Thứ ba, 28/06/2022, 07:42

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Thực hiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội: "Chậm ngày nào sốt ruột ngày đó"

DNTH: Sáng 25/1, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp với các bộ, ngành để góp ý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH: 'Chậm ngày nào sốt ruột ngày đó' - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: đây là Nghị quyết rất quan trọng để thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế -  xã hội do ảnh hưởng đại dịch Covid - 19. Ảnh: VGP/Trần Mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nêu rõ tại kỳ họp bất thường vừa qua, Quốc hội đã bàn thảo, biểu quyết thông qua và Chủ tịch Quốc hội đã ký ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022  về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đây là Nghị quyết rất quan trọng để thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do ảnh hưởng đại dịch Covid - 19. Trên cơ sở Nghị quyết 43, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng dự thảo Nghị quyết triển khai chương trình này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chỉ được thực hiện trong vòng 2 năm, số vốn đầu tư rất lớn, gần 350.000 tỷ đồng. Do đó "để chậm ngày nào là sốt ruột ngày đó", Phó Thủ tướng đề nghị sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày dự thảo, các bộ, ngành góp ý cụ thể các nội dung liên quan đến chức năng nhiệm vụ và các giải pháp tổ chức thực hiện của các bộ, ngành để hoàn thiện dự thảo, trình Chính phủ sớm thông qua Nghị quyết này, bảo đảm việc tổ chức thực hiện sát thực, khả thi, hiệu quả.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng… bày tỏ nhất trí cao về sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết của Chính phủ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cơ bản thống nhất với dự thảo, cho rằng dự thảo đã bám sát chỉ đạo của Đảng và các nội dung đã nêu trong Nghị quyết 43 của Quốc hội.

Thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH: 'Chậm ngày nào sốt ruột ngày đó' - Ảnh 2.
Thứ trướng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trình bày báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Trần Mạnh.

Đại diện các bộ, ngành cũng góp ý chi tiết một số nội dung cụ thể liên quan đến: tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội; thực hiện chương trình nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ; cho vay mua máy tính đối với học sinh, sinh viên; cho vay đối với các cơ sở mầm non ngoài công lập; cho vay đối với đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; cho vay giải quyết việc làm; danh mục các dự án đầu tư; đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, sản xuất vaccine, thuốc điều trị; quản lý Quỹ khoa học, công nghệ trong doanh nghiệp, Quỹ hỗ trợ và phát triển du lịch; xúc tiến, quảng bá du lịch; đối tượng hỗ trợ; thể chế áp dụng cơ chế đặc thù; thời hạn chi tiết thực hiện từng dự án; nhiệm vụ, giải pháp và trách nhiệm thực hiện của từng bộ, ngành, địa phương, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, trách nhiệm thực hiện của người đứng đầu;...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực, chủ động xây dựng dự thảo và xin ý kiến các bộ ngành. Chương trình này đòi hỏi phải làm nhanh, cụ thể hóa đầy đủ, rõ ràng để thực hiện hiệu quả.

Tinh thần là chương trình quan trọng này phải được triển khai nhanh, kịp thời, khả thi, hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, đáp ứng mong mỏi của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Cho biết, hiện 5 bộ, ngành đã có văn bản góp ý, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành chưa có ý kiến góp ý bằng văn bản thì trong ngày hôm nay phải gửi văn bản góp ý. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các bộ ngành, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình cấp có thẩm quyền xem xét, thông qua để chương trình sớm được triển khai thực hiện.

"Tinh thần là chương trình quan trọng này phải được triển khai nhanh, kịp thời, khả thi, hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, đáp ứng mong mỏi của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH: 'Chậm ngày nào sốt ruột ngày đó' - Ảnh 4.
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP/Trần Mạnh.

Nghị quyết 43 của Quốc hội đề ra mục tiêu phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng, phấn đấu đạt mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025 tăng trưởng GDP bình quân 6,5 - 7%/năm, chỉ tiêu nợ công dưới mức cảnh báo Quốc hội cho phép tại Nghị quyết số 23/2021/QH15, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn trong trung hạn và dài hạn. Tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và người dân. Phòng, chống dịch Covid - 19 hiệu quả; bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội".

Để thực hiện các mục tiêu trên, Nghị quyết quy định các chính sách tài khóa (chính sách miễn, giảm thuế; chính sách đầu tư phá triển về y tế, an sinh xã hội, lao động, việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng,…); chính sách tiền tệ (tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm lãi vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19; điều tiết thanh khoản phù hợp, tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ giải ngân cho các đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ lãi suất; tiếp tục tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động,…); các chính sách khác.

Nghị quyết 43 cũng quy định về phương án huy động nguồn lực; áp dụng cơ chế đặc thù; giao Chính phủ khẩn trương ban hành các giải pháp để thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật để thực hiện chương trình; tổ chức thực hiện,…

 Xem link!

Trần Mạnh/Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Kỳ 1: Lãi đột biến hơn 1.800 tỷ đồng, TPBank kiếm tiền từ đâu?

Kỳ 1: Lãi đột biến hơn 1.800 tỷ đồng, TPBank kiếm tiền từ đâu?

DNTH: Năm 2018, TPBank ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận gấp đôi, đạt 1.805 tỷ đồng lãi sau thuế và là mức lợi nhuận kỷ lục trong 10 năm qua. Lợi nhuận có thể “đậm” hơn nếu ngân hàng này không phải “bù đắp” hơn 1.000 tỷ đồng nợ xấu cho vay mất vốn…
Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách đạt 8.736 tỷ đồng trong 10 tháng

Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách đạt 8.736 tỷ đồng trong 10 tháng

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2018, toàn ngành Thuế đã thực hiện 74.711 cuộc thanh tra kiểm tra, tổng số thuế tăng thu là 13.557 tỷ đồng. Từ đó, giảm khấu trừ là 1.417 tỷ đồng; giảm lỗ là 20.963 tỷ đồng; tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách đạt 8.736 tỷ đồng.
Triển lãm Quốc tế Việt - Nga năm 2019, quy tụ nhiều doanh nghiệp tham gia

Triển lãm Quốc tế Việt - Nga năm 2019, quy tụ nhiều doanh nghiệp tham gia

DNTH: Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức họp báo thông tin về Triển lãm quốc tế Việt - Nga và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt – Nga sẽ được tổ chức từ ngày 14-16/11 tại Hà Nội.
Phê duyệt chương trình quản lý nợ công và kế hoạch vay, trả nợ công

Phê duyệt chương trình quản lý nợ công và kế hoạch vay, trả nợ công

DNTH: Mục tiêu là đảm bảo nhiệm vụ huy động vốn vay thông qua đa dạng hóa nguồn vốn và phương thức vay trong nước và ngoài nước để đáp ứng nhu cầu cân đối ngân sách Nhà nước, bao gồm huy động vốn vay để thực hiện các chính sách tài khóa hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
MobiFone thoái sạch vốn tại TPBank

MobiFone thoái sạch vốn tại TPBank

MobiFone tiến hành thoái vốn lần thứ 3 tại TPBank và thực hiện bán thành công hơn 7 triệu cổ phiếu, thu về hơn 153 tỉ đồng.
Việt Nam tăng trưởng nhanh về chỉ số hoạt động Logistics trong chuỗi toàn cầu

Việt Nam tăng trưởng nhanh về chỉ số hoạt động Logistics trong chuỗi...

Theo báo cáo của World Bank về chỉ số hoạt động logistics (LPI) năm 2018, Việt Nam đứng thứ 39/160 nước tham gia nghiên cứu, tăng 25 bậc so với năm 2016 và vươn lên đứng thứ 3 trong các nước ASEAN
PC Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, xử lý khiếm khuyết trên lưới điện

PC Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, xử lý khiếm khuyết trên lưới điện

DNTH: Hàng năm, trước mùa mưa bão, công tác kiểm tra, rà soát và khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của CBCNV ngành Điện nói chung và Công ty Điện lực Hà Tĩnh nói riêng. Là đơn vị quản lý trên địa bàn rộng, đường dây dài, lưới điện thường chịu ảnh hưởng rất lớn khi có mưa bão xảy ra do đó đòi hỏi công tác chuẩn bị, ứng phó đi kèm với tinh thần chủ động của CBCNV càng phải được nâng cao.
Khaisilk, Diệp Bạch Dương bị bêu tên nợ thuế ‘khủng’

Khaisilk, Diệp Bạch Dương bị bêu tên nợ thuế ‘khủng’

Cục Thuế TP.HCM vừa công bố tên gần 1.700 doanh nghiệp chây ì nợ thuế, với số nợ lên tới hơn 5.000 tỷ đồng. Trong số này có nhiều doanh nghiệp tên tuổi như Khaisilk, Diệp Bạch Dương...