Thứ năm, 28/09/2023, 14:35

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Thư viện tỉnh Nghệ An: Tỏa lan 'ánh sáng tri thức' giữa những ngày đầu Xuân

Những ngày đầu năm Canh tý – 2020, hòa trong không khí chung mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, Thư viện tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An, phòng Giáo dục Quế Phong, Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thông huyện Quế phong, đã tiếp tục mang “ánh sáng tri thức” – phát triển văn hóa đọc - đến với ba trường tiểu học (Trường tiểu học Hạnh Dịch, trường tiểu học Tri Lễ và trường tiểu học huyện Quế Phong) và hai Đồn biên Phòng trên địa bàn huyện Quế Phong. Đây là hoạt động đã được duy trì nhiều năm nay với sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, doanh nhân.

Thư viện tỉnh Nghệ An: Tỏa lan 'ánh sáng tri thức' giữa những ngày đầu Xuân

Thư viện tỉnh Nghệ An trao sách cho các em học sinh các trường Tiểu học

Nhận thức rõ  vị trí chiến lược của vùng cao biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, đã từ nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có những chính sách cụ thể quan tâm, giúp đỡ, ưu tiên cho sự phát triển tại những vùng đó, cả về cuộc sống vật chất và đời sống tinh thần. Trong đó, đời sống văn hóa nói riêng luôn được quan tâm đặc biệt. Có thể kể ra đây một số chính sách, chủ trương như vậy qua các Chỉ thị, Thông tư, Quyết định của Trung ương, Chính phủ, như: Chỉ thị số 15/1998/CT-TTg ngày 29/3/1998, rồi Chỉ thị số 39/1998/CT-TTg ngày 3/12/1998 của Thủ tướng Chính phủ về công tác Văn hoá thông tin ở miền núi và vùng dân tộc thiểu số; Quyết định số 170/2003/QĐ-TTg ngày 19/8/2003 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hưởng thụ Văn hoá; Quyết định số 975/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp các loại báo thiết yếu không thu tiền đến các xã nghèo đã có tác dụng thiết thực trong việc chuyển tải thông tin đến với đồng bào vùng sâu vùng xa, biên giới; Chương trình phối hợp số 2051 ngày 16/7/1993 giữa Bộ Văn hoá Thông tin nay là bộ VHTT&DL và Bộ chỉ huy Biên phòng về việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động Văn hoá thông tin ở miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt là hướng dẫn số 4324/HD-BCĐ-CTPH ngày 23/10/2006 của Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp Văn hoá - Biên phòng về việc hướng dẫn xây dựng ''Điểm sáng văn hoá” biên giới, bờ biển, hải đảo...

Trong năm qua, cùng với toàn ngành, Thư viện Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa theo tinh thần các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương về lĩnh vực văn hóa thông tin tại các vùng miền núi, hải đảo và vùng dân tộc thiểu số. Cũng với tinh thần đó, trong những ngày đầu năm Canh tý – 2020, hòa trong không khí chung mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, Thư viện tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An, phòng Giáo dục Quế Phong, Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thông huyện Quế phong, đã tiếp tục mang “ánh sáng tri thức” – phát triển văn hóa đọc - đến với ba trường tiểu học (Trường tiểu học Hạnh Dịch, trường tiểu học Tri Lễ và trường tiểu học huyện Quế Phong) và hai Đồn biên Phòng trên địa bàn huyện Quế Phong.

Đây là hoạt động đã được duy trì nhiều năm nay với sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, doanh nhân.  Trong đó có dự án “xe ô tô lưu động đa phương tiện” và “Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân”.  Ngay từ tháng 10 năm 2016,  hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ VHTTDL, Chương trình dự án “xe ô tô lưu động đa phương tiện” đã được Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tài trợ cho 5 tỉnh trong cả nước (trong đó có Nghệ An) và đến tháng 10 năm 2019 cả nước đã có 44/63 tỉnh nhận được sự tài trợ này. Thông qua đó, mục đích của dự án là đem "Ánh sáng tri thức” đến cho người dân; đặc biệt là hệ thống thư viện trường học, cộng đồng dân cư vùng sâu, vùng xa được tiếp thêm ánh sáng thông tin, tri thức thông qua lịch trình phục vụ của Thư viện tỉnh,  góp phần tạo động lực, thực hiện thành công Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thư viện tỉnh Nghệ An: Tỏa lan 'ánh sáng tri thức' giữa những ngày đầu Xuân

Đại diện lãnh đạo Thư viện tỉnh Nghệ An trao sách cho trường học

Mới đây nhất,  tháng 1/2020 Quỹ tiếp tục hỗ trợ một số thư viện tỉnh (trong đó có Nghệ An) khởi động Chương trình “Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân”, và Đồn biên phòng Tri Lễ (Hạnh Dịch) là địa điểm Thư viện Tỉnh Nghệ An chọn là nơi mở đầu cho năm mới về hành trình chuyển tải tri thức đến với các em học sinh, đến với cộng đồng. Chương trình “Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân”, không chỉ phục vụ đọc sách đơn thuần mà còn có không gian trưng bày, triển lãm một số sách, báo nhân Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, và một số hoạt động bổ trợ khác như:  Rung chuông vàng, Giới thiệu về cuốn sách em yêu, Trả lời câu hỏi qua ứng dụng nguồn mở Kahoot… (mỗi một bạn tham gia đều có phần quà tặng).  

Đồng hành cùng Thư viện tỉnh lần này còn có  Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An, phòng Giáo dục Đào tạo huyện Quế Phong, Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thông huyện Quế Phong.   217 bản sách trị giá hơn 08 triệu đồng đã được trao cho học sinh và nhà trường ở đây, với mong muốn Chương trình sẽ đem đến cho các em những trải nghiệm thú vị thông qua việc đọc sách…; góp phần nâng cao hơn nữa những giá trị nhân văn và cuộc sống tinh thần và đời sống văn hóa ở những miền quê dung dị, luôn thấm đẫm tình người.                                                       

Theo Trần Hằng

https://vietnamhoinhap.vn/article/thu-vien-tinh-nghe-an-toa-lan-anh-sang-tri-thuc-giua-nhung-ngay-dau-xuan---n-26905

Cùng chuyên mục

Từ chiều nay các trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển theo kết quả thi THPT

Từ chiều nay các trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn xét...

DNTH: Từ chiều 22/8 đến 17h ngày 24/8/2023, hơn 200 trường đại học trên cả nước sẽ công bố điểm chuẩn xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng cho năm học mới thành công

Tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng cho năm học mới thành công

DNTH: Ngày mai 5/9, cùng với 22 triệu học sinh trên cả nước, hơn 360.000 học sinh tỉnh Quảng Ninh sẽ tưng bừng khai giảng năm học mới.
Ra mắt nhiều ấn phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ra mắt nhiều ấn phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

DNTH: Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911- 25/8/2021), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật vừa ra mắt cuốn sách "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam".
Chương trình: “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”

Chương trình: “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”

DNTH: Tối ngày 28/6/2020, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Tp Hà Nội: Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp tổ chức chương trình “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”
Thủ tướng thăm triển lãm 10.000 cuốn sách kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng

Thủ tướng thăm triển lãm 10.000 cuốn sách kỷ niệm 90 năm thành lập...

Sáng nay, 3/2, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm Sách kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020).
Núi Bà Đen xuất hiện “mây ngọc” và “mây xà cừ” đúng dịp Lễ Vía Bà

Núi Bà Đen xuất hiện “mây ngọc” và “mây xà cừ” đúng dịp Lễ...

DNTH: Sáng sớm ngày 21/6, đúng ngày đầu tiên của Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, hiện tượng mũ mây và đốm mây toả ánh hào quang tựa viên ngọc trên đỉnh núi Bà Đen khiến người dân và du khách vô cùng hoan hỉ.
Hà Nội: Các di tích, danh lam thắng cảnh mở cửa đón khách trở lại

Hà Nội: Các di tích, danh lam thắng cảnh mở cửa đón khách trở lại

Các di tích ở Hà Nội sẽ mở cửa đón khách trở lại sau thời gian tạm đóng cửa, tiến hành khử trùng để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).
Lễ dâng tâm hương ngày hóa Đức Thánh Tản và chiêm bái tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ

Lễ dâng tâm hương ngày hóa Đức Thánh Tản và chiêm bái tín ngưỡng...

DN&TH; Tại Đền Trung (Tây cung thần điện, nay thuộc địa phận xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) trong các ngày 11,12,13/12/2018 tức ngày 5,6,7/11/2018 âm lịch đã diễn ra “Lễ dâng hương ngày Hóa Đức Thánh Tản và Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt”. Đến dự có đồng chí Hà Xuân Hưng - Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bạch Công Tiến Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban trong huyện, lãnh đạo xã Minh Quang và hàng nghìn du khách thập phương, nhiều vị khách quý đã về tham dự Nghi lễ trong không khí hân hoan, trang trọng và tôn nghiêm.