Thứ năm, 28/09/2023, 15:15

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Thống đốc chỉ đạo các ngân hàng giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất trong năm 2021

Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay đối với DN và người dân, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung dài hạn.

Ngày 26/12 đã diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021. Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị hồng cho biết, trong năm 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành ngân hàng cũng có nhiều cơ hội từ các thành tựu đã được trong nhiều năm qua và xu hướng phát triển mới của thế giới và khu vực. Ngành sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kết quả đã đạt được, nỗ lực quyết tâm biến khó khăn thách thức thành cơ hội để cùng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mục  tiêu được giao.

Trong năm 2021, Thống đốc đề nghị toàn ngành quán triệt chủ trương định hướng NHNN sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả để hỗ trợ quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân với lãi suất hợp lý.

Thống đốc chỉ đạo các ngân hàng giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất trong năm 2021

Thống đốc cũng có một số lưu ý với các đơn vị trong ngành.

Đối với các đơn vị thuộc NHNN: Thủ trưởng các đơn vị cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao; thường xuyên theo dõi diễn biến, tình hình trong lĩnh vực được giao phụ trách để chủ động tham mưu đề xuất BLĐ các biện pháp chỉ đạo, điều hành kịp thời nhằm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra và tạo điều kiện cho các TCTD hoạt động an toàn, hiệu quả và hỗ trợ tốt cho tăng trưởng kinh tế. 

Trong đó, lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục tham mưu, đề xuất và chỉ đạo hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, trong đó có việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN; Tổng kết Đề án cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2016 -2020 nhằm có những đề xuất đối với Đề án trong giai đoạn mới; 

Tăng cường công tác thanh tra giám sát hoạt động của TCTD, đặc biệt là đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, theo dõi nắm bắt kịp thời các diễn biến bất thường có nguy cơ rủi ro để kiến nghị, khuyến nghị, cảnh báo TCTD xử lý kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro cho hoạt động của các TCTD;

Đẩy mạnh xây dựng hạ tầng công nghệ phục vụ cho việc chia sẻ, cung ứng các sản phẩm số và tăng cường tích hợp, kết nối với các Bộ, Ngành, lĩnh vực còn lại để mở rộng hệ sinh thái, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu cách mạng khoa học công nghệ trong hoạt động thanh toán, nghiên cứu, áp dụng các công nghệ, phương thức thanh toán hiện đại, triển khai các mô hình thanh toán tại khu vực nông thông, vùng sâu vùng xa gắn với triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, thúc đẩy thanh toán điện tử và dịch vụ công.

Đối với các TCTD, Thống đốc đề nghị Chủ tịch HĐQT, Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc, GIám đốc các TCTD nâng cao tinh thần ý thức trách nhiệm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kinh doanh của tổ chức mình trong đó lưu ý một số nhiệm vụ sau:

Một là, khẩn trương tổng kết, đánh giá kết quả cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đúc rút các bài học kinh nghiệm và chủ động xây dựng phương án cho giai đoạn 2021-2025

Hai là, xây dựng kế hoạch kinh doanh cho năm 2021 phù hợp với định hướng, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng tại Nghị quyết của Chính phủ cũng như Chỉ thị tới đây của NHNN, tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với DN và người dân, nhất là đối với các khoản cho vay cũ, cho vay trung dài hạn.

Ba là mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả, đi đôi với chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh, đảm bảo tốc độ tăng trưởng theo đúng chỉ tiêu NHNN giao, tập trung tín dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm soát,  kiểm tra nội bộ, xử lý nghiêm các sai phạm để nâng cao kỷ luật kỷ cương, ý thức chấp hành pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhân viên ngân hàng, góp phần phòng chống ngăn ngừa hạn chế vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng.

Cuối cùng, quán triệt và thực hiện nghiêm 2 nội dung trong dịp Tết: tập trung đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt, tín dụng, dịch vụ ngân hàng của DN và người dân trong dịp tết dương lịch và tết nguyên đán, tạo cho mọi hoạt động thong suốt, an toàn, phục vụ nhân dân đón tết, không tổ chức chúc tết, tặng quà các đơn vị, lãnh đạo NHNN. Ngay sau khi nghi Tết, các đơn vị triển khai ngay các kế hoạch nhiệm vụ được giao, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu tăng trưởng tín dụng, dịch vụ ngân hàng ngay từ những tháng đầu năm.

Ngọc Toàn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục

SHB tăng cường hợp tác với Đại học Kinh tế Quốc Dân

SHB tăng cường hợp tác với Đại học Kinh tế Quốc Dân

DNTH: Ngày 6/7 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác song phương giữa Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU). Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa 2 thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và giáo dục.
Hội chứng FOMO trong đầu tư chứng khoán: Lo sợ bỏ lỡ chuyến tàu chiến thắng để rồi lại "mua đỉnh, bán đáy"

Hội chứng FOMO trong đầu tư chứng khoán: Lo sợ bỏ lỡ chuyến tàu...

DNTH: Thiếu kiên nhẫn đã khiến nhiều nhà đầu tư thất bại, lâm vào tình trạng "mua đỉnh, bán đáy"; đồng thời luôn luôn cố gắng cạnh tranh với thị trường. "Có tới 90 – 95% nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang thua với thị trường, việc cố gắng cạnh tranh để chiến thắng thị trường chung là điều rất khó", ông Trần Anh Tuấn cho biết.
NTK Hoà Nguyễn: “Tận dụng những thứ thông minh, cuộc sống sẽ đơn giản hơn nhiều”

NTK Hoà Nguyễn: “Tận dụng những thứ thông minh, cuộc sống sẽ đơn...

DNTH: Khi được hỏi về cách cô quản lý, cân bằng giữa công việc và gia đình, nhà sáng lập SHEBYHOANGUYEN chia sẻ: “Tận dụng những thứ thông minh, cuộc sống sẽ đơn giản hơn nhiều”.
Nỗ lực tăng điểm, VN-Index quay lại mốc tham chiếu

Nỗ lực tăng điểm, VN-Index quay lại mốc tham chiếu

DNTH: VN-Index ghi nhận sự ảm đạm với việc thanh khoản sụt giảm và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày 20/4. Lực cầu về cuối phiên đã giúp cho VN-Index đảo chiều lấy lại được sắc xanh quay lại mốc tham chiếu.
Cách làm giàu của “phù thủy” bưởi Diễn

Cách làm giàu của “phù thủy” bưởi Diễn

Với cách trồng và chăm sóc bưởi Diễn riêng, ông Nguyễn Văn Chéo, thôn Hòa Mỹ, xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên, đang sở hữu vườn bưởi hàng nghìn quả, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Sửa quy định về giao nhận tiền mặt trong ngành ngân hàng

Sửa quy định về giao nhận tiền mặt trong ngành ngân hàng

DNTH: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2014/TT-NHNN ngày 06/01/2014 quy định về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá.
Phú Thọ có nữ tỷ phú sở hữu gần 2 nghìn con lợn rừng khiến đàn ông cũng phải nể

Phú Thọ có nữ tỷ phú sở hữu gần 2 nghìn con lợn rừng khiến đàn...

Với việc sở hữu đàn lợn rừng lên đến gần 2.000 con, trung bình mỗi năm trang trại chăn nuôi lợn của bà Nguyễn Thị Chính ở Thanh Sơn (Phú Thọ) đưa ra thị trường hàng chục tấn lợn rừng giống và thương phẩm.
Điều gì đang thúc các ngân hàng tăng vốn?

Điều gì đang thúc các ngân hàng tăng vốn?

DNTH: Đối với nhóm ngân hàng tư nhân, câu chuyện tăng vốn dường như dễ dàng hơn rất nhiều khi các nhà băng đưa ra những con số tăng trưởng khá ấn tượng, có ngân hàng dự kiến tăng tới hơn 60% vốn điều lệ trong năm 2021.