Thứ năm, 02/12/2021, 23:29

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Trao gửi giấc mơ trân quý Mẹ Thiên nhiên

Trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa tươi không chỉ có… sữa mà còn có những câu chuyện hay về trân quý Mẹ Thiên nhiên trao gửi tới thế hệ trẻ.

Những ngày đầu tiên của năm mới 2021, trường TH School (Hà Nội) đã tổ chức chuyến farm trip cho học sinh của nhà trường và các em học sinh xuất sắc của một số trường khác đoạt học bổng, giải thưởng của trường tới hệ thống nhà máy và trang trại TH tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Trong hành trình khám phá của mình, các em học sinh được đến thăm các điểm thú vị như: Trung tâm chế biến thức ăn; Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH; Trang trại bò sữa Organic; Nhà máy Mía Đường Nghệ An (NASU); Cánh đồng hoa Hướng dương; Khách sạn côn trùng… Tại mỗi điểm đến, các em đều cảm nhận được trách nhiệm của tập đoàn TH và các công ty thành viên trong việc hướng đến phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

tm-img-alt

Cánh đồng hướng dương bạt ngàn, biểu tượng nền nông nghiệp công nghệ cao và thân thiện môi trường của Tập đoàn TH cũng chính là biểu tượng truyền cảm hứng tới thế hệ tương lai: Không chỉ đánh thức đất đai bằng công nghệ đầu cuối thế giới mà còn phát triển bền vững thông qua các mô hình kinh tế xanh tại các nhà máy, trang trại TH trên khắp cả nước cũng như ở nước ngoài.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Trong hành trình khám phá của mình, các em tới thăm trang trại bò sữa Organic với hơn 1.000 cô bò giống cao sản nhập từ New Zealand và Mỹ, được nuôi dưỡng và chăm sóc theo chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ: nguồn thức ăn hữu cơ, không kháng sinh, không hoocmon tăng trưởng, trị bệnh bằng thảo dược.

tm-img-alt

Các bạn học sinh và phụ huynh ngạc nhiên khi biết ở NASU người ta không cắt cỏ trừ lối đi và các khu vực quan trọng, cây chết để mục rữa tự nhiên trên đất để làm nơi trú ngụ cho côn trùng, hoa quả trên cây để dành cho chim chóc về ăn. Nơi đây hiện vẫn có hơn 40 loài chim sinh sống.

Đại diện TH School bày tỏ, để truyền cảm hứng và trách nhiệm tương tự tới các em học sinh, không thể chỉ rao giảng tới các em về lý thuyết, mà việc trải nghiệm thực tế, quan sát sống động các mô hình phát triển bền vững là rất cần thiết.

Đồng cảm với nhà trường, anh Đặng Minh Tuấn (Giảng viên Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội, phụ huynh học sinh TH School) nhận xét: “Về chuỗi quy trình sản xuất sữa hay các mô hình phát triển bền vững, các bạn trẻ đều có thể xem qua hoặc nghe qua, tuy nhiên không đủ để kích thích mạnh vào tâm trí bằng việc nhìn trực tiếp…”.

Anh Tuấn cảm động nói thêm khi đoàn tạm biệt cụm trang trại nhà máy của TH tại cánh đồng hướng dương đang nở rộ: “Quá trình từ khi bắt đầu đến ngày nay của TH true MILK cho tôi bằng chứng sinh động về tầm nhìn, suy nghĩ, hành động của bà Thái Hương, người đã chọn nơi khó khăn nhất để làm nông nghiệp công nghệ cao và làm thay da đổi thịt cả một vùng đất, tạo biết bao công ăn việc làm cho người dân địa phương. Từ đó tôi biết rằng, vẫn con người ấy khi làm giáo dục, bà sẽ làm một cách tử tế nhất”.

Và như vậy, cánh đồng hướng dương đẹp đẽ, khởi đầu chỉ là nguồn thức ăn xanh cho bò sữa, đã trở thành một biểu tượng về nền nông nghiệp công nghệ cao và phát triển bền vững mà TH tiên phong. Bên loài hoa hướng về mặt trời, thế hệ những người nông dân 4.0 đã có thể yên tâm gửi trao những giấc mơ của mình tới thế hệ tương lai…

 

Vân Hà

Cùng chuyên mục

Nam thanh niên "hô biến" xe máy thành “siêu bán tải” để chở hàng

Nam thanh niên "hô biến" xe máy thành “siêu bán tải” để chở hàng

Làm nghề gò hàn, công việc cần chở nhiều đồ, anh Nguyễn Quang Kiên (SN 1990, trú xóm 11, xã Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) đã mày mò, "hô biến" chiếc xe máy cũ chế thành "siêu xe bán tải" để thuận tiện cho công việc.
Thất nghiệp vì Covid-19, huấn luyện viên thể hình chuyển nghề mới không ngờ ăn nên làm ra nhờ "vốn tự có"

Thất nghiệp vì Covid-19, huấn luyện viên thể hình chuyển nghề mới...

Nhờ chuyển sang nghề mới mà các huấn luyện viên thể hình vừa tránh nguy cơ thất nghiệp vừa thu nhận thêm nhiều người hâm mộ.
Đề nghị xét công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020

Đề nghị xét công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn Nông thôn mới...

DNTH: Chiều 4/11, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 tổ chức hội nghị thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.
Thúc đẩy kinh tế tư nhân tham gia năng lượng tái tạo

Thúc đẩy kinh tế tư nhân tham gia năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo cần vốn đầu tư và chi phí sản xuất thấp, tăng cơ hội tiếp cận điện và cải thiện điều kiện sống cho bà con vùng sâu xa. Tuy nhiên, việc phát triển năng lượng tái tạo bền vững cần sự chung tay của mọi thành phần kinh tế tham gia.
Làng nghề cần bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường

Làng nghề cần bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường

DN&TH; Để thúc đẩy phát triển làng nghề bền vững, các chuyên gia cho rằng cần hoàn thiện và triển khai đồng bộ các giải pháp cả về kinh tế, xã hội và môi trường.
Nữ nghệ nhân đầu tiên của làng tranh Đông Hồ và sự tích về bức tranh "Đám cưới chuột"

Nữ nghệ nhân đầu tiên của làng tranh Đông Hồ và sự tích về bức...

Gần 50 năm gắn bó với nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh chưa bao giờ nguội lạnh “lửa nghề”, mà ngược lại bà còn luôn trăn trở, suy tư nhiều hơn về việc lưu giữ những giá trị truyền thống mà các thế hệ trước để lại...
Trồng ớt mang về cho Bầu Đức mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng

Trồng ớt mang về cho Bầu Đức mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng

Đây là lần đầu tiên HAGL Agrico ghi nhận doanh thu từ vườn ớt gần 1.000 hecta trồng tại Gia Lai và Rattanakiri (Campuchia).
Đất cằn thì trồng na

Đất cằn thì trồng na

Dọc con đường đến UBND xã Bồ Lý, huyện miền núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chúng tôi bắt gặp nhiều hộ ở lưng chừng đồi, có vườn cây ăn quả tươi tốt.