Thứ sáu, 24/03/2023, 00:07

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Ứng cử viên Quốc hội khoá XV thực hiện tiếp xúc cử tri:

Triển khai tiếp xúc cử tri qua trực tuyến, kịp thời, linh hoạt và cần thiết  

DNTH: Sáng nay, 8/5 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng viên đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. Việc tiếp xúc được thực hiện theo Luật định, nhưng điều đặc biệt là việc này được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến toàn bộ các phường trong đơn vị bầu cử.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc thực hiện tiếp xúc cử tri trực tuyến là việc làm rất linh hoạt, kịp thời và cần thiết trong bối cảnh cả nước và thành phố Hà Nội đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid - 19.

 Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến từ quận Ba Đình tới các điểm cầu cơ sở.

Việc tiếp xúc cử tri được kết nối trực tuyến từ điểm cầu chính tại trụ sở HĐND - UBND quận Ba Đình với hơn 50 điểm cầu của các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và 53 phường thuộc ba quận với 2.420 cử tri tham gia, đại biểu và cử tri tham dự đều phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 như sát khuẩn, khử trùng, ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, khai báo y tế,…

Bà Đỗ Thị Duy Nhiên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Ba Đình cho biết: "Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bám sát sự chỉ đạo của Thành uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ Thành phố, quận đã phối hợp triển khai ngay cuộc tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Tại buổi tiếp xúc, cử tri ở các điểm cầu lần lượt được đăng ký phát biểu, đường truyền âm thanh, hình ảnh về điểm cầu chính rõ nét, không bị gián đoạn. Sau đó, các ứng cử viên có phần trao đổi lại, hoàn toàn tuân thủ nghiêm nguyên tắc về phòng dịch nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả buổi tiếp xúc cử tri.

Tương tự đơn vị bầu cử số 1, trong những ngày qua, các đơn vị bầu cử số 3, 5, 6 cũng tổ chức hội nghị để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. Đánh giá về hình thức tổ chức này, cử tri Nguyễn Thị Ngọc Diễm (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) cho rằng, việc tiếp xúc với cử tri qua trực tuyến là hình thức mới mẻ nhưng rất hiệu quả, cử tri yên tâm hơn khi không phải gặp trực tiếp nhiều người, đảm bảo được công tác phòng chống dịch Covid - 19 theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế mà vẫn được nghe, được xem tường tận về chương trình hành động của các ứng cử viên và đặc biệt là cử tri được phát biểu, được bày tỏ quan điểm của mình với ứng cử viên như được tiếp xúc trực tiếp.

Là cơ quan thường trực chủ trì tổ chức việc tiếp xúc cử tri trên địa bàn thành phố, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã chủ động bám sát hướng dẫn của cấp trên để tổ chức cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID - 19 và việc bùng phát dịch bệnh trở lại ở nhiều quốc gia trong khu vực và ở nước ta, ngày 27/4/2021, Thường trực Ban Bí thư đã có công điện yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID - 19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo này, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã có hướng dẫn số 61/HD - MTTW - BTT ngày 4/5/2021 về tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid - 19. Trong đó nhấn mạnh cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 theo đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương, sắp xếp các chỗ ngồi giữ khoảng cách an toàn.

Thực hiện đúng tinh thần này, thành phố Hà Nội đã và đang tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp mà ngày bầu cử chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới, thì biện pháp này đã khẳng định sự chủ động, linh hoạt và hiệu quả rõ nét của việc ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực./.  

Thúy Vũ

Cùng chuyên mục

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên khai mạc APPF-27

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại...

DNTH: Sáng ngày 15/01, Hội nghị Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 27 (APPF-27) được tổ chức tại Siem Reap - Campuchia.
Đại biểu Quốc hội đánh giá cao kế hoạch chi tiết cơ cấu lại nền kinh tế của Chính phủ

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao kế hoạch chi tiết cơ cấu lại nền...

DNTH: Đại biểu Quốc hội đánh giá rất cao báo cáo chi tiết của Chính phủ về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 cũng như khẳng định trong bối cảnh hiện nay rất cần thiết phải cơ cấu lại nền kinh tế của chúng ta.
Bế mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV

Bế mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV

Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 49.
Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị triển khai công tác năm 2020 của...

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước.
Quốc hội chốt chỉ tiêu 2019: GDP và CPI đều "thận trọng"

Quốc hội chốt chỉ tiêu 2019: GDP và CPI đều "thận trọng"

Mức tăng GDP 6,6-6,8%, CPI khoảng 4% cho 2019 đều được giải trình là bảo đảm thận trọng...
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Đề nghị khẩn trương xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật gây bức xúc trong xã hội

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Đề...

Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN đề nghị các cơ quan chức năng cần có các giải pháp kiên quyết, kịp thời đấu tranh trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy, vi phạm trật tự an toàn giao thông, an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao, băng nhóm “xã hội đen”, khẩn trương xử lý nghiêm minh các vụ việc vi phạm pháp luật đã và đang gây bức xúc trong xã hội.
Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng thi hành từ 1/1/2022

Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc...

DNTH: Có 442/477 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Lê Thị Thu Trang

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV...

DNTH: Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Lê Thị Thu Trang hiện là Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Bà Lê Thị Thu Trang được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV tại Đơn vị bầu cử số 6 thành phố Hà Nội.