Thứ năm, 02/12/2021, 16:16

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Tỉnh đánh bắt cá ngừ lớn nhất Việt Nam hợp tác với Tập đoàn của “Vua cá ngừ Nhật Bản”

DNTH: Tập đoàn Kiyomura của “Vua cá ngừ Nhật Bản” Kiyoshi Kimura sẽ hợp tác với Phú Yên - tỉnh có sản lượng đánh bắt cá ngừ lớn nhất Việt Nam - để phát triển thủy sản.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Phú Yên với Tập đoàn Kiyomura.

Ngày 24/11, tỉnh Phú Yên đã ký các biên bản ghi nhớ với hai tập đoàn của Nhật Bản về việc phát triển thủy sản và vùng nguyên liệu cây cao lương. Đây là những lĩnh vực Phú Yên rất chú trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn hậu đại dịch Covid - 19.

Lễ ký kết diễn ra ở thủ đô Tokyo bên lề chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Nhật Bản. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan và Bí thư tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương đã chứng kiến lễ ký.

Theo các thỏa thuận này, tỉnh Phú Yên sẽ hợp tác với Tập đoàn Kiyomura để phát triển thủy sản và hợp tác với Công ty cổ phần eREX để phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương và đầu tư các dự án sử dụng nguyên liệu từ cây cao lương tại tỉnh. Đây là những dự án chiến lược góp phần phát triển khu vực ven biển cũng như toàn Việt Nam.

 

 UBND tỉnh Phú Yên ký biên bản ghi nhớ với Công ty cổ phần eREX.
 UBND tỉnh Phú Yên ký biên bản ghi nhớ với Công ty cổ phần eREX.

Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc với ông Kiyoshi Kimura, Chủ tịch Tập đoàn Kiyomura, và ông Honda Hitoshi, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc eREX, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định sự ủng hộ đối với hai dự án này, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện hiệu quả các dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên nói riêng và của Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng bày tỏ hy vọng các dự án của Nhật Bản sẽ giúp Phú Yên trở thành nơi vừa giàu đẹp, vừa bình yên đúng như tên gọi của nó.

Về phần mình, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương cho rằng các dự án hợp tác với Tập đoàn Kiyomura và Công ty Cổ phần eREX có ý nghĩa rất lớn bởi các dự án sẽ phát huy thế mạnh của các bên, khắc phục được những khó khăn trong chuỗi cung ứng và góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Phạm Đại Dương cũng cho biết vài ngày trước đó, các cơ quan liên quan của Phú Yên đã thẩm định xong và hoàn thành cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thử nghiệm của Tập đoàn eREX, đồng thời hy vọng các bên sớm cùng nhau triển khai hợp tác.

 

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương làm việc với các lãnh đạo của Tập đoàn Kiyomura và Công ty Cổ phần eREX.

Là nhà sản xuất và cung cấp điện có trụ sở tại Nhật Bản, Công ty Cổ phần eREX đang đi đầu trong lĩnh vực sử dụng nhiên liệu sinh khối trong các nhà máy điện tại Nhật Bản. Do đó, eREX sẽ hợp tác với Phú Yên để phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương tại tỉnh này và các dự án đầu tư sử dụng nguồn nguyên liệu từ cây cao lương.

Các nội dung hợp tác cụ thể bao gồm: nghiên cứu về khả năng phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương và ứng dụng công nghệ tự động hóa nông nghiệp tiên tiến của Nhật Bản vào quá trình sản xuất; tiến hành nghiên cứu về tính khả thi cho việc xây dựng nhà máy sản xuất viên nén từ cây cao lương tại tỉnh Phú Yên; nghiên cứu về cơ hội phát triển nhà máy nhiệt điện sinh khối từ cây cao lương tại tỉnh Phú Yên; tiến hành nghiên cứu về tính khả thi cho việc hợp tác về logistics phục vụ cho việc xuất khẩu viên nén từ cây cao lương vào Nhật Bản, trong đó có khả năng phát triển cảng quốc tế tại Phú Yên làm cảng hàng rời.

Trong khi đó, Tập đoàn Kiyomura của “Vua cá ngừ Nhật Bản” Kiyoshi Kimura sẽ hợp tác với Phú Yên - tỉnh có sản lượng đánh bắt cá ngừ lớn nhất Việt Nam - để phát triển thủy sản.

Trong tương lai, hai bên sẽ triển khai nhiều hoạt động cụ thể như trao đổi kinh nghiệm và những thực tiễn tốt về các mô hình phát triển thủy sản, đặc biệt là tổ chức và phát triển sản phẩm cá ngừ đại dương; khởi động những dự án chung nhằm chia sẻ thông tin về các vấn đề như khai thác kinh tế và công nghệ, quản trị và marketing sản phẩm thủy sản./.

 Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Phát triển KKT Đông Nam Nghệ An thành khu vực kinh tế năng động

Phát triển KKT Đông Nam Nghệ An thành khu vực kinh tế năng động

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 301/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040.
Nhà đầu tư Trung Quốc săn lùng công ty Việt

Nhà đầu tư Trung Quốc săn lùng công ty Việt

Các nhà đầu tư Trung Quốc đổ vốn vào công ty Việt Nam với nhiều mục tiêu.
Thủ tướng yêu cầu sớm đưa quỹ hỗ trợ phát triển du lịch vào hoạt động

Thủ tướng yêu cầu sớm đưa quỹ hỗ trợ phát triển du lịch vào...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thể thao, văn hóa và du lịch cùng Bộ Tài chính nhanh chóng đưa quỹ hỗ trợ phát triển du lịch hoạt động sớm theo nghị quyết 84 vừa ban hành.
Cổ đông lớn nhất của VietCapital Bank và nỗ lực xử lý nợ xấu của Sacombank

Cổ đông lớn nhất của VietCapital Bank và nỗ lực xử lý nợ xấu của...

Cổ đông của Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank) mà bài viết này muốn đề cập là Công ty cổ phần Đầu tư Khu đô thị mới Sài Gòn (viết tắt: Saigon NIC).
Hà Nội bổ sung 650 tỉ đồng để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Hà Nội bổ sung 650 tỉ đồng để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh...

Hà Nội sẽ bổ sung nguồn ngân sách 650 tỉ đồng để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 năm 2020 góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.
Bến Tre: Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cho thanh niên

Bến Tre: Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cho thanh niên

DNTH: Trong thời gian qua, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Bức tranh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã thật sự khởi sắc trong mọi lĩnh vực. Để góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên, tỉnh Bến Tre đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm kết nối các chuyên gia, các chủ doanh nghiệp, các bạn startup...
Thúc đẩy khởi nghiệp về Trí tuệ nhân tạo trở thành chiến lược quốc gia

Thúc đẩy khởi nghiệp về Trí tuệ nhân tạo trở thành chiến lược...

Giám đốc công nghệ của Microsoft - Kevin Acott từng khẳng định, Trí tuệ nhân tạo sẽ là xu hướng sẽ thay đổi thế giới trong vòng 10 năm tới.
Chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng 2 khu công nghiệp

Chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng 2 khu công nghiệp

DNTH: Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Mỹ Thuận và Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Thái Hòa – Liễn Sơn – Liên Hòa (Khu vực II – giai đoạn 1).