Thứ năm, 02/12/2021, 17:16

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Thủ tướng Chính phủ: Năm 2019 huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đạt chuẩn nông thôn mới

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1786/QĐ-TTg công nhận huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo huyện Đất Đỏ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng các tiêu chí về sản xuất và môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Hình ảnh huyện Đất đỏ vừa được TTg Chính phủ  ký duyệt quyết định công nhận đạt chuẩn

nông thôn mới. 

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, đến nay, Đảng bộ và nhân dân huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã hoàn thành 9/9 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới.

Diện mạo tại các xã có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển theo hướng bền vững. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ. Nhiều tuyến đường được mở rộng, khang trang, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Con đường khang trang tại huyện Đất Đỏ - Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Cùng với đó, hệ thống kênh mương, thủy lợi, các công trình hệ thống điện trung, hạ thế liên xã được đầu tư đồng bộ, bảo đảm cấp nước, cấp điện an toàn, ổn định cho người dân tưới tiêu, sinh hoạt. Người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư các loại cây trồng có giá trị cao như nhãn xuồng cơm vàng, mãng cầu ta; đầu tư cơ sở chế biến nông sản; sắm các thiết bị điện, điện tử phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Hệ thống các chợ cũng được đầu tư sửa chữa, xây dựng mới, góp phần tích cực trong việc tiêu thụ sản phẩm tại địa phương…

Theo đánh giá của huyện Đất Đỏ, trong các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, huyện xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, huyện đã triển khai đồng bộ các chính sách để hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt phát triển diện tích trồng các loại cây chủ lực, cây đặc sản có hiệu quả kinh tế, phù hợp với quy hoạch nông nghiệp của huyện; khuyến khích liên kết sản xuất - tiêu thụ... Qua đó, chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng lên. Hiện nay, thu nhập bình quân của người dân nông thôn tại các xã đạt 56,03 triệu đồng/người/năm.

Trung tâm hành chính của huyện Đất Đỏ - Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện nhận được sự đóng góp, chung tay của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, kinh tế phát triển theo hướng bền vững.

Mục tiêu huyện đang hướng tới là huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025./.

 

Kim Thúy

Cùng chuyên mục

'Vay bò trả bê' giúp nông dân Tuyên Quang thoát nghèo

'Vay bò trả bê' giúp nông dân Tuyên Quang thoát nghèo

Sau hơn 10 triển khai chương trình “Vay bò trả bê”, đến nay đã có 3.458 hộ nông dân nghèo của tỉnh Tuyên Quang được hỗ trợ. Có “cần câu” này, hơn 1.100 hộ đã vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả.
Trồng ớt mang về cho Bầu Đức mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng

Trồng ớt mang về cho Bầu Đức mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng

Đây là lần đầu tiên HAGL Agrico ghi nhận doanh thu từ vườn ớt gần 1.000 hecta trồng tại Gia Lai và Rattanakiri (Campuchia).
Sơn Dương - Tuyên Quang: Cát tặc 'tung hoành', đất nông nghiệp trôi sông

Sơn Dương - Tuyên Quang: Cát tặc 'tung hoành', đất nông nghiệp trôi sông

DNTH: Trên địa bàn huyện Sơn Dương, Tuyên Quang đang có tình trạng các tàu ngang nhiên khai thác cát, sỏi trên lòng sông Lô ngoài giờ, ngoài khu vực được cấp phép, khai thác gần bờ gây sạt lở, ô nhiễm môi trường.
Người Thái ở bản Diềm giữ nghề truyền thống

Người Thái ở bản Diềm giữ nghề truyền thống

“Lưu giữ nghề mây tre đan truyền thống của đồng bào dân tộc Thái và đưa sản phẩm vươn ra thị trường thế giới là tâm huyết của tôi và chị em trong Tổ mây tre đan bản Diềm. Trải qua nhiều khó khăn, hiện nay, sản phẩm của chúng tôi đã được xuất bán ra thị trường trong nước và nước ngoài như Đức, Pháp… Những đơn hàng là “trái ngọt” tiếp thêm động lực giúp chúng tôi tiếp bước trên con đường đã chọn”. Đó là những lời tâm sự của chị Lang Thị Hoa, người sáng lập và là Tổ trưởng Tổ mây tre đan bản Diềm (xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An).
Chàng trai 9X Hà Tĩnh “thử nghiệm” trồng hoa, thu về cả trăm triệu đồng dịp Tết

Chàng trai 9X Hà Tĩnh “thử nghiệm” trồng hoa, thu về cả trăm triệu...

DNTH: Với diện tích hơn 1000m2 trên cánh đồng ở thôn Tân Sơn, xã Hòa Lạc (Đức Thọ-Hà Tĩnh), Trần Thanh Truyền (SN 1993) đã trồng được 4000 gốc hoa ly và gần 3 vạn hoa cúc. Tết Canh Tý (2020) số hoa này bán hết thì chủ “vựa hoa” sẽ thu về chừng 100 triệu tiền lãi.
Lâm Đồng: Khi nhà nông liên kết với doanh nghiệp để làm giàu

Lâm Đồng: Khi nhà nông liên kết với doanh nghiệp để làm giàu

Do có lợi thế về khí hậu và tiên phong áp dụng nông nghiệp công nghệ cao, Đà Lạt (Lâm Đồng) đang dẫn đầu cả nước về nông nghiệp công nghệ cao. Sản phẩm rau, hoa của địa phương vốn nổi tiếng, nay lại càng khẳng định giá trị khi nông dân tham gia các mô hình liên kết với doanh nghiệp, chinh phục các thị trường cao cấp, khó tính, nâng cao uy tín thương hiệu.
Đưa mãng cầu xiêm ra ruộng lại làm cả trà hữu cơ, không đủ bán

Đưa mãng cầu xiêm ra ruộng lại làm cả trà hữu cơ, không đủ bán

Bằng sự cần cù, sáng tạo trong sản xuất, anh Danh Nhân (ngụ ấp Hòa An B, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) đã trồng thành công cây mãng cầu xiêm trên nền đất ruộng lúa. Ngoài tiêu thụ trái mãng cầu tươi chín cây, anh Nhân còn chế biến thành trà mãng cầu bán với giá cao.
Bỏ nghề lái xe về trồng sen, thu nửa tỷ/năm

Bỏ nghề lái xe về trồng sen, thu nửa tỷ/năm

Bỏ nghề lái xe đường dài, anh Đoàn về quê cùng 2 người khác thuê ruộng bỏ hoan trồng sen bán hoa và củ, năm 2019 thu về hơn 500 triệu đồng.