Thứ sáu, 30/09/2022, 03:21

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Thúc đẩy chăn nuôi lợn trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh

Tại hội nghị “Thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn” diễn ra ngày 6/5 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Thúc đẩy chăn nuôi lợn nhanh nhưng phải an toàn dịch bệnh, trong đó đặc biệt chú trọng đến chăn nuôi hộ và các hợp tác xã đáp ứng điều kiện an toàn sinh học”.
Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Chăn nuôi theo mô hình khép kín và an toàn sinh học và thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi là giải pháp chính được các đại biểu tập trung thảo luận để thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn trong bối cảnh hiện nay.

Báo cáo của các địa phương cho thấy, đến nay tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn trước khi có dịch tả lợn châu Phi, tăng bình quân 5,78%/tháng. Trong đó, 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn lợn bằng hoặc cao hơn trước khi có dịch. Chỉ tính riêng 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn và các điểm liên kết vệ tinh nuôi giữ khoảng 35% đàn lợn thương phẩm và tốc độ tái đàn lợn khu vực này đang tăng nhanh, đạt 17%.

Với tỉ lệ chăn nuôi hộ gia đình chiếm 65% tổng đàn lợn của địa phương, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, khó khăn hiện nay trong tái đàn là con giống, tiếp đến là vốn, đặc biệt khu vực với 65% là nông hộ, những hộ có đàn lợn bị dịch và họ đang thiếu giống, thiếu vốn để tái đàn. Tỉnh đã giảm điều kiện về quy mô chăn nuôi và tăng mức hỗ trợ cho các hộ nông dân.

Ngoài ra, tỉnh bổ sung thêm chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng. Ông Đỗ Đức Duy kiến nghị, Chính phủ và Bộ NN&PTNT có giải pháp đảm bảo bình ổn, phát triển chăn nuôi lợn phục vụ trong nước và xuất khẩu, tránh mất cân đối cung cầu và biến động giá bởi địa phương cũng như các hộ chăn nuôi rất lo lắng về đầu ra sản phẩm. Tỉnh đề nghị doanh nghiệp đẩy mạnh cung ứng con giống thương phẩm an toàn cho các hợp tác xã, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ địa phương các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết, thời gian vừa qua, công ty đã tăng nguồn cung lợn giống hậu bị tương đối mạnh bằng cách tăng tỉ lệ lựa chọn. Trước đây, công ty chỉ lựa chọn con giống với khoảng 70% con được đẻ ra. Thời gian này, công ty thậm chí lựa chọn lên tới trên 90% để cung cấp cho nội bộ và những con lợn giống tốt với tỉ lệ chọn dưới 70% vẫn để phục vụ người nông dân.

Bên cạnh đó, công ty còn luân chuyển con giống giữa vùng miền, như chuyển từ khu vực miền Trung sang Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long, những vùng người dân có nhu cầu con giống cao.

Khẳng định vai trò của chăn nuôi hộ và hợp tác xã trong thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn cũng như tái đàn sau dịch, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, tốc độ tái đàn lợn ở các doanh nghiệp lớn hiện nay tăng rất nhanh, để đạt mục tiêu khôi phục đàn lợn cả nước bằng với thời điểm trước khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra trong cuối quý 3 và đầu quý 4 năm nay phải thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, đặc biệt chú trọng đến chăn nuôi hộ và các hợp tác xã đáp ứng điều kiện an toàn sinh học. Các địa phương cần nhanh chóng hoàn thành việc hỗ trợ thiệt hại cho các hộ chăn nuôi có lợn chết và bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi.

Phải tuân thủ nghiêm quy trình an toàn sinh học bởi vì nếu để xảy ra dịch bệnh thì thiệt hại sẽ nặng nề hơn rất nhiều thời gian qua - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, công tác tái đàn hiện nay cần nguồn vốn rất lớn vì vậy ngân hàng phải cùng đồng hành với bà con nông dân, hợp tác xã, trang trại chăn nuôi để không chỉ phát triển nhanh mà còn hướng đến mục tiêu bình ổn thị trường với giá cả hợp lý, về lâu dài giảm thiệt hại đối với ngành chăn nuôi. Các nhóm chính sách phải thực hiện đồng bộ từ khu vực Nhà nước đến các địa phương, trong đó đối với các hộ chăn nuôi, trang trại, hợp tác xã phải liên kết chặt chẽ theo chuỗi, trước hết phải tuân thủ nghiêm quy trình an toàn sinh học bởi vì nếu để xảy ra dịch bệnh thì nguy cơ rủi ro, thiệt hại đơn, thiệt hại kép là không thể lường hết được. Song song với đó, các doanh nghiệp phải có trách nhiệm thương mại với vai trò dẫn dắt và trách nhiệm xã hội tập trung chia sẻ các sản phẩm dịch vụ, con giống cho các nhóm hộ, hợp tác xã:

“Chúng tôi yêu cầu tất các tỉnh, thành phố mời doanh nghiệp chăn nuôi lớn đóng trên địa bàn tổ chức triển khai. Yêu cầu rõ nhiệm vụ của doanh nghiệp lúc này phục vụ những sản phẩm, dịch vụ chính đăng ký của doanh nghiệp với giá cả hợp lý, đây là trách nhiệm thương mại, đây hoàn toàn theo đúng quy luật thị trường. Nhà nước vẫn hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ thị trường, khuyến khích tổ chức sản xuất, vẫn khuyến khích quản trị thay đổi để đảm bảo giá thành hợp lý nhất, vẫn có lợi cho doanh nghiệp, lợi cho người dân, đây là nghệ thuật nuôi dưỡng và bảo vệ thị trường lâu dài của chính doanh nghiệp”, Bộ trường Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Đỗ Hương

chinhphu.vn

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Những làng quê đáng sống: Ai qua Quán Cháo - Đồng Giao...!

Những làng quê đáng sống: Ai qua Quán Cháo - Đồng Giao...!

Nhiều lần phát biểu về vấn đề xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Suy đến cùng, mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo nên những làng quê an lành, trù phú, đáng sống...”.
Xuất khẩu rau quả đang chững lại

Xuất khẩu rau quả đang chững lại

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tính đến hết tháng 6 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước ước đạt 2 tỷ USD, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2017. Các thị trường xuất khẩu chính đều có kim ngạch tăng khá. Trong đó, dẫn đầu là thị trường Trung Quốc, tiếp theo là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan...
Tín dụng ngân hàng đã giúp gì cho nông nghiệp?

Tín dụng ngân hàng đã giúp gì cho nông nghiệp?

Trong 8 tháng đầu năm 2018, đã có khoảng 157.299 tỷ đồng được “bơm” cho nông nghiệp, nông thôn.
Doanh nghiệp có vai trò quyết định trong chuỗi liên kết giá trị nông sản

Doanh nghiệp có vai trò quyết định trong chuỗi liên kết giá trị nông...

Diễn đàn "Doanh nghiệp Việt Nam: Liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu" được tổ chức ngày 8/10, thu hút hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham dự.
Công bố huyện Thọ Xuân đạt chuẩn nông thôn mới

Công bố huyện Thọ Xuân đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ công bố huyện Thọ Xuân đạt chuẩn NTM.
50 sỹ quan Công an Yên Bái "mướt" mồ hôi gặt lúa giúp nông dân

50 sỹ quan Công an Yên Bái "mướt" mồ hôi gặt lúa giúp nông dân

Chỉ trong một buổi sáng, hơn 70 người bao gồm các cán bộ, chiến sĩ Công an, Đoàn viên thanh niên và bà con nông dân đã gặt xong gần 2 mẫu ruộng lúa, giúp những hộ gia đình neo đơn, gia đình chính sách trên địa bàn xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
Sửa một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp

Sửa một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh lĩnh vực nông...

DN&TH; Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 123/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.
Hà Tĩnh: Hộ dân nuôi tôm mất trắng hàng trăm triệu đồng vì lũ

Hà Tĩnh: Hộ dân nuôi tôm mất trắng hàng trăm triệu đồng vì lũ

Chỉ còn 15-20 ngày nữa là đến đợt thu hoạch tôm, song gia đình bà Hoàng Thị Chung ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, bất lực nhìn nước lũ phá vỡ bờ hồ nuôi, cuốn trôi tôm. Hàng trăm triệu đồng trôi theo dòng nước.