Thứ ba, 28/06/2022, 06:48

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

TPHCM: Nhiều hoạt động tương trợ ý nghĩa trong mùa dịch

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, bên cạnh các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho người dân, nhiều tổ chức, cá nhân đã có các mô hình, sáng kiến, góp phần hỗ trợ Thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.
ATM-Oxy hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
ATM-Oxy hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Mô hình nhân văn, cách làm hiệu quả

Sau khi sáng lập và tổ chức hoạt động cây ATM gạo tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, những ngày qua, anh Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc PHGSmarthome cùng với Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình ATM-Oxy với thông điệp “Trao oxy - nối dài sự sống”.

ATM-Oxy hoạt động từ 8h đến 17h hằng ngày. Đến nay, anh Hoàng Tuấn Anh đã triển khai khoảng 200 bình oxy loại 8 lít trên địa bàn như: Quận 4, Quận 5, Quận 7, Quận 8, Quận 10, Quận 11, quận Tân Phú, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, TP. Thủ Đức…

Anh Lê Hoàng Minh, đại diện Ban Tổ chức chương trình cho biết, mục tiêu lớn nhất của dự án ATM-Oxy là phủ sóng các trạm vệ tinh trên toàn địa bàn Thành phố, trong đó có một trạm trung tâm ở Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh và các trạm phụ ở các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

“Yếu tố chúng tôi đặt lên hàng đầu là sự an toàn. Dự án được thành lập với mục đích hỗ trợ nhưng không cổ xúy việc các F0, F1 tự ý cách ly tại nhà theo phong trào mà không thông qua cơ quan y tế, chính quyền địa phương”, anh Minh nhấn mạnh.

Theo đó, ATM-Oxy hỗ trợ 2 nhóm đối tượng. Thứ nhất, những người có bệnh nền, bệnh nan y nhưng do bệnh viện quá tải nên phải điều trị tại nhà và không có điều kiện đổi bình oxy. Thứ hai là những ca mắc Covid - 19 phải cấp cứu khẩn cấp và cần oxy để chuyển lên cơ sở y tế.

Trong quá trình vận hành, ATM-Oxy bảo đảm tính cấp bách, linh hoạt, kịp thời. Ngoài đường dây nóng (+84) 796 55 5564, chương trình phối hợp chặt chẽ với các địa phương, mỗi quận, huyện tuyên truyền rộng rãi kèm theo thông tin để người dân có thể liên hệ.

Sau khi thẩm định thông tin, các tình nguyện viên sẽ chở bình oxy đến tận nhà. Với người chưa có bình oxy, hoàn cảnh khó khăn thì ATM-Oxy sẽ cho mượn miễn phí.

Ngoài việc hỗ trợ các bệnh nhân, các F0 tại nhà, trong giai đoạn 2, ATM-Oxy sẽ hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến là 5.000-10.000 bình.

Đến giai đoạn 3, ATM-Oxy sẽ cho các bệnh viện mượn và sau khi Thành phố Hồ Chí Minh giảm số ca mắc mới thì chương trình sẽ hướng đến hỗ trợ các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Đoàn Thanh niên Quận 10 tặng sách cho trẻ em mùa dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Đoàn Thanh niên Quận 10 tặng sách cho trẻ em mùa dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Sách trao tay, học ngày giãn cáchVới mong muốn đồng hành cùng thanh thiếu nhi và người dân trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là người dân tại các khu cách ly, phong tỏa, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Văn phòng phía nam - Hội Xuất bản Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình “Sách trao tay, học ngày giãn cách”.

Mục đích chính của chương trình là chăm lo đời sống tinh thần cho người dân, nhất là người dân sinh sống trong các khu phong tỏa, cách ly, bệnh viện trên địa bàn Thành phố, qua đó, trang bị thêm kỹ năng và các giá trị bổ ích, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân trong những ngày giãn cách xã hội.

Chị Trịnh Thị Hiền Trân, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn cho biết, từ giữa tháng 7 đến nay, chương trình đã trao hơn 10.000 đầu sách, đa dạng thể loại như văn học, thiếu nhi, kinh tế, kỹ năng… và các loại sách nói, sách điện tử để phục vụ các hộ gia đình thuộc diện phong tỏa, người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung trên địa bàn Thành phố.

Chương trình tiếp nhận sự ủng hộ, đóng góp của các đơn vị tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố, sau đó, căn cứ vào chính sách chăm lo hoặc đề xuất của các quận, huyện để phân bổ sách phù hợp. Riêng đối với sách nói, sách điện tử, chương trình tuyên truyền rộng rãi đến từng đối tượng cụ thể.

Gia đình nghệ sĩ Vân Anh trao tặng hơn 100 tấn nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Gia đình nghệ sĩ Vân Anh trao tặng hơn 100 tấn nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chăm lo kịp thời, toàn diện

Từ khi dịch bệnh bùng phát, gia đình nghệ sĩ Vân Anh (Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) đã tặng hơn 120 tấn hàng (gồm các nhu yếu phẩm như gạo, rau củ quả, nước mắm, dầu ăn, mì tôm…) đến người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư, người sinh sống trong các khu phong tỏa… tại các quận, huyện.

“Bản thân tôi đang nuôi những đứa con kém may mắn nên tôi hiểu rõ khó khăn mà người dân gặp phải trong mùa dịch. Tôi và gia đình chỉ muốn đóng góp một chút công sức để hỗ trợ mọi người, hễ ai gặp khó khăn thì tôi sẽ giúp đỡ”, nghệ sĩ Vân Anh chia sẻ.

Cũng tại Quận 7, chị Đan Hà đã khởi xướng “Bếp cơm nghĩa tình” để phục vụ bữa sáng cho hơn 300 y, bác sĩ và bệnh nhi F0 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 8 (thành phố Thủ Đức). Đến nay, bếp đã hỗ trợ hơn 7.000 suất cơm miễn phí để “tiếp sức” cho tuyến đầu chống dịch.

Phường 2, quận Tân Bình tặng quà người dân trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Phường 2, quận Tân Bình tặng quà người dân trong mùa dịch Covid - 19. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Bên cạnh đó, với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh, chị Đan Hà đã vận động nhiều hội viên trong Hội nấu hàng nghìn chai nước chanh sả để chăm lo cho các y, bác sĩ mùa dịch.

Chia sẻ về hoạt động ý nghĩa của mình, chị Đan Hà bộc bạch: “Trước đây, bố tôi từng được các y, bác sĩ chăm sóc tận tình, những việc tôi làm hiện tại chỉ là để thay mặt bố gửi lời cảm ơn đến các y, bác sĩ, những người không quản ngại khó khăn, luôn cố gắng giành lại sự sống cho bệnh nhân”.

Những ngày này, ông Mai Phước Khánh - Phó Chủ tịch UBND Phường 2, quận Tân Bình cùng nhiều cán bộ phường thường xuyên túc trực tại trụ sở cơ quan để tiếp nhận hàng hóa cho người dân trên địa bàn.

Ông Mai Phước Khánh cho hay, từ khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần “cùng nhau vượt khó”, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn phường đã khởi xướng nhiều chuỗi hoạt động hỗ trợ người dân khó khăn.

“Thông qua MTTQ và các đoàn thể, phường nắm được thông tin các hộ dân khó khăn, thuộc diện phong tỏa. Sau đó, phường sẽ kêu gọi các 'mạnh thường quân' để chăm lo cho người dân, tinh thần đặt ra là “chăm lo kịp thời, toàn diện”, ông Khánh thông tin. 

Xem bài: TPHCM: Nhiều hoạt động tương trợ ý nghĩa trong mùa dịch

Thúy Vũ/Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo lực lượng kịp thời hỗ trợ các nạn nhân trong vụ va chạm tại vùng biển Cát Bà

Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo lực lượng kịp thời hỗ trợ các...

DNTH: Tối 19/6, UBND thành phố Hải Phòng có văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành khẩn trương xác định nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ chìm tàu trên vịnh Lan Hạ xảy ra sáng cùng ngày.
Xây dựng huyện Thanh Trì thành quận chậm nhất vào năm 2025

Xây dựng huyện Thanh Trì thành quận chậm nhất vào năm 2025

DNTH: Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo số 202-TB/TU ngày 30/3/2021 về kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại cuộc làm việc với Huyện ủy Thanh Trì. Cuộc làm việc diễn ra ngày 22/3/2021.
Chuẩn bị khởi công siêu dự án Thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội

Chuẩn bị khởi công siêu dự án Thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà...

Ngày 11/9, UBND huyện Đông Anh tổ chức Hội nghị xin ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch đối với Dự án Thành phố thông minh.
Hà Tĩnh: Tài xế xe quá khổ, quá tải 'bất hợp tác' với CSGT

Hà Tĩnh: Tài xế xe quá khổ, quá tải 'bất hợp tác' với CSGT

DNTH: Lấy lý do xe đã bị lập biên bản quá tải trọng trước đó, tài xế xe tải "chây ỳ" xuất trình giấy tờ khiến lực lượng chức năng phải tạm giữ phương tiện.
HoREA đề nghị cấp sổ hồng cho người nước ngoài mua nhà TP. HCM

HoREA đề nghị cấp sổ hồng cho người nước ngoài mua nhà TP. HCM

Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) có văn bản gửi chủ tịch UBND TP. HCM về việc cấp sổ hồng cho người nước ngoài mua nhà tại thành phố theo Luật Nhà ở.
Hà Nội: Hỗ trợ trên 5,354 triệu lượt đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19

Hà Nội: Hỗ trợ trên 5,354 triệu lượt đối tượng bị ảnh hưởng...

DNTH: Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến ngày 31/12, trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn thành phố đã hỗ trợ tiền mặt và cho vay cho trên 5,354 triệu lượt đối tượng với tổng kinh phí 6.602,1 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách nhà nước là 6.092 tỷ đồng; còn lại là nguồn vận động xã hội hoá.
Không có chuyện phân lô bán nền để làm dự án không phù hợp quy hoạch

Không có chuyện phân lô bán nền để làm dự án không phù hợp quy hoạch

Trả lời kiến nghị cử tri liên quan quy hoạch trục Hồ Tây - Ba Vì, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết tinh thần chỉ đạo chung là không hy sinh lợi ích lâu dài vì mục tiêu kinh tế trước mắt, không có chuyện phân lô bán nền để làm các dự án không phù hợp với quy hoạch.
Đại biểu Nguyễn Phi Thường: 'Không để đường sắt Cát Linh – Hà Đông sai hẹn về đích thêm lần thứ 9'

Đại biểu Nguyễn Phi Thường: 'Không để đường sắt Cát Linh – Hà...

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường đề nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm, chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc tại dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông để cuối năm vận hành, không để sai hẹn về đích thêm lần thứ 9, không để kéo quá dài gây bức xúc dư luận.