Chủ nhật, 05/02/2023, 07:22

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Thêm 1 công ty bất động sản Trung Quốc vỡ nợ

DNTH: Sinic có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Evergrande, xếp hạng 41 trong danh sách các công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc theo danh số tính đến tháng 8.

Sinic Holdings Group đã trở thành công ty bất động sản mới nhất của Trung Quốc rơi vào cảnh vỡ nợ, trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ đợi và quan sát liệu trong tuần này "bom nợ" China Evergrande có thể trả lãi đúng hạn cho các lô trái phiếu USD hay không.

Theo Bloomberg, S&P Global Ratings hạ mức xếp hạng tín dụng của Sinic từ CC xuống "vỡ nợ có chọn lọc" sau khi công ty không thể trả gốc và lãi cho lô trái phiếu trị giá 250 triệu USD đáo hạn vào ngày 19/10.

Trước đó Sinic đã cảnh báo sẽ không thể thanh toán số trái phiếu USD này và có thể sẽ kéo theo vỡ nợ chéo đối với 2 lô khác. Cách đây ít ngày, 1 công ty bất động sản khác là Fantasia Holdings cũng bất ngờ tuyên bố vỡ nợ trái phiếu.

Sinic có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Evergrande, xếp hạng 41 trong danh sách các công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc theo danh số tính đến tháng 8. Theo thống kê của Bloomberg, Sinic hiện có dư nợ trái phiếu USD lên tới 694 triệu USD và trong tháng 9 cũng lỡ hẹn với một loạt khoản thanh toán nợ trái phiếu nội địa.

Tình trạng vỡ nợ dây chuyền trong lĩnh vực bất động sản càng làm trầm trọng thêm những rủi ro đe dọa nền kinh tế Trung Quốc. Trong tháng 9, giá nhà ở Trung Quốc sụt giảm lần đầu tiên trong 6 năm trở lại đây. Đầu tư bất động sản cũng giảm lần đầu tiên kể từ năm ngoái.

Để giảm tỷ lệ đòn bẩy, ngăn chặn những nguy cơ đối với toàn bộ hệ thống tài chính, chính phủ Trung Quốc đang ráo riết thực hiện chiến dịch siết chặt quản lý đối với lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên chiến dịch này đang khiến các công ty không thể tìm ra nguồn vốn tái tài trợ, do đó đối mặt với nguy cơ vỡ nợ hàng loạt. Lợi suất trái phiếu USD rác do các công ty bất động sản Trung Quốc phát hành đã tăng vọt lên mức 20% trong tháng 10, cao nhất 1 thập kỷ.

Cổ phiếu của cả Sinic và Evergrande đã bị ngừng giao dịch trên sàn Hong Kong.

Cuối tuần trước, cuối cùng thì Bắc Kinh đã phá vỡ im lặng và khẳng định có thể kiểm soát những rủi ro liên quan đến Evergrande. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Trung Quốc vẫn cần có những chính sách quyết đoán hơn để vực dậy niềm tin của thị trường.

Tham khảo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Sắp mở tuyến đường sắt chở hàng từ Việt Nam sang châu Âu

Sắp mở tuyến đường sắt chở hàng từ Việt Nam sang châu Âu

DNTH: Theo Công ty CP Vận tải và Thương mại Đường sắt (VNR), doanh nghiệp sẽ tổ chức đoàn tàu chuyên container chạy thẳng từ Đà Nẵng đi châu Âu trong tháng 3/2022.
Châu Âu đối mặt với suy thoái kinh tế

Châu Âu đối mặt với suy thoái kinh tế

DNTH: Sản lượng kinh tế của Anh sụt giảm trong quý thứ ba và các quan chức của Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra những cảnh báo về sự tăng trưởng khó khăn các nước trên toàn lãnh thổ châu Âu.
Không chỉ ở Việt Nam, đất đang sốt trên toàn thế giới

Không chỉ ở Việt Nam, đất đang sốt trên toàn thế giới

Theo WSJ, giá nhà đang tăng lên chóng mặt ở khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ tới châu Á, châu Âu và châu Đại dương.
Tổ hợp trang trại bò sữa của Vinamilk tại Lào dự kiến đi vào hoạt động vào quý I/2022

Tổ hợp trang trại bò sữa của Vinamilk tại Lào dự kiến đi vào hoạt...

DNTH: Trang trại đầu tiên của tổ hợp với quy mô 8.000 bò sữa dự kiến sẽ cho sữa thương mại vào quý I/2022, sau khi dự án này chính thức khởi công giữa năm 2019.
Mở cổng đăng ký tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III

Mở cổng đăng ký tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu...

DNTH: Từ ngày 10/9/2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ nhận hồ sơ của các đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020.
LHQ kêu gọi chuyển đổi hệ thống lương thực cho mục tiêu phát triển bền vững

LHQ kêu gọi chuyển đổi hệ thống lương thực cho mục tiêu phát triển...

DNTH: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cảnh báo, sản xuất lương thực toàn cầu kém hiệu quả là nguyên nhân dẫn đến nạn đói gia tăng, cũng như dẫn đến 1/3 tổng lượng khí thải và 80% mất mát đa dạng sinh học.
Ngoài Evergrande, vẫn có các nhà phát triển bất động sản khác ở Trung Quốc đứng trước bờ vực phá sản, thậm chí mức độ vỡ nợ còn “thảm” hơn

Ngoài Evergrande, vẫn có các nhà phát triển bất động sản khác ở Trung...

DNTH: Cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.
Các chuyên gia kinh tế: 'Kênh đào Suez đã được khai thông nhưng thiệt hại đối với chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ kéo dài nhiều tháng!'

Các chuyên gia kinh tế: 'Kênh đào Suez đã được khai thông nhưng thiệt...

Douglas Kent – phó chủ tịch điều hành chiến lược và liên minh tại Hiệp hội Quản lý chuỗi cung ứng (ASM), cho biết: "Chúng ta có thể ăn mừng sự thành công của việc con tàu có thể di chuyển trở lại và khai thông Kênh đào Suez. Nhưng đó vẫn chưa phải là phần kết của câu chuyện."