Thứ năm, 11/08/2022, 18:03

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bắc Giang: Liệu có sự tiếp tay cho sai phạm?

DNTH: Như kỳ trước chúng tôi đã thông tin, điểm khai thác đất tại thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý (Lục Nam – Bắc Giang) đang tồn tại nhiều vấn đề như: chở đất sai điểm đổ sang địa phận tỉnh Hải Dương; khai thác quá giờ quy định; khai thác gây ô nhiễm môi trường; sử dụng số lượng xe trọng tải lớn vượt nhiều lần… các sai phạm này ngang nhiên được diễn ra. Liệu có sự tiếp tay ở đây?

Trong 2 ngày 8/1 và 9/1 năm 2022, nhận được phản ánh của người dân tại điểm khai thác đất ở thôn Hố Trúc xã Cẩm Lý (Lục Nam – Bắc Giang) diễn ra rầm rộ. Phóng viên đã có mặt và ghi nhận được từng đoàn xe 4 chân vào “ăn đất” chở sang địa bàn thành phố Chí Linh của tỉnh Hải Dương để tiêu thụ. Không những thế, việc khai thác đất này còn diễn ra ngay cả trong đêm tối. Các xe trọng tải lớn không được che đậy kỹ làm rơi vãi đất ra đường, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 37.

Thực tế này đã được chúng tôi phản ánh đến chính quyền sở tại là UBND xã Cẩm Lý và Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện Lục Nam.

Đất từ Cẩm Lý vượt gần 30km để san lấp tại Chí Linh, Hải Dương.
Đất từ Cẩm Lý vượt gần 30 km để san lấp tại Chí Linh, Hải Dương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 27/12/2021, UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho UBND xã Cẩm Lý để khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp) trong diện tích dự án “thi công cắt tầng, chống sạt lở đất, đá tại khu vực thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam”. Trong giấy phép quy định, cho phép UBND xã Cẩm Lý khai thác trữ lượng là 60.176 m3 tại diện tích 0,9 ha, gồm 2 khu (khu 1: diện tích 0,61 ha, được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 1 đến 8; khu 2: diện tích 0,29 ha, được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 9 đến 15). Mức sâu khai thác: khu 1: đến cốt + 12 m; khu 2: đến cốt + 17 m. Trong giấy phép khai thác cũng quy định rõ, điểm đổ đất là tại dự án khu dân cư hỗn hợp số 2, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam và các công trình xây dựng khác trên địa bàn huyện Lục Nam.

Tiếp đó, ngày 06/01/2022, UBND xã Cẩm Lý đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tân Long Phát (Công ty Tân Long Phát) (có địa chỉ tại số 262 đường 295 B, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang do bà Lương Thị Liên làm Giám đốc) để thi công vận chuyển đất đi. Trong hợp đồng kinh tế ghi rõ: chỉ được phép vận chuyển đất san lấp mặt bằng dự án khu dân cư hỗn hợp số 2, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam và các công trình xây dựng khác trên địa bàn huyện Lục Nam. Điều 2 trong nội dung hợp đồng quy định rõ: chỉ được sử dụng 09 ô tô với trọng tải từ 12 tấn trở xuống từ vị trí thi công cắt tầng đi san lấp mặt bằng các công trình với cung độ vận tải chung bình là 10 km. Thời gian thi công buổi sáng từ 07 giờ đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 18 giờ 00 phút.

Để “ăn đất”, đơn vị thi công đã huy động hàng chục xe trọng tải lớn.
Để “ăn đất”, đơn vị thi công đã huy động hàng chục xe trọng tải lớn.

Giấy phép khai thác đươc UBND tỉnh quy định là vậy. Hợp đồng kinh tế giữa xã Cẩm Lý và Công ty Tân Long Phát có quy định rõ ràng trách nhiệm của các bên, nếu để xảy ra sai phạm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đồng thời phải đình chỉ hoạt động… việc Công ty Tân Long Phát thực hiện thi công khai thác vi phạm các quy định trong giấy phép khai thác, cũng như trong hợp đồng kinh tế đã rõ, thế nhưng công ty này vẫn “vô tư” vận chuyển đất khiến dư luận đặt ra câu hỏi. Liệu có sự “chống lưng” nào ở đây? Ban lãnh đạo Công ty Tân Long Phát là ai mà có thể ngang nhiên thách thức pháp luật? Sự thật vụ đánh người vào 17 giờ ngày 10/01/2022 là như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Bài kỳ trước: Bắc Giang: Chính quyền có làm ngơ trước các sai phạm trong khai thác khoáng sản?

Minh Chí Vũ

Cùng chuyên mục

"Đau đầu" vì Grab những ngày giáp Tết: Liên tục bị huỷ chuyến, book xe có mã khuyến mãi nhận ngay câu trả lời cực gắt của tài xế

"Đau đầu" vì Grab những ngày giáp Tết: Liên tục bị huỷ chuyến, book...

Nhiều hành khách đã phải "chôn chân" cả nửa giờ đồng hồ nhưng vẫn không thể book được một chuyến Grab bởi liên tục phải tự huỷ chuyến vì tài xế không đến. Đặc biệt, khách thanh toán bằng GrabPay và dùng mã khuyến mại còn bị tài xế nhắn trả "cực gắt".
Sammi Shop trà trộn hàng không rõ nguồn gốc với hàng chính hãng?

Sammi Shop trà trộn hàng không rõ nguồn gốc với hàng chính hãng?

DNTH: Hàng loạt sản phẩm được giới thiệu là hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp... nhưng không hề được dán tem nhãn phụ, được bày bán xen kẽ cùng với hàng chính hãng. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng, Sammi Shop đang phớt lờ quy định của pháp luật, “lòe bịp” người tiêu dùng?
Vụ người mua tố Bách Đạt An “bẻ kèo”: Nhà phân phối Hoàng Nhất Nam bất ngờ công bố thông tin

Vụ người mua tố Bách Đạt An “bẻ kèo”: Nhà phân phối Hoàng Nhất...

Liên quan đến vụ khách hàng mua đất tại 3 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam làm phân phối, ngày 30/3, nhà phân phối Hoàng Nhất Nam đã tổ chức họp khách hàng và công bố thông tin mới.
Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam không quan tâm người tiêu dùng, phớt lờ sản phẩm lỗi?

Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam không quan tâm người tiêu dùng, phớt lờ...

Nhiều lon nước giải khát nhãn hiệu Evervess club soda có hiện tượng bất thường, căng phồng như quả bóng dưới đáy lon, sản phẩm bị nghi ngờ kém chất lượng, không đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy nhiên, bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Cty PepsiCo Việt Nam) khuyên người tiêu dùng “cứ khui uống, nếu có vấn đề gì thì công ty sẽ xem xét, kiểm tra…”.
Tin nhân viên VPBank, vợ chồng ông lão ôm cục nợ cả tỷ đồng

Tin nhân viên VPBank, vợ chồng ông lão ôm cục nợ cả tỷ đồng

Tin tưởng cán bộ phòng quản lý nợ xấu ngân hàng VPbank, vợ chồng ông Phạm Bá Viện (sinh 1958, ở 03/05 Hợp Nhất, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã bị đối tượng này lừa đảo, khiến gia đình phải ôm khoản nợ lớn.
"7 lời khuyên chống dịch của Phó Thủ tướng" là giả mạo

"7 lời khuyên chống dịch của Phó Thủ tướng" là giả mạo

DNTH: Nhiều tài khoản Facebook cá nhân đang chia sẻ, phát tán nội dung thông tin được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid - 19, trong đó có 7 lời khuyên. Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) cho biết, nội dung trên là giả mạo.
Công an Hà Nội làm rõ thông tin Vạn Lộc Gas tập kết trái phép hàng nghìn vỏ bình

Công an Hà Nội làm rõ thông tin Vạn Lộc Gas tập kết trái phép hàng...

DNTH: Trước nguồn tin tố giác tội phạm, cơ quan chức năng Hà Nội đã tiến hành điều tra làm rõ vụ việc hàng nghìn bình gas mang nhiều thương hiệu khác nhau tập kết ở Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xuất nhập khẩu khí gas hoá lỏng Vạn Lộc (Gas Vạn Lộc), địa chỉ ở Lô CN4 – Khu công nghiệp Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội.
Gói thầu số 03 của Ban quản lý dự án điện 2: Công ty Luật TNHH Sen Vàng kiến nghị một số vấn đề có dấu hiệu sai phạm

Gói thầu số 03 của Ban quản lý dự án điện 2: Công ty Luật TNHH Sen...

DNTH: Ngày 2/11, Công ty Luật TNHH Sen Vàng (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) đã có công văn gửi tới Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu kiến nghị một số vấn đề có dấu hiệu sai phạm liên quan đến Gói thầu số 03 (HH-EPC-PT3) của Ban quản lý Dự án điện 2 – Tập đoàn điện lực Việt Nam.