Thứ sáu, 07/10/2022, 03:16

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Tin nhân viên VPBank, vợ chồng ông lão ôm cục nợ cả tỷ đồng

Tin tưởng cán bộ phòng quản lý nợ xấu ngân hàng VPbank, vợ chồng ông Phạm Bá Viện (sinh 1958, ở 03/05 Hợp Nhất, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã bị đối tượng này lừa đảo, khiến gia đình phải ôm khoản nợ lớn.

Nguyên cán bộ VPBank chi nhánh Thanh Hóa bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của khách hàng. Ảnh: ĐT

Nguyên cán bộ VPBank chi nhánh Thanh Hóa bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của khách hàng. Ảnh: ĐT

Bỗng dưng gánh nợ

Trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, ông Phạm Bá Viện trình bày: Do nhu cầu vay vốn làm kinh tế, ngày 31.7.2012, gia đình ông đã ký hợp đồng tín dụng số N1202.093/HĐTD với Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) – Chi nhánh Thanh Hóa, với số tiền vay là 850.000.000 đồng. Sau khi thu xếp trả nợ, đến cuối năm 2015, số tiền còn nợ lại ngân hàng là 750.000.000 đồng.

Biết lãi mẹ đẻ lãi con số tiền sẽ rất lớn, vì vậy liên tiếp sau đó, gia đình ông cố gắng vay mượn để trả số tiền gốc, lãi với ngân hàng. Cụ thể, qua người chuyển khoản là Lê Thanh Tân, gia đình ông đã thanh toán 2 lần cho ngân hàng vào ngày 7.10.2015 với số tiền 50.000.000 đồng và ngày 19.9.2016 với số tiền 400.000.000 đồng. Tiếp đó, ngày 12.5.2016, qua người chuyển khoản là Đào Thị Khanh, gia đình ông tiếp tục chuyển trả ngân hàng với số tiền 100.000.000 đồng nữa.

Theo ông Viện, mọi giao dịch giữa gia đình ông với ngân hàng VPBank Chi nhánh Thanh Hóa đều thông qua nhân viên phòng quản lý nợ xấu của ngân hàng này là ông Vũ Văn Bảo (ở Hoằng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa), có tài khoản: Vũ Văn Bảo – VP Staff – 59326996 tại VPBank Nguyễn Trãi. Tính đến ngày 19.9.2016, gia đình ông Viện đã trả cho VPBank số tiền 550.000.000 triệu đồng, do vậy số nợ còn lại là không lớn. Cũng từ ngày 7.10.2015, ngân hàng không có bất kỳ động thái nào đòi nợ, nên gia đình chúng tôi nghĩ ngân hàng đã xóa nợ cho chúng tôi – ông Viện nói.

Ngày 4.1.2017, gia đình ông Viện lên gặp cán bộ ngân hàng theo dõi các khoản nợ của gia đình là ông Vũ Văn Bảo để xác nhận việc trả nợ thì người này mở máy tính cho gia đình ông xem số liệu ngân hàng xác nhận: Tính đến hết ngày 3.1.2017, gia đình ông Viện chỉ còn nợ số tiền 594.705.443 đồng (200.000.000 đồng gia đình ông nộp không được trừ trong khoản vay). Như vậy, theo số liệu chính xác, tại thời điểm ngày 3.1.2017, số tiền gốc lãi gia đình ông Viện nợ ngân hàng là 394.705.443 đồng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, gia đình ông Viện bất ngờ nhận được thông tin, toàn bộ số tiền trả cho ngân hàng không được ghi nhận trên chứng từ, giấy tờ. Ngân hàng VPBank chi nhánh Thanh Hóa cho rằng, khoản nợ gốc của gia đình ông vẫn là 750.000.000 đồng, khoản nợ đó đã chuyển thành khoản nợ quá hạn và phải chịu khoản phạt chậm trả với tổng số tiền là 1.571.768.928 đồng.

Người ngân hàng sai, dân lâm khốn khó

Nói về việc gia đình tự nhiên phải gánh cục nợ hàng tỷ đồng, ông Viện bức xúc: Người dân chúng tôi không hiểu biết nhiều, chỉ tin tưởng vào ngân hàng VPBank. “Chúng tôi vay tiền của VP Bank, được nhân viên VPBank hướng dẫn làm hợp đồng tín dụng và các thủ tục khác, sau đó hướng dẫn cách thanh toán tiền với ngân hàng. Việc này diễn ra từ khi hai bên ký kết hợp đồng, chúng tôi không lẩn tránh nghĩa vụ trả nợ ngân hàng, trái lại còn rất nóng ruột thu xếp công nợ, ấy vậy mà nhân viên ngân hàng làm sai, chúng tôi lại phải gánh khoản nợ tiền tỷ trên trời rơi xuống, còn đâu là chữ tín, còn đâu là pháp luật” – ông Viện nói.

Cũng theo ông Viện, sau khi gia đình có ý kiến với ngân hàng VPBank chi nhánh Thanh Hóa, họ (ngân hàng – PV) không giải quyết cho chúng tôi mà còn có những hành vi bao che cho nhân viên có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, ngân hàng còn thường xuyên gây sức ép, buộc chúng tôi phải trả khoản tiền mà chúng tôi đã trả ngân hàng từ lâu, nhưng do lỗ hổng trong quản lý của phía ngân hàng gây ra mà nay lại bắt chúng tôi còng lưng gánh, đẩy gia đình chúng tôi đến bước đừng cùng.

“Ngân hàng nói sẽ khởi kiện chúng tôi, điều này hết sức vô lý, đáng ra trong trường hợp này, phía ngân hàng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với hành vi mà nhân viên ngân hàng đã gây ra và tìm biện pháp cùng gia đình chúng tôi xử lý” – ông Viện bức xúc.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, gia đình ông Viện đã có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu điều tra, làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Văn Bảo.

Sáng ngày 6.1, trao đổi qua điện thoại với Báo Lao Động, một lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Thanh Hóa, xác nhận vụ việc và cho biết: Qua quá trình thụ lý đơn thư công dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Vũ Văn Bảo, nguyên cán bộ phòng quản lý nợ xấu của ngân hàng VPBank chi nhánh Thanh Hóa, để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

TIẾN NGUYỄN
Báo LĐ

Cùng chuyên mục

PCT UBND Q. Bắc Từ Liêm bị tố lạm quyền: UBND TP giao nhiệm vụ Chánh Thanh tra vào cuộc

PCT UBND Q. Bắc Từ Liêm bị tố lạm quyền: UBND TP giao nhiệm vụ Chánh...

Liên quan việc bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục TDS gửi đơn thư tố cáo ông Lưu Ngọc Hà, Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, có hành vi “lạm dụng quyền hạn”, “trù dập” doanh nghiệp giáo dục, UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ cho Chánh Thanh tra thành phố vào cuộc xác minh.
Thanh Trì, Hà Nội: Nhiều học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện

Thanh Trì, Hà Nội: Nhiều học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm tại...

DNTH: Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phản ánh, có nhiều học sinh bị đau bụng, buồn nôn và có những triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa cơm trưa tại trường vào trưa ngày 19/9.
Xã Hợp Thanh – Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Tràn lan xây dựng không phép trên đất bán trái thẩm quyền

Xã Hợp Thanh – Huyện Mỹ Đức (Hà Nội): Tràn lan xây dựng không phép...

Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất bán trái thẩm quyền tại xã Hợp Thanh đang gấp rút hoàn thiện nhưng chỉ bị xử lý …. trên giấy. Lãnh đạo xã Hợp Thanh cho rằng khó xử lý vì tồn tại cũ khiến dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền sở tại.
Phản hồi thông tin liên quan đến gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

Phản hồi thông tin liên quan đến gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch...

DNTH: Sau khi đăng tải bài “ Đắt hay rẻ - dự án điện tỷ đô ?”, Tạp chí Doanh Nghiệp và Thương hiệu đã phản ánh thông tin liên quan đến gói thầu EPC dự án Nhà máy điện Nhơn trạch 3&4 do Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam -CTCP (PV Power) làm Chủ đầu tư. Ngày 21/09/2021 , PV Power đã phát hành công văn số 1833/ĐLDK – ĐTXD -PC V/v phúc đáp báo “ Đắt hay rẻ - dự án điện tỷ đô ? ” gửi đến Tạp chí và các cơ quan quản lý báo chí. Để rộng đường dư luận, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu thông tin đến bạn đọc các nội dung phản hồi và quan điểm của Ban biên tập liên quan đến các nội dung bài báo đã phản ánh.
Học phí học trực tuyến ở trường quốc tế gây bức xúc

Học phí học trực tuyến ở trường quốc tế gây bức xúc

Nhiều ngày qua, phụ huynh học sinh (HS) các trường tư thục, trường có yếu tố nước ngoài tại TP HCM bức xúc với chính sách học phí của các trường.
Biệt thự hàng trăm m2 vô tư xây dựng không phép giữa TP.Hạ Long

Biệt thự hàng trăm m2 vô tư xây dựng không phép giữa TP.Hạ Long

Những căn biệt thự rộng hàng trăm m2, cùng hệ thống tường rào, tiểu cảnh vô cùng bề thế lại được xây dựng không phép một cách dễ dàng dù từng bị chính quyền sở tại xử phạt. Cả một khoảng đồi từng trồng nhiều cây xanh bị vô tư đào bới, xúc gạt nhằm mục đích lấy mặt bằng xây dựng.
Hà Tĩnh: Bất ngờ cột điện đổ sập, một công nhân tử vong

Hà Tĩnh: Bất ngờ cột điện đổ sập, một công nhân tử vong

DNTH: Trong lúc đang đấu nối đường dây điện tại khu đất quy hoạch xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh thì cột điện gãy đổ khiến một nam công nhân tử vong.
Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm thủ tục PCCC

Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm...

Ngày 17/9, thông tin Dân trí có được, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn gửi lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an tỉnh này về việc thông báo ý kiến phản ánh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) đối với công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy.