Thứ năm, 20/01/2022, 06:45

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Trâu Myanmar, bò Thái Lan phổng phao trên xứ Nghệ

Mô hình chăn nuôi trâu, bò thịt nhập ngoại của anh Trần Đuy Đức, xóm Đông Hưng, xã Nghĩa Mỹ, TX Thái Hòa (Nghệ An) là điển hình trong chuyển đổi vật nuôi hiệu quả.

Có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi trâu, bò từ nhiều năm nay nhưng đến cuối năm 2018 anh Trần Đuy Đức mới quyết định chăn nuôi trâu, bò nhập ngoại.

Đàn trâu Myanmar của anh Đức.

Giống trâu anh lựa chọn là trâu Myanmar. Đây là loại trâu có khung to, lúc nhập về mỗi con có trọng lượng khoảng 50 - 150kg, giá dưới 20 triệu đồng/con. Sau mấy tháng nuôi, đến khi xuất chuồng được thì trọng lượng mỗi con có thể lên hơn 1 tấn. Giá bán có con lên đến 50 triệu đồng.

Còn giống bò anh chọn nuôi là bò thịt Thái Lan. Quy mô đàn trâu, bò ban đầu có số lượng 20 con, sau mấy tháng tổng đàn đã lên trên 50 con.

Anh Trần Đuy Đức chia sẻ: “Mình nhập về ban đầu 10 con bò giống Thái và 10 con trâu Myanmar. Ban đầu là thử nghiệm, nhưng thấy quá trình phát triển chăn nuôi và phát triển thuận lợi nên yên tâm mở rộng quy mô bởi vì nhận thấy hiệu quả kinh tế rất ổn định”.

Số lượng trâu bò ngày càng tăng trong chuồng trại nhà anh Đức.

Để vỗ béo đàn trâu, bò nhập ngoại, anh Đức chọn cách chăm sóc theo mô hình gần gũi với thiên nhiên. Vì thế, một không gian vườn rộng với những bóng cây sum xuê và chế độ thức ăn phù hợp được gia đình thiết kế để tạo sự sinh trưởng, phát triển tốt cho đàn đại gia súc.

Anh Trần Đuy Đức chia sẻ thêm: “Kết hợp không gian thoáng mát và chế độ ăn phù hợp là điều chúng tôi rất quan tâm để vật nuôi phát triển tốt và không bị dịch bệnh. Giống trâu, bò này phát triển rất nhanh, chỉ cần mình chịu khó tìm tòi học hỏi thì việc chăn nuôi chúng dễ dàng và hiệu quả cao".

Bằng sự quyết đoán và nắm bắt được xu thế, anh Trần Đuy Đức đã xây dựng được mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, vững chắc, tiếp tục khẳng định vị trí của một hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Ông Ngô Hữu Hoàng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Mỹ cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao mô hình này. Bởi không chỉ hiệu quả mà còn thể hiện tư duy nắm bắt xu thế của nông dân. Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch để tổ chức cho các nông hộ khác tham quan học hỏi".

Theo HẢI YẾN/Báo Nông Nghiệp

Cùng chuyên mục

Kiên Giang nuôi gà nòi lai thương phẩm mang lại hiệu quả cao

Kiên Giang nuôi gà nòi lai thương phẩm mang lại hiệu quả cao

Mô hình nuôi gà nòi lai thương phẩm tại Kiên Giang đã cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, góp phần tăng thu nhập cho người dân.
Đại biểu Quốc hội: Chỉ có rừng tự nhiên mới có năng lực bảo vệ đất đai

Đại biểu Quốc hội: Chỉ có rừng tự nhiên mới có năng lực bảo vệ...

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách sáng 5/11, vấn đề phá rừng, lũ lụt tiếp tục là chủ đề thu hút sự tranh luận của nhiều Đại biểu Quốc hội.
Hà Nội: Tạo đột phá lớn trong xây dựng nông thôn mới 

Hà Nội: Tạo đột phá lớn trong xây dựng nông thôn mới 

DNTH: Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, đến hết năm 2021, toàn Thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 44 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và có 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là “đột phá lớn” để Hà Nội đẩy mạnh thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025.
Phát triển nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu

Phát triển nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu

Tại Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ 2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp của Việt Nam để có nền sản xuất nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu, Việt Nam không đứng ngoài làn sóng này.
9X thôi lang thang về làng nuôi bạt ngàn gà trên cát, lãi 25 triệu/tháng

9X thôi lang thang về làng nuôi bạt ngàn gà trên cát, lãi 25 triệu/tháng

Tại bãi đất hoang hóa xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, trang trại chăn nuôi gà thả rông trên cát của 9X Phạm Đình Đạo đã biến vùng đất khô cằn thành trang trại nuôi gà ta, thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Trước khi nuôi gà trên cát, anh Đạo từng có thời gian lang thang phiêu bạt làm đủ thứ việc kiếm sống.
Chàng trai làm ống hút tre để bảo vệ môi trường

Chàng trai làm ống hút tre để bảo vệ môi trường

Hiểu rõ tác hại của ống hút nhựa, anh Lê Xuân Hà, thôn Thành Lợi, xã Tân Thành (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) đã sáng chế ra ống hút cùng nhiều vật dụng hữu ích khác từ tre.
Phát triển rừng bền vững gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển rừng bền vững gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển rừng bền vững là một ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù, giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nông dân Thái Bình trồng salad 'lạ', xuất khẩu hàng trăm tấn

Nông dân Thái Bình trồng salad 'lạ', xuất khẩu hàng trăm tấn

Salad có nguồn gốc từ Đài Loan được người dân Thái Bình trồng, thu hoạch hàng trăm tấn, xuất khẩu sang chính Đài Loan.