Thứ năm, 02/12/2021, 16:04

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị chuyển đổi số với các doanh nghiệp Nhật Bản

DNTH: Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, sáng ngày 24/11/2021, tại Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị chuyển đổi số (CĐS) với các doanh nghiệp Nhật Bản.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị CĐS với các doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh Mic
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị CĐS với các doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh Mic

Hội nghị chuyển đổi số với các doanh nghiệp Nhật Bản do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn FPT cùng phối hợp tổ chức.

Chủ trì và phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ, chuyển đổi số là vấn đề toàn cầu, do vậy cần cách tiếp cận toàn cầu. Cách tiếp cận của Việt Nam là cách tiếp cận toàn diện và toàn dân, mọi chính sách đều phục vụ người dân, và người dân là chủ thể tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Việt Nam có cách tiếp cận riêng, nhưng không tách rời với xu thế và cách tiếp cận của thế giới.

Chuyển đổi số thì quan trọng nhất là thể chế, quá trình chuyển đổi nào thì đi theo nó cũng phải là hoàn thiện thể chế và phải xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo. Việt Nam đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia với 03 trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, trong đó hợp tác công – tư có ý nghĩa then chốt đối với chuyển đổi số. Chính phủ sẵn sàng đóng vai trò định hướng, kiến tạo môi trường thuận lợi chuyển đổi số hiệu quả. Các doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp tham gia, thúc đẩy và hưởng lợi từ kết quả của chuyển đổi số.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao mối quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu, tham vấn và đưa ra các khuyến nghị về thể chế, chính sách, đồng thời đẩy mạnh hoạt động đầu tư-thương mại, tham gia vào các dự án hợp tác công – tư để thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam, với mục tiêu cuối cùng là phục vụ lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản đã bày tỏ sự quan tâm tới quá trình chuyển đổi số của Việt Nam và mong muốn tăng cường nghiên cứu, phát triển và thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trong quá trình này. Nhật Bản có thế mạnh về phát triển các công nghệ mới như AI, IoT, phát triển hạ tầng số, mạng di động thế hệ mới 5G …, các doanh nghiệp Nhật Bản là nhà đầu tư lớn và đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào công nghệ số tại Việt Nam.

Tham dự hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã chia sẻ và trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Nhật Bản về mục tiêu, cách tiếp cận và giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam. Thứ trưởng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao điều phối về chuyển đổi số quốc gia. Mục tiêu của Việt Nam là sẽ nằm trong top 50 quốc gia đứng đầu về Chính phủ số và kinh tế số đạt tỷ trọng 30% GDP vào năm 2030. Chính phủ đã đưa ra nhiều sáng kiến như phát triển cổng dữ liệu quốc gia (data.gov.vn) để cung cấp dữ liệu mở; hình thành nền tảng dữ liệu cho các ngành kinh tế trọng điểm dựa trên dữ liệu của các cơ quan nhà nước. Mục tiêu tới năm 2025, Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chỉ số dữ liệu mở.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết thêm, hiện nay ngành ICT Việt Nam có khoảng 1 triệu lao động. Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng ngành ICT hàng năm khoảng trên 70.000 sinh viên, ước tính đến năm 2025 và 2030 Việt Nam cần từ 2 - 2,5 triệu lao động trong lĩnh vực ICT. Một trong những giải pháp mà Việt Nam đang nghiên cứu để trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm là triển khai Đại học số, thi tuyển online cùng sự trợ giúp của các công nghệ số như AI, Blockchain và Big Data.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Định hướng mục tiêu phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam trong giai đoạn tham gia cuộc Cách mạng lần thứ 4

Định hướng mục tiêu phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam trong...

DNTH: Mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có tầm quan trọng không chỉ đối với hệ thống giáo dục mà còn đối với Quốc gia trong công cuộc làm chủ công nghệ 4.0 để phát triển kinh tế. Trên thực tế, trong giai đoạn 5 năm qua, chúng ta luôn thiếu nguồn cung nhân lực chất lượng cao, đáp ứng cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường lao động, các nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn trong tuyển dụng...
Cần nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo trở thành văn hóa

Cần nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo trở thành văn hóa

“Đổi mới sáng tạo” sẽ là một trong những cụm từ khóa nổi bật trong nhiều năm tới. Chúng ta cần kiên trì xây dựng, nuôi dưỡng để đổi mới sáng tạo trở thành một nét văn hóa của con người Việt Nam, song song tồn tại cùng với giá trị truyền thống của dân tộc ta.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cách tốt nhất để phát triển là công khai bài toán, công khai vấn đề

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cách tốt nhất để phát triển là công...

DNTH: Thời đại này, câu hỏi đúng quan trọng hơn câu trả lời, bài toán tường minh thì quan trọng hơn lời giải. Việc khó với mình có thể là không khó với ai đó ngoài kia. Thay thì sợ lộ vấn đề thì hãy làm cho nó lộ ra.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn: Chuyển đổi số gắn với việc triển khai các Chương trình mục tiêu Quốc gia

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn: Chuyển đổi số gắn với việc...

Nói về việc lựa chọn các Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG), Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho rằng các Sở TT&TT cần bắt đầu thực hiện chuyển đổi số gắn với việc triển khai các CTMTQG trong giai đoạn mới.
Ra mắt Cốc Cốc Audience Network - Mạng quảng cáo trực tuyến sở hữu hệ sinh thái hàng đầu Việt Nam

Ra mắt Cốc Cốc Audience Network - Mạng quảng cáo trực tuyến sở hữu...

DNTH: Tháng 12/2020, Cốc Cốc chính thức ra mắt Mạng quảng cáo Cốc Cốc (Cốc Cốc Audience Network). Với những lợi thế sẵn có từ lượng người dùng lớn của Trình duyệt và công nghệ tiên tiến, Cốc Cốc Audience Network chắc chắn là nền tảng lý tưởng dành cho các nền tảng nội dung (Publisher) và nhà quảng cáo (Advertiser).
Quản trị AI: Giảm thiểu rủi ro trước khi gặt hái thành công

Quản trị AI: Giảm thiểu rủi ro trước khi gặt hái thành công

DNTH: Với việc AI chuyển từ thí điểm sang sản xuất, các doanh nghiệp phải thiết lập các chiến lược giám sát giữa các bộ phận, tập trung vào chất lượng dữ liệu, tuân thủ nghiêm ngặt các bộ quy tắc đặt ra.
Chuyển đổi số - ‘tấm khiên chắn bão’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời dịch

Chuyển đổi số - ‘tấm khiên chắn bão’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ...

DNTH: Lịch sử đã chứng minh, sau mỗi cuộc đại khủng hoảng, kinh tế xã hội lại có những bước phát triển nhảy vọt. Dịch bệnh Covid-19 khiến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) phải đối diện với những khó khăn chưa từng có, buộc doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số như một yếu tố sống còn. Đây cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp thích nghi và bứt tốc.
Gắn khoa học công nghệ với đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội

Gắn khoa học công nghệ với đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế -...

DNTH: Trong những tháng cuối năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 20/5/2021 của Chính phủ và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 145/TB-VPCP ngày 3/6/2021; Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển đất nước 5 năm 2021-2025 góp phần cùng cả nước thực hiện "mục tiêu kép" vừa phát triển kinh tế-xã hội vừa phòng, chống dịch Covid - 19.