Thứ năm, 20/01/2022, 05:28

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bắc Giang: Liệu có sự tiếp tay cho sai phạm?

DNTH: Như kỳ trước chúng tôi đã thông tin, điểm khai thác đất tại thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý (Lục Nam – Bắc Giang) đang tồn tại nhiều vấn đề như: chở đất sai điểm đổ sang địa phận tỉnh Hải Dương; khai thác quá giờ quy định; khai thác gây ô nhiễm môi trường; sử dụng số lượng xe trọng tải lớn vượt nhiều lần… các sai phạm này ngang nhiên được diễn ra. Liệu có sự tiếp tay ở đây?

Trong 2 ngày 8/1 và 9/1 năm 2022, nhận được phản ánh của người dân tại điểm khai thác đất ở thôn Hố Trúc xã Cẩm Lý (Lục Nam – Bắc Giang) diễn ra rầm rộ. Phóng viên đã có mặt và ghi nhận được từng đoàn xe 4 chân vào “ăn đất” chở sang địa bàn thành phố Chí Linh của tỉnh Hải Dương để tiêu thụ. Không những thế, việc khai thác đất này còn diễn ra ngay cả trong đêm tối. Các xe trọng tải lớn không được che đậy kỹ làm rơi vãi đất ra đường, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 37.

Thực tế này đã được chúng tôi phản ánh đến chính quyền sở tại là UBND xã Cẩm Lý và Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện Lục Nam, thế nhưng cách tiếp nhận thông tin cũng như cách làm việc để cung cấp thông tin cho báo chí khiến chúng tôi bất ngờ. Sáng 10/01/2022 làm việc với ông Nguyễn Văn Bằng – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lý nhưng thay vì việc cung cấp thông tin cho phóng viên thì ông Bằng lại rút điện thoại gọi cho một ai đó. Một lúc sau, có một người thanh niên vào phòng ông Bằng giới thiệu là người của đơn vị thi công với mong muốn gặp riêng phóng viên. Không nhất trí với cách làm việc như thế, phóng viên yêu cầu ông Bằng cung cấp hồ sơ và các tài liệu liên quan đến điểm khai thác đất. Ông Bằng hẹn chiều quay lại vì phải báo cáo Chủ tịch.

Theo lịch hẹn, đầu giờ chiều cùng ngày chúng tôi quay lại UBND xã Cẩm Lý và có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thạch – Chủ tịch UBND. Ông Thạch cho biết điểm khai thác trên được cấp giấy phép đầy đủ. Ông Thạch cũng “không quên” hỏi phóng viên đã gặp đơn vị thi công chưa? Rồi rút điện thoại cho một ai đó. Vừa châm điếu thuốc ông Thạch vừa nói: “anh gọi Giám đốc đang lên rồi”. Ông Thạch tiếp tục bày tỏ quan điểm: “thôi… các chú tạo điều kiện cho doanh nghiệp, làm thì ai mà chả có cái sai”.

Ông Nguyễn văn Thạch – Chủ tịch UBND xã Cẩm Lý mong Phóng viên chia sẻ.
Ông Nguyễn văn Thạch – Chủ tịch UBND xã Cẩm Lý mong phóng viên chia sẻ.

Một lúc sau vẫn người đàn ông tự xưng là đại diện cho đơn vị thi công gặp hồi sáng chạy lên. Khi người này chạy lên thì vị Chủ tịch đứng dậy và đi ra ngoài. Qua trao đổi, người này thừa nhận có chạy “một ít” sang Hải Dương và cũng phân trần: “anh có thuê cả một đội xe nên muốn tạo công ăn việc làm cho anh em. Hôm qua 19h 30’ anh mới về nên không gặp được các chú ở bãi, thôi có gì anh em linh động bỏ qua”.

Quá ngạc nhiên với cách làm việc của vị Chủ tịch UBND xã Cẩm Lý, phóng viên phải đích thân ra ngoài tìm ông Nguyễn Văn Thạch quay trở lại. Tuy nhiên khi quay lại, lấy lý do là cán bộ phụ trách nghỉ ông Thạch vẫn không cung cấp được bất kỳ hồ sơ tài liệu gì.

Trong khi trao đổi với ông Thạch thì một nhóm phóng viên của toà soạn ở ngoài hiện trường ghi nhận trực tiếp tình trạng từng đoàn xe "hổ vồ" vẫn ngang nhiên vào “ăn đất” để chở về địa bàn tỉnh Hải Dương. Đem tình trạng này trao đổi với ông Thạch thì ông bức xúc: “các chú không tạo điều kiện thì anh sẽ làm đúng luật, anh sẽ cho kiểm tra và dừng ngay”. Thế nhưng khoảng 17h cùng ngày phóng viên tận mắt chứng kiến, tình trạng các xe ngược từ Hải Dương vào điểm khai thác để lấy đất và các xe chở đất từ điểm khai thác hướng về tỉnh Hải Dương, vẫn ngang nhiên hoạt động, cho dù vị Chủ tịch xã này có mặt trực tiếp tại đó. Cùng thời điểm trên, tại điểm khai thác xảy ra tình trạng lộn xộn khi rất nhiều thanh niên xông vào hành hung, đánh đập hai người thanh niên khác.

Đất từ Cẩm Lý vượt gần 30km để san lấp tại Chí Linh, Hải Dương.
Đất từ Cẩm Lý vượt gần 30 km để san lấp tại Chí Linh, Hải Dương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 27/12/2021, UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho UBND xã Cẩm Lý để khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp) trong diện tích dự án “thi công cắt tầng, chống sạt lở đất, đá tại khu vực thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam”. Trong giấy phép quy định, cho phép UBND xã Cẩm Lý khai thác trữ lượng là 60.176 m3 tại diện tích 0,9 ha, gồm 2 khu (khu 1: diện tích 0,61 ha, được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 1 đến 8; khu 2: diện tích 0,29 ha, được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 9 đến 15). Mức sâu khai thác: khu 1: đến cốt + 12 m; khu 2: đến cốt + 17 m. Trong giấy phép khai thác cũng quy định rõ, điểm đổ đất là tại dự án khu dân cư hỗn hợp số 2, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam và các công trình xây dựng khác trên địa bàn huyện Lục Nam.

Tiếp đó, ngày 06/01/2022, UBND xã Cẩm Lý đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tân Long Phát (Công ty Tân Long Phát) (có địa chỉ tại số 262 đường 295 B, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang do bà Lương Thị Liên làm Giám đốc) để thi công vận chuyển đất đi. Trong hợp đồng kinh tế ghi rõ: chỉ được phép vận chuyển đất san lấp mặt bằng dự án khu dân cư hỗn hợp số 2, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam và các công trình xây dựng khác trên địa bàn huyện Lục Nam. Điều 2 trong nội dung hợp đồng quy định rõ: chỉ được sử dụng 09 ô tô với trọng tải từ 12 tấn trở xuống từ vị trí thi công cắt tầng đi san lấp mặt bằng các công trình với cung độ vận tải chung bình là 10 km. Thời gian thi công buổi sáng từ 07 giờ đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 18 giờ 00 phút.

Để “ăn đất”, đơn vị thi công đã huy động hàng chục xe trọng tải lớn.
Để “ăn đất”, đơn vị thi công đã huy động hàng chục xe trọng tải lớn.

Giấy phép khai thác đươc UBND tỉnh quy định là vậy. Hợp đồng kinh tế giữa xã Cẩm Lý và Công ty Tân Long Phát có quy định rõ ràng trách nhiệm của các bên, nếu để xảy ra sai phạm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đồng thời phải đình chỉ hoạt động… việc Công ty Tân Long Phát thực hiện thi công khai thác vi phạm các quy định trong giấy phép khai thác, cũng như trong hợp đồng kinh tế đã rõ, thế nhưng công ty này vẫn “vô tư” vận chuyển đất khiến dư luận đặt ra câu hỏi. Liệu có sự “chống lưng” nào ở đây? Ban lãnh đạo Công ty Tân Long Phát là ai mà có thể ngang nhiên thách thức pháp luật? Sự thật vụ đánh người vào 17 giờ ngày 10/01/2022 là như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Bài kỳ trước: Bắc Giang: Chính quyền có làm ngơ trước các sai phạm trong khai thác khoáng sản?

Minh Chí Vũ

Cùng chuyên mục

Hà Nội: "Choáng" thông báo tiền nước 23,6 triệu đồng/tháng, không nộp cắt nước

Hà Nội: "Choáng" thông báo tiền nước 23,6 triệu đồng/tháng, không nộp...

Hóa đơn tiền nước chỉ vài trăm ngàn đến trên 1,6 triệu đồng mỗi tháng nên khi nhận tờ thông báo tiền nước tháng 2 của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy lên tới trên 23,6 triệu đồng, gia đình chị Thu vô cùng sửng sốt.
Công ty du học Asahi Group bị học viên “tố” lừa đảo, “ôm con bỏ chợ”?

Công ty du học Asahi Group bị học viên “tố” lừa đảo, “ôm con bỏ...

Công ty Cổ phần Asahi Group bị học viên tố bắt nộp cả vài nghìn USD mà không hề có hợp đồng và công ty không thực hiện đúng cam kết; Chương trình ưu đãi tại công ty được giới thiệu vào các trường visa thẳng nhưng học viên trượt; hứa trả lại tiền nhưng “ngâm” nhiều tháng trời; tự ý tăng chi phí so với cam kết ban đầu
Hà Nội: Dấu hiệu cán bộ VPbank mạo chữ ký ủy nhiệm chi lừa tiền khách hàng

Hà Nội: Dấu hiệu cán bộ VPbank mạo chữ ký ủy nhiệm chi lừa tiền...

Lợi dụng lòng tin và sơ hở của khách hàng, ông Vũ Hải Vân trú tại Ba Đình, Hà Nội bị mất sạch khoản tiền 2 tỷ đồng trong tài khoản tín dụng mở tại ngân hàng VP bank CN Mỹ Đình. Sự việc nghe như đùa nhưng lại là sự thật khiến khách hàng khốn đốn cùng cực.
Hạ Long: 'Chặt chém' du khách tới 2 triệu đồng/kg đỗ ngự

Hạ Long: 'Chặt chém' du khách tới 2 triệu đồng/kg đỗ ngự

Các đối tượng đã 'chặt chém' khách du lịch 2 kg đỗ ngự với giá 2 triệu đồng/kg trong khi giá mua vào chỉ 100.000 đồng/kg và 2 túi mã tiền giá 1,5 triệu đồng
Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) "bưng bít" thông tin dự án gần trăm tỷ có nhiều bất thường!

Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) "bưng bít" thông tin dự án gần trăm tỷ có...

Tất cả các hồ sơ liên quan đến dự án đều bị chủ đầu tư và Ủy bản nhân dân huyện Nga Sơn “ém nhẹm”.
Phú Quốc: Công ty Trường An Phát bị tố hủy hoại tài sản của người dân

Phú Quốc: Công ty Trường An Phát bị tố hủy hoại tài sản của người...

Công lý & Xã hội nhận được đơn của ông Lê Văn Viễn, (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), phản ánh Công ty Trường An Phát đã có hành vi hủy hoại tài sản của gia đình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.
Khu tái định cư hoang lạnh chỉ 3 hộ dân sinh sống

Khu tái định cư hoang lạnh chỉ 3 hộ dân sinh sống

Khu tái định cư 37 hộ dân ở bản Khe Ò (Tương Dương, Nghệ An) nay chỉ còn 3 hộ sinh sống. Hàng chục căn nhà và các công trình sinh hoạt bị đập phá, bỏ trống tan hoang.
Khách hàng "tố" Bambo Airway vi phạm Luật Hàng không và Luật bảo vệ người tiêu dùng?

Khách hàng "tố" Bambo Airway vi phạm Luật Hàng không và Luật bảo vệ...

Đây là nội dung khiếu nại vừa được 22 hành khách của hãng hàng không Bambo Arrway đã gửi đến các cơ quan chức năng và ban biên tập Tạp chí Thương Trường.