Thứ năm, 28/09/2023, 13:49

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Thí điểm xây dựng mô hình trường học trực tuyến

DNTH: Với 8 bước mô hình trường học trực tuyến, quận Ba Đình đã tổ chức nghiệm thu việc thí điểm xây dựng mô hình trường học trực tuyến mẫu tại trường THCS Nguyễn Trãi nhằm giúp nâng cao việc dạy và học khi tổ chức học trực tuyến cho học sinh ở năm học mới.

 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận, ở năm học 2020 - 2021 khi triển khai học trực tuyến, các trường hầu hết đang sử dụng ứng dụng Zoom như một công cụ để dạy học trực tuyến. Tại quận Ba Đình có 98% nhà trường dạy học trực tuyến qua phần mềm này.

Tuy nhiên ở năm học 2021 - 2022, việc dạy học trực tuyến cần hướng tới xây dựng trường học trực tuyến để có thể tổ chức, quản lý giao bài tập kiểm tra, đánh giá trên hệ thống. Vì vậy quận Ba Đình giao trường THCS Nguyễn Trãi thí điểm "xây dựng mô hình trường học trực tuyến mẫu" để làm điểm, tạo nên công cụ hữu hiệu trong việc dạy và học trực tuyến ở năm học mới.

Theo bà Lê Hoàn Châu, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi, khi được giao nhiệm vụ "xây dựng mô hình trường học trực tuyến mẫu" để làm điểm, nhà trường đã thông tin về quá trình xây dựng trường học trực tuyến trên nền tảng Google Classroom đã hoàn thành, mô hình được triển khai qua 8 bước.

Bước 1. Tập huấn cho giáo viên cách sử dụng Google Classroom.

Bước 2. Lập các địa chỉ mail cho giáo viên theo cú pháp do Phòng GD&ĐT quy định.

Bước 3. Lập địa chỉ mail cho học sinh theo cú pháp do Ban giám hiệu qui định (học sinh có thể tự lập hoặc giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ).

Bước 4. Lập hòm mail trường học trực tuyến của trường để quản lý.

Bước 5. Vào google classrom lập các phòng học, phòng làm việc trên mail trường học trực tuyến.

Bước 6: Phân quyền cho người tham gia. Trong đó, mỗi lớp học được tạo sẽ phần quyền quản lý cho giáo viên chủ nhiệm; mỗi tổ chuyên môn được tạo phân quyền quản lý cho Tổ trưởng; mỗi phòng làm việc sẽ phân quyền quản lý cho người phụ trách tổ chức đó.

Bước 7. Cán bộ được phân quyền quản lý nhóm/lớp mời thành viên liên quan vào tham gia. Theo đó, các cá nhân phụ trách phòng làm việc (bao gồm HĐSP, Liên tịch, Đoàn - Đội, các Khối Chủ nhiệm…) mời các thành viên của tổ chức mình vào; Tổ trưởng phụ trách phòng mời các thành viên là giáo viên của tổ vào phòng và giáo viên chủ nhiệm mời các giáo viên bộ môn (tư cách đồng quản lí lớp) và học sinh tham gia vào lớp học.

Bước 8. Các phòng làm việc, phòng học tổ chức các hoạt động trên classroom. Hình thức, cách thức hoạt động đa dạng, phong phú; cơ bản là các hoạt động quản lí, trao đổi thông tin, dạy - học, kiểm tra đánh giá trong classroom vận hành cùng với hệ thống google drive, google lịch, google meet sao cho nhuần nhuyễn.

Bà Lê Hoàn Châu cho biết, với tình hình dịch bệnh covid - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Xây dựng thí điểm mô hình trường học trực tuyến là một hệ thống rất ưu việt trong tình hình hiện tại. Nhà trường sẽ áp dụng mô hình này vào việc quản lí và dạy học ở trường của mình trong năm học mới chuẩn bị bắt đầu.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022, từ trước đó, trường THCS Nguyễn Trãi đã xây dựng kịch bản để giáo viên, học sinh thích nghi được công tác giảng dạy và học tập phải qua phương thức trực tuyến. Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng bản kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể chi tiết cho từng nhóm, tổ, và mỗi giáo viên để thực hiện triển khai mô hình điểm “trường học trực tuyến” được tốt nhất, bài bản nhất, các tổ chuyên môn của trường thường xuyên họp tổ trực tuyến để trao đổi chuyên môn cho năm học mới.

Xem bài: Thí điểm xây dựng mô hình trường học trực tuyến

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Người đẹp Nguyễn Thị Thúy Liễu – Sáng trong tấm lòng nhân hậu

Người đẹp Nguyễn Thị Thúy Liễu – Sáng trong tấm lòng nhân hậu

DNTH: Được biết đến là một doanh nhân trẻ tài sắc vẹn toàn, mới đây, Nguyễn Thị Thúy Liễu đã thử sức mình ở một cuộc thi sắc đẹp. Ngay từ vòng sơ khảo, cô đã được Ban giám khảo đánh giá cao bởi nhan sắc, tài năng và trí tuệ của mình. Tâm niệm về cuộc sống, Nguyễn Thị Thúy Liễu cho rằng, hoài bão của con người là vô tận...
Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.
Chung khảo Giải thưởng “Nhà giáo Long Biên tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 7

Chung khảo Giải thưởng “Nhà giáo Long Biên tâm huyết, sáng tạo” lần...

DNTH: Ngày 27/5, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên tổ chức Chung khảo Giải thưởng “Nhà giáo tâm huyết sáng tạo” lần thứ 7, năm học 2022-2023, chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận Long Biên (6/11/2003-6/11/2023).
Thí sinh “Người đẹp Kinh Bắc” hào hứng trải nghiệm văn hóa quan họ

Thí sinh “Người đẹp Kinh Bắc” hào hứng trải nghiệm văn hóa quan họ

30 thí sinh lọt vào chung khảo cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc 2019” đã có những trải nghiệm thú vị khi tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế đầu tiên tìm hiểu về văn hóa Quan họ.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng ngày Âm nhạc Việt Nam

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng ngày Âm nhạc Việt Nam

DNTH: Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sóng nhạc Hồ Gươm xanh” mừng ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2023 lần thứ XIV (03/9/2010 - 03/9/2023) sẽ được tổ chức vào tối ngày 25/8 tại nhà hát Hồ Gươm (40 - 40A, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Bắc Ninh cho phép học sinh, sinh viên trở lại trường từ ngày 10/8

Bắc Ninh cho phép học sinh, sinh viên trở lại trường từ ngày 10/8

DNTH: UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản cho phép học sinh, học viên, sinh viên trở lại trường thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 – 2021, từ ngày 10/8.
Phát huy thế mạnh, nhiệt huyết của tuổi trẻ chủ động - xung kích - sáng tạo

Phát huy thế mạnh, nhiệt huyết của tuổi trẻ chủ động - xung kích -...

DNTH: Ngày 29/5, tại huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022.
TỐI 9-1: CẦU TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP LỄ PHÁT SÓNG CHÍNH THỨC VIETNAM JOURNEY

TỐI 9-1: CẦU TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP LỄ PHÁT SÓNG CHÍNH THỨC VIETNAM...

20h tối 9-1-2019, Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp Lễ phát sóng chính thức Kênh truyền hình Văn hóa Du lịch chuyên biệt Vietnam Journey.