Thứ năm, 28/09/2023, 16:14

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa ký Quyết định số 39/QĐ-BCĐĐMPTKTTTHTX ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2023 của Ban Chỉ đạo này.
Kế hoạch hoạt động năm 2023 của BCĐ đổi mới, phát triển KTTT, HTX  - Ảnh 1.
Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện khuôn khổ pháp luật, cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển KTTT, HTX.

Mục đích của Kế hoạch nhằm cụ thể hóa và đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới (Nghị quyết số 20-NQ/TW); Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 2/2/2023 của Chính phủ (Nghị quyết số 09/NQ-CP) ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW; hoàn thiện hệ thống pháp luật, các cơ chế, chính sách hỗ trợ và huy động mọi nguồn lực thực hiện hiệu quả phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX).

Đồng thời, bám sát hoạt động của các bộ, ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo và địa phương để chỉ đạo đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt từ trung ương tới địa phương, qua đó bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và kịp thời trong tham mưu, đề xuất chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển KTTT, HTX.

Xác định rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương, phân công rõ trách nhiệm của từng thành viên Ban Chỉ đạo trong thực hiện các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 

Kế hoạch đưa ra nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo trong năm 2023 là:

- Đẩy mạnh triển khai và cụ thể hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW; Nghị quyết số 09/NQ-CP; Chương trình, kế hoạch thực hiện ở các bộ, ngành, tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc trung ương và đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện đảm bảo thống nhất, xuyên suốt trong toàn hệ thống chính trị.

- Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện khuôn khổ pháp luật, cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển KTTT, HTX; trọng tâm là xây dựng và ban hành Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), các văn bản hướng dẫn thi hành và các cơ chế đặc thù hỗ trợ lĩnh vực KTTT, HTX, tạo tiền đề cho sự phát triển trong những năm tiếp theo.

- Kiện toàn và nâng cao vai trò của Ban Chỉ đạo quốc gia về KTTT, kiện toàn nhân sự, bộ máy giúp việc cho Ban Chỉ đạo các cấp để tạo sự đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW và các chủ trương, chính sách phát triển KTTT, HTX.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về KTTT, HTX, các hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp để nâng cao nhận thức của người dân và cả hệ thống chính trị về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phát triển KTTT, HTX trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt là việc tuyên truyền và nhân rộng các mô hình KTTT, HTX hoạt động hiệu quả.

- Xây dựng, phát hiện các mô hình KTTT, HTX hoạt động có hiệu quả từ thực tiễn theo lĩnh vực phụ trách để tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng và tăng cường truyền thông, quảng bá các mô hình mới, hoạt động hiệu quả, có sức lan tỏa rộng. Xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ tôn vinh, khen thưởng các tổ chức KTTT, HTX có thành tích xuất sắc. Tăng cường theo dõi, nắm bắt và kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc của các tổ chức KTTT, HTX.

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với KTTT, ưu tiên bố trí kinh phí, cán bộ theo dõi các nội dung về đổi mới KTTT, HTX ở cơ quan, đơn vị từ trung ương đến địa phương.

Theo Báo Chính Phủ

Cùng chuyên mục

Yên Dũng, Bắc Giang: Ngang nhiên khai thác tài nguyên, khoáng sản bất chấp quy định

Yên Dũng, Bắc Giang: Ngang nhiên khai thác tài nguyên, khoáng sản bất chấp...

Thời điểm bước vào mùa mưa bão, tại các khu vực mỏ khai thác khoáng sản luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do sự cố sạt lở đất, sụt lún đê điều - ruộng vườn, gây nguy hại cho đời sống người dân là rất cao. Việc khai thác khoáng sản sai thời gian quy định, sai mốc lộ giới và khối lượng khai thác cát, sỏi trái phép quá mức tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, môi trường sinh thái là những vấn đề gây bức xúc trong dư luận Nhân dân, nhất là những hộ dân sống ven sông.
Nam Đàn: Thành quả đáng trân trọng sau hơn 01 năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nam Đàn: Thành quả đáng trân trọng sau hơn 01 năm xây dựng nông thôn...

Nam Đàn đã được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2017. Sau khi đạt chuẩn NTM, Nam Đàn được Trung ương chọn là một trong 4 huyện của cả nước làm điểm xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Ngày 4/1/2019 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 17/QĐ-TTg phê duyệt đề án thí điểm "Xây dựng huyện Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2018-2025". Vinh dự lớn, nhưng cũng là trách nhiệm lớn đối với Đảng bộ và nhân dân trong huyện.
Xuất khẩu rau quả chính ngạch - con đường bền vững

Xuất khẩu rau quả chính ngạch - con đường bền vững

Thị trường Trung Quốc luôn có nhu cầu cao về nhập khẩu hàng nông sản từ Việt Nam. Việt Nam đang đề xuất mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch các loại trái cây tươi khác sang Trung Quốc như sầu riêng, chanh leo, bưởi, bơ, dừa, roi, na, chanh.
Làng chỉ có hộ giàu

Làng chỉ có hộ giàu

Huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) nổi tiếng cả nước bởi trái cam sành thơm ngon nức tiếng. Nhờ trồng cam Hàm Yên đã có nhiều triệu phú nông dân, đặc biệt là ở xã Phù Lưu đã có những làng triệu phú.
Xuất khẩu quế sang Ấn Độ chiếm tỷ trọng lớn nhất

Xuất khẩu quế sang Ấn Độ chiếm tỷ trọng lớn nhất

DNTH: Ấn Độ là thị trường xuất khẩu quế lớn nhất của Việt Nam chiếm 44,1% đạt 27.280 tấn, tăng 34% so với năm trước.
Chợ Đò - Thạch Đồng (Hà Tĩnh): Nét độc đáo phiên chợ quê những ngày cận Tết

Chợ Đò - Thạch Đồng (Hà Tĩnh): Nét độc đáo phiên chợ quê những...

Không chỉ nhộn nhịp hoạt động mua bán, phiên chợ Đò tại Thạch Đồng, Hà Tĩnh chỉ họp chợ trong 1 giờ đồng hồ rồi tan. Ngày Tết từ sớm tinh mơ cũng chỉ kéo dài chừng 2 giờ và chấm dứt, nơi đây còn là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người con xa xứ trở về quê ăn Tết. v
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Đừng 'tham bát bỏ mâm'!

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Đừng 'tham bát bỏ mâm'!

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã lưu ý các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi đừng “tham bát bỏ mâm”, chạy theo lợi ích ngắn hạn.
Thủ tướng Chính phủ dự Lễ đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới tại Quảng Nam

Thủ tướng Chính phủ dự Lễ đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới...

DN&TH; Sáng ngày 23/3, trong chuyến công tác tại Quảng Nam, dự lễ đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, không được thỏa mãn với kết quả đã đạt được, đến đây mà dừng lại là thất bại.