Thứ ba, 28/06/2022, 07:58

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Tôn vinh tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1-30/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Đại đoàn kết tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

 

Ảnh minh họa - Thế Dương 

Đây là chuỗi các hoạt động giới thiệu dân ca, dân vũ, ẩm thực, sản vật phong phú của các dân tộc, qua đó thể hiện văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, tạo điểm đến, thu hút khách du lịch, hoàn thiện sản phẩm du lịch của Làng, làm phong phú các hoạt động trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2019.

Hoạt động điểm nhấn trong tháng là chương trình nghệ thuật “Huyền thoại loài hoa tam giác mạch” do Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và đồng bào các dân tộc thực hiện. Tam giác mạch là loài hoa gần gũi, quen thân với đồng bào vùng cao phía bắc.

Bằng sự kết hợp giữa âm nhạc, các nghệ sĩ và đồng bào các dân tộc sẽ mang đến công chúng câu chuyện kể về loài hoa tam giác mạch và sắc màu văn hóa vùng cao. Chương trình này còn nhiều ca khúc ca ngợi truyền thống dân tộc anh em, quê hương đất nước, tình anh em trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam hướng về chủ đề “Đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng sẽ giới thiệu các hoạt động văn hóa, ẩm thực mang hương vị vùng cao tại không gian các làng dân tộc.

Điểm mới trong các hoạt động diễn ra vào tháng 11/2019 là theo cụm “Sắc hoa”, ở đó đồng bào các làng dân tộc gắn kết chung trong một không gian đa sắc.

Cụ thể là, tại cụm làng gần thung lũng hoa tam giác mạch với không gian văn hóa các dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mông (Hà Giang), Dao (Ba Vì, Hà Nội), đồng bào có những nét văn hóa đặc trưng như đàn Tính, hát Then của các dân tộc Tày, Nùng; múa rùa, múa chuông của dân tộc Dao; múa khèn của dân tộc Mông.

Đồng bào các dân tộc sẽ có một không gian thuận lợi để tái hiện, tổ chức các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian, tương tác với khách trong nhiều trò chơi, nhất là trò địu nước - một trò chơi rất đặc sắc trên cao nguyên đá trong sắc hoa tam giác mạch.

Còn tại cụm cánh đồng “Tổ quốc gấm hoa” có làng dân tộc Thái và dân tộc Khơ Mú thích hợp thực hiện giao lưu, tương tác văn hóa thu hút du khách, nhất là múa xòe của dân tộc Thái, điệu múa au eo của dân tộc Khơ Mú, nhảy sạp.

Thêm vào đó, những món ăn ẩm thực của hai làng dân tộc đều mang những nét đặc trưng vùng miền rất riêng. Các món ăn được chế biến công phu, độc đáo từ các nguyên liệu tự nhiên, đặc sắc như món xôi màu, thịt lợn hấp, gà nướng, thịt trâu hun khói, măng chua...

Tại cụm hoa dã quỳ sẽ là phần trình diễn sắc màu văn hóa của cộng đồng các dân tộc tại Làng bằng nhạc cụ truyền thống, dân ca dân vũ, truyền dạy nhạc cụ dân tộc truyền thống, hoạt động trò chơi dân gian kết nối du khách và cộng đồng các dân tộc…

Nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng hưởng ứng ngày hội đại đoàn kết bằng các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian. Đồng bào cũng giới thiệu nghề thủ công truyền thống, sản phẩm mang tính ứng dụng và sinh hoạt giúp du khách hiểu, trải nghiệm quy trình thao tác những công đoạn của quy trình làm các sản phẩm thủ công.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc nỗ lực giao lưu hợp tác bản quyền tại Việt Nam

Hàn Quốc nỗ lực giao lưu hợp tác bản quyền tại Việt Nam

DNTH; Cục Bản quyền Hàn Quốc vừa phối hợp với các đơn vị chức năng của Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến giao lưu hợp tác bản quyền Việt Nam và Hàn Quốc.
Quảng Ninh:  Chung kết cuộc thi Duyên dáng Đầm Hà 2019 những bông hoa rừng khoe sắc

Quảng Ninh:  Chung kết cuộc thi Duyên dáng Đầm Hà 2019 những bông hoa...

DNTH: Tối qua 11/8, đêm chung kết cuộc thi Duyên dáng Đầm Hà 2019 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa các Dân tộc huyện Đầm Hà, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Sau các phần thi trình diễn và trả lời ứng xử thuyết phục, thí sinh Lê Thị Thu Uyên SBD 19 đã xuất sắc trở thành Miss Duyên dáng Đầm Hà 2019.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ưu tiên triển khai 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo ưu tiên triển khai 11 nhóm nhiệm vụ trọng...

DNTH: Bước sang năm 2022, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện theo tinh thần Nghị quyết 29 và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Trong đó ưu tiên triển khai 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.
“Xuân yêu thương – Tết sẻ chia” tới bệnh nhân và trẻ em nghèo vùng cao

“Xuân yêu thương – Tết sẻ chia” tới bệnh nhân và trẻ em nghèo...

DNTH: Nhằm kịp thời động viên, hỗ trợ và sẻ chia với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng cao có bánh chưng và chăn ấm đón tết. Nhóm Vinaxin – Vinacho Group, nhóm Chung Một Vòng Tay liên kết các nhóm thiện nguyện, các tổ chức, các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Xuân yêu thương – Tết sẻ chia” 2019 vào tối 27/1 tại Cung Xuân, Công viên Tuổi trẻ - Hai Bà Trưng – Hà Nội.
Phong tục cổ truyền - nét đẹp xưa cần gìn giữ và phát huy 

Phong tục cổ truyền - nét đẹp xưa cần gìn giữ và phát huy 

DNTH: Những ngày đông giá đang bớt dần sự lạnh lẽo. Những tờ lịch cuối cùng được gỡ xuống cũng là lúc báo hiệu Tết cổ truyền đang đến gần.
Củng cố, phát triển văn học, nghệ thuật các dân tộc thiểu số đa dạng trong thống nhất

Củng cố, phát triển văn học, nghệ thuật các dân tộc thiểu số đa...

Những thành tựu, giá trị và bản sắc văn hóa độc đáo của hơn 50 dân tộc anh em không chỉ làm cho nền văn hóa Việt Nam đậm sắc màu phong phú mà còn góp phần củng cố sự thống nhất ý chí, tinh thần, tình cảm, tạo nên sức mạnh nội sinh bền vững của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Góp phần tích cực vào những thành tựu chung này có vai trò của Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.
Tết Nguyên Đán – Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam

Tết Nguyên Đán – Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam

DNTH: Tết Nguyên Đán là ngày hội cổ truyền lớn nhất, lâu đời nhất, có phạm vi phổ biến rộng và là ngày lễ tưng bừng, nhộn nhịp của cả dân tộc. Tết là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, phản ánh tinh thần hòa điệu giữa con người và thiên nhiên theo chu kỳ vận hành của vũ trụ, biểu hiện ở sự chu chuyển lần lượt các mùa xuân – hạ – thu – đông. Chữ Nguyên có nghĩa là bắt đầu, chữ Đán có nghĩa là buổi ban mai, là khởi điểm của một năm mới.
Trung ương hỗ trợ ngân sách địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội

Trung ương hỗ trợ ngân sách địa phương thực hiện các chính sách an...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 127/QĐ-TTg ngày 24/1/2022 về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội do Trung ương ban hành giai đoạn 2022 - 2025.