Thứ năm, 02/12/2021, 17:01

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Thúc đẩy khởi nghiệp về Trí tuệ nhân tạo trở thành chiến lược quốc gia

Giám đốc công nghệ của Microsoft - Kevin Acott từng khẳng định, Trí tuệ nhân tạo sẽ là xu hướng sẽ thay đổi thế giới trong vòng 10 năm tới.

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (tiếng Anh: artificial intelligence hay machine intelligence, thường được viết tắt là AI) là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Hiện nay, thuật ngữ này thường dùng để nói đến các máy tính hoặc chương trình có khả năng học hỏi và tư duy và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo.

AI tạo ra cuộc cách mạng trong mọi ngóc ngách của đời sống như tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, sản xuất... , đồng thời là cơ hội rộng mở để các startup công nghệ tham gia.

Thúc đẩy khởi nghiệp về Trí tuệ nhân tạo trở thành chiến lược quốc gia của Chính phủ nhiều nước như Singapore, Trung Quốc, Mỹ... với hàng tỷ USD đổ vào nghiên cứu, phát triển lĩnh vực AI. Điển hình như Trung Quốc, với tham vọng trở thành cường quốc đứng đầu về AI năm 2030, đã đưa Trí tuệ nhân tạo trở thành môn học được đào tạo tại các chương trình đại học. Đây cũng là quốc gia sở hữu các công ty khởi nghiệp AI đắt giá nhất trên thế giới như Sense Time, Face++ - startup tỷ đô về công nghệ theo dõi và nhận diện gương mặt.

3937 tri tuy

Thúc đẩy khởi nghiệp về Trí tuệ nhân tạo trở thành chiến lược quốc gia. Ảnh minh họa

Các startup về trí tuệ nhân tạo cũng nhanh chóng trở thành mục tiêu săn lùng của nhiều ông lớn công nghệ, nhằm bổ sung vào hệ sinh thái và hoàn thiện hệ thống vận hành. Scott Darling - chủ tịch quỹ đầu tư công nghệ của Dell đánh giá, tỷ suất hoàn vốn vào các doanh nghiệp startup trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo rất cao, là yếu tố tạo nên sự bùng nổ của lĩnh vực này trong tương lai. Trong 6 năm gần đây, hãng này đã đầu tư 600 triệu USD vào khoảng 100 startup AI.

Không nằm ngoài cuộc đua, Google cũng từng mua lại startup AI DeepMind - giống như mạng lưới thần kinh biết học, chơi trò chơi tương tự con người, với số tiền đến 400 triệu USD - một trong những thương vụ mua lại AI lớn nhất thế giới. Hay mới đây, Facebook mua lại GrokStyle, một startup sử dụng công nghệ AI hỗ trợ việc mua sắm đồ nội thất và các vật dụng khác cho ngôi nhà, nằm trong kế hoạch tiến sâu vào thị trường thương mại điện tử sắp tới.

Theo dự báo của Inc về xu hướng ứng dụng AI trong tương lai, đứng đầu là chatbot và trợ ý ảo. Báo cáo của Ovum dự kiến tới năm 2021, sẽ có 47,6% thiết bị sử dụng Trợ lý ảo thông qua giọng nói tại châu Á và châu Đại Dương. Đây là mảnh đất màu mỡ cho các startup AI khai thác.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, chatbot trở thành công cụ đắc lực để phục vụ khách hàng, thông qua tính năng thu thập dữ liệu, tự động gợi ý mặt hàng, tư vấn, thúc đẩy hành vi mua hàng...

Là lĩnh vực không mới trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, AI mới bắt đầu được giới khởi nghiệp quan tâm và phát triển trong những năm gần đây. Nhằm đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái AI, từ ngày 15 - 16/8, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) sẽ diễn ra, dự kiến là sự kiện lớn nhất về AI tại Việt Nam, quy tụ hàng trăm chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp, giới khởi nghiệp, các đơn vị nghiên cứu, ứng dụng AI, cơ sở đào tạo...

Sự kiện sẽ là nơi kết nối các thành phần trong hệ sinh thái AI, cùng thảo luận về ứng dụng AI trong từng lĩnh vực cụ thể như du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ tài chính... Bên cạnh đó, nhiều CEO, lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và startup trong nước cũng tụ họp để cùng bàn giải pháp, khuyến nghị cho phát triển AI tại Việt Nam.

 

Theo Thu Hoài/TBCKVN

Cùng chuyên mục

Bảo hộ thương mại thời hội nhập: “Càng bán được nhiều, càng dễ bị kiện”

Bảo hộ thương mại thời hội nhập: “Càng bán được nhiều, càng dễ...

Các vụ khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại (PVTM) có thể bắt đầu với bị đơn là một hoặc một vài doanh nghiệp (DN), nhưng nguy cơ thiệt hại cho cả ngành hàng là rất lớn.
Thủ tướng yêu cầu điều tra, truy tố những tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón giả

Thủ tướng yêu cầu điều tra, truy tố những tổ chức, cá nhân sản...

Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 tại Đắk Lắk chiều ngày 28/9, vấn đề chất lượng vật tư nông nghiệp, phân bón được nhiều nông dân quan tâm, đặt câu hỏi với Thủ tướng. Trong phiên đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân làm phân bón giả.
Chi thường xuyên chỉ còn dưới 62% tổng chi ngân sách Nhà nước

Chi thường xuyên chỉ còn dưới 62% tổng chi ngân sách Nhà nước

Chiều 12/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào Báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018.
Việt Nam dự kiến mở cửa hoàn toàn đón du khách quốc tế từ 6/2022

Việt Nam dự kiến mở cửa hoàn toàn đón du khách quốc tế từ 6/2022

DNTH; Theo kế hoạch của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, sau khi Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế vào tháng 11, các địa phương tiếp theo có thể triển khai sẽ là Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hoà), Đà Lạt (Lâm Đồng) vào tháng 12. Bộ cũng dự kiến sẽ tiến tới mở cửa lại hoàn toàn với khách quốc tế từ tháng 6/2022.
Không chỉ cho HAGL mượn hàng ngàn tỷ, Bầu Đức còn cam kết có đủ khả năng tự thực hiện toàn bộ nghĩa vụ trong vụ kiện với FPT Capital

Không chỉ cho HAGL mượn hàng ngàn tỷ, Bầu Đức còn cam kết có đủ...

Ghi nhận tại BCTC hợp nhất kiểm toán 2018 vừa công bố, ban lãnh đạo Tập đoàn HAGL tiếp tục nhấn mạnh rằng các điều khoản của các hợp đồng và cam kết thanh toán với FPT Capital có các nội dung vi phạm pháp luật dẫn đến vô hiệu hợp đồng cam kết.
Việt Nam ngày càng phải nhập nhiều than, khí

Việt Nam ngày càng phải nhập nhiều than, khí

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, từ nay đến 2030, Việt Nam sẽ tăng rất mạnh nhập khẩu than, khí và các loại năng lượng sơ khai để đáp ứng nhu cầu phát triển.
“Con dao hai lưỡi” với ngành logistics Việt trong xu hướng chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc

“Con dao hai lưỡi” với ngành logistics Việt trong xu hướng chuyển dịch...

Trước việc nhiều doanh nghiệp đang có ý định dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, dòng vốn đầu tư vào Việt Nam tăng quá nhanh cũng là “con dao hai lưỡi” với ngành logistics. Vì ngoài cơ hội phát triển ra, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự đủ trình độ, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng kịp thời để đáp ứng nhu cầu tăng vọt.
Du lịch xanh – hướng đi tất yếu của ‘ngành công nghiệp không khói’

Du lịch xanh – hướng đi tất yếu của ‘ngành công nghiệp không khói’

Phát triển kinh tế xanh đang trở thành xu thế chung của toàn cầu. Nhờ ưu thế sẵn có, những năm qua, du lịch xanh tại Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, phát triển du lịch xanh gặp không ít thách thức.