Thứ năm, 28/09/2023, 15:02

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Thiền định. Từ bí mật của người tu hành đến kỹ năng trong trường học

DNTH: Thiền và học đường đường tưởng như xa cách mà gần gũi. Thiền ngày nay không còn là bí mật của riêng những nhà tu hành mà đã được phổ biến rất rộng rãi đến nhiều người, kể cả với các em học sinh.

Trên thế giới đã có rất nhiều khóa học dạy thiền cho trẻ em được áp dụng phổ biến và rộng rãi như những khóa học kỹ năng mềm, thậm chí như những kỹ năng sinh tồn khác. 

Theo các nghiên cứu, những đứa trẻ tham gia thiền định hầu hết khoẻ mạnh, vững tâm và sẵn sàng hơn đối với mọi vấn đề mà chúng gặp phải, cả tích cực lẫn tiêu cực. Vì vậy, không chỉ với những người trưởng thành mà ngay cả trẻ em, thiền định cũng mang lại những lợi ích vô cùng bất ngờ.

Đưa thiền đến gần gũi hơn nữa với cuộc sống đời thường và trở thành một hoạt động hàng ngày của mỗi người dân Việt, đặc biệt là đối với môi trường học đường là một trong những nguyện vọng của những người đứng đầu Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt. 

Được biết, thiền dưỡng sinh năng lượng Thiền Việt là một phương pháp dễ hiểu, dễ thực hành đối với tất cả mọi người. Thực hành phương pháp Thiền năng lượng dưỡng sinh chủ yếu thông qua lớp học của Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt và tại các ngôi đền, chùa linh thiêng cũng như tại gia đình. Không tâm linh, không tôn giáo, không mê tín dị đoan. Vì vậy, bất kể là ai, không phân biệt giới tính, độ tuổi, màu da, tôn giáo, những ai quan tâm, mong muốn được rèn luyện sức khỏe tâm - thân - trí đều có thể dễ dàng học và thực hành.

Phương pháp này giúp chúng ta có thể loại bỏ khỏi cơ thể những suy nghĩ tiêu cực, đả thông những bế tắc trong cơ thể để đón nhận năng lượng tốt lành của vũ trụ. Từ đó nuôi dưỡng cơ thể, nuôi dưỡng nhân tâm để tìm đến một cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên - Giảng viên của Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt chia sẻ: “Thiền từ lâu đã là một bộ môn dưỡng sinh đã có từ lâu đời. Đây là phương pháp thực hành để nâng cao sức khỏe tâm, thân, trí, giúp chúng ta đạt được sự ổn định, khỏe mạnh về thể chất, minh mẫn và tích cực về mặt tinh thần.

 

Tư thế và động tác trong phương pháp thiền của Thiền Việt rất đơn giản và dễ thực hiện.
Tư thế và động tác trong phương pháp thiền của Thiền Việt rất đơn giản và dễ thực hiện.

Thiền đang được áp dụng một cách khoa học ở các trường học, doanh nghiệp… trên thế giới mà không hề mang bất cứ màu sắc lễ nghi tôn giáo nào. Không chỉ dành cho người lớn, thiền hiện nay còn được đưa vào trường học, dành cho đối tượng học sinh từ tuổi còn rất nhỏ.

Thiền dưỡng sinh năng lượng Thiền Việt là một phương pháp thiền đơn giản, dễ hiểu mà bất kỳ ai cũng có thể tập được, kể cả với các em học sinh nhỏ tuổi. Chúng tôi đã đưa Thiền thành công vào học đường, vào các đơn vị, tổ chức giáo dục để hướng dẫn cho thầy cô và các em học sinh ở nhiều đơn vị trường học trên khắp cả nước”.

Đối với những người làm giáo, hành thiền có thể rèn luyện trí óc, để buông xả và thư giãn, lấy lại năng lượng và nhiệt huyết sau nhiều giờ giảng dạy. Đây cũng là phương pháp để trở về chính mình và tìm lại sự bình yên trong tâm hồn. Còn đối với các em học sinh, thiền còn mang lại những lợi ích khác như: cải thiện trí nhớ, nâng cao sự tự tin, cải thiện các mối quan hệ và nâng cao sức mạnh nội tâm.

Theo chia sẻ của bà Bích Liên, vừa qua, Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng đã ghi lại phóng sự “Thiền trong học đường”. Theo đó, Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt đã có dịp đồng hành với trường Chương trình Thiếu nhi trong chuỗi chuyên đề hướng dẫn phương pháp thiền dành cho các em học sinh. 

Thiền mang lại những lợi ích khác như: cải thiện trí nhớ, nâng cao sự tự tin, cải thiện các mối quan hệ và nâng cao sức mạnh nội tâm.
Thiền mang lại những lợi ích khác như: cải thiện trí nhớ, nâng cao sự tự tin, cải thiện các mối quan hệ và nâng cao sức mạnh nội tâm.

Không chỉ vậy, khi nhận thấy những lợi ích cần thiết của Thiền, Trường liên cấp Hai Bà Trưng tại Hải Phòng cũng đã liên hệ với Thiền Việt để được hướng dẫn cho học sinh và các giáo viên tại đây.

Một buổi hướng dẫn thiền dưỡng sinh năng lượng của Thiền Việt dành cho các em học sinh và giáo viên tại trường Liên cấp Hai Bà Trưng Hải Phòng.
Một buổi hướng dẫn thiền dưỡng sinh năng lượng của Thiền Việt dành cho các em học sinh và giáo viên tại trường Liên cấp Hai Bà Trưng Hải Phòng.

“Ngồi thiền đúng cách giúp trẻ nhớ những thứ dễ dàng hơn. Nếu trẻ biết cách ngồi từ sớm thì sẽ giúp não bộ của trẻ được cải thiện rất nhiều, trẻ có sự sáng tạo, chú ý tập trung. Hơn nữa, khoảng thời gian này cũng giúp các em bình tĩnh hơn. Khả năng giữ bình tĩnh trong tâm trí của trẻ sẽ giúp các em đối mặt được với những vấn đề khó khăn.

Không những vậy, khi thiền, các em sẽ biết lắng nghe bản thân và lắng nghe người khác tốt hơn, gia tăng khả năng kết nối của các em đối với môi trường xung quanh. Từ đó cải thiện được các mối quan hệ trong gia đình, nhà trường, và giữa bạn bè: các em biết yêu thương bạn bè, thầy cô… phát triển những giá trị nội hàm tốt đẹp”, bà Liên chia sẻ.

Nhận được những phản hồi tích cực từ nhà trường và phụ huynh chính là nguồn động viên to lớn để Thiền Việt tiếp tục sứ mệnh phụng sự cộng đồng và mang tới những lợi ích đặc biệt qua phương pháp thiền đơn giản, ai cũng có thể tập luyện được để cải thiện sức khỏe, nâng cao tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực.

“Thiền Việt hoan hỉ được lan tỏa phương pháp thiền đến quý thầy cô và các em học sinh trên toàn quốc đang có mong muốn được hỗ trợ về thiền, có thể liên hệ với Thiền Việt. Chúng tôi rất sẵn lòng được đồng hành và hỗ trợ thiền ngày một trở nên gần gũi hơn trong học đường”, bà Liên bộc bạch.

Bà Liên cũng mong rằng, trong tương lai, nhà trường và phụ huynh có thể hành thiền cùng con trẻ và định hướng con phát triển tâm hồn, sức khỏe một cách toàn diện hơn. Cùng với đó, các trường học có thể tổ chức hướng dẫn các lớp thiền và để thầy cô và học sinh được giao lưu, kết nối những nguồn năng lượng tích cực và mỗi cá nhân có thể tự thực hành thiền.

PV

Cùng chuyên mục

Cảnh báo ma túy trá hình trà trộn vào đồ ăn, thức uống của các em học sinh

Cảnh báo ma túy trá hình trà trộn vào đồ ăn, thức uống của các em...

DNTH: Hiện nay vì lợi nhuận mà tội phạm ma túy bất chấp quy định của pháp luật, chúng chế tạo ra những loại ma túy được pha trộn tinh vi, với những thủ đoạn khó lường trước, núp bóng những loại đồ ăn, thức uống yêu thích, quen thuộc của học sinh. Nếu không có những kiến thức cơ bản để nhận biết các chất này các em học sinh, đặc biệt là học sinh trung học cơ sở rất dễ trở thành người sử dụng/nghiện ma túy.
3 tiêu chí chọn xịt họng giúp con tránh xa bệnh hô hấp lúc giao mùa

3 tiêu chí chọn xịt họng giúp con tránh xa bệnh hô hấp lúc giao mùa

DNTH: Thời tiết giao mùa tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em sẽ rất dễ mắc các bệnh lý về hô hấp. Các sản phẩm xịt họng dần trở thành lựa chọn dành cho các mẹ, hãy cùng tìm hiểu các tiêu chí lựa chọn xịt họng phù hợp với con nhé.
Thứ trưởng Bộ Y tế gửi thư ngỏ khuyến khích người dân Thành phố Hồ Chí Minh tự xét nghiệm bằng test nhanh

Thứ trưởng Bộ Y tế gửi thư ngỏ khuyến khích người dân Thành phố...

DNTH: Thay mặt Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch Covid - 19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình.
Xuất cấp hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia khắc phục hậu quả thiên tai 

Xuất cấp hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia khắc phục...

DNTH: Ngày 1/8/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 921/QĐ-TTg về việc xuất cấp hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai năm 2022.
Kỷ lục: 90 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, xuất viện trong ngày

Kỷ lục: 90 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, xuất viện trong ngày

Chiều 21/2, Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Hải Dương công bố, đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 cho 90 bệnh nhân sau ba lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Hà Tĩnh thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2

Hà Tĩnh thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2

DNTH: Sáng 13/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh công bố thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó huyện Lộc Hà (2 ca), Hương Sơn (7 ca), thành phố Hà Tĩnh (2 ca).
Sáng 26/8, Hà Nội không có ca mắc Covid - 19 mới

Sáng 26/8, Hà Nội không có ca mắc Covid - 19 mới

DNTH: Theo Sở Y tế, sáng nay 26/8, thành phố Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid - 19 mới.
Chương trình Sữa học đường được tỉnh Hậu Giang mở rộng phạm vi thí điểm

Chương trình Sữa học đường được tỉnh Hậu Giang mở rộng phạm vi...

Với những hiệu quả đạt được trong năm học trước, năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi thí điểm Chương trình Sữa học đường (SHĐ) trên địa bàn tỉnh, tạo tiền đề nhân rộng chương trình nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em.