Thứ sáu, 30/09/2022, 03:51

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Trồng đu đủ thu nhập hàng trăm triệu đồng

Mô hình trồng đu đủ chỉ mới áp dụng trên địa bàn xã Diễn Liên (Diễn Châu) từ năm 2012 nhưng tới thời điểm này, cây trồng đã phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Những cây con được trồng trong các lon sắt, bón bằng phân vi sinh, đất được giữ độ ẩm và toàn bộ cây sẽ được bởi bao bì tránh ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng

Năm 2012, sau khi đi học các lớp tập huấn khuyến nông, ông Nguyễn Văn Bá ở xóm 4, Diễn Liên đã quyết định trồng thử nghiệm cây đu đủ trên 3 sào đất và mang lại hiệu quả rõ rệt. Ông là người đầu tiên trên địa bàn xã Diễn Liên theo đuổi mô hình này với diện tích lớn nhất.

Ông Bá cho biết: “Trong trang trại gần 2ha của gia đình, cây đu đủ tuy diện tích không nhiều nhưng lại cho năng suất cao hơn so với các cây trồng khác. Mặt khác, đây là cây trồng cho thu hoạch thường xuyên, đầu ra ổn định, mang lại cho gia đình tôi thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.”

Những chùm đu đủ được chăm sóc tốt sẽ cho những quả to, chất lượng, màu sắc bắt mắt. Mỗi quả thế này có khối lượng khoảng 2 kg, bán với giá 10.000 đồng/kg

Các hạt giống đu đủ được ông Bá mua từ trung tâm khuyến nông tỉnh. Mỗi hạt giống có giá 2.000 đồng, hạt sau khi gieo  khoảng 20 ngày sẽ ra cây con. Hiện nay ông Bá nhận gieo giống cây cho các hộ dân với giá 5.000 đồng/cây. Tuy nhiên, phải có kĩ thuật thì tỉ lệ lên cây con mới cao được, ông cho biết: “Hạt giống phải bón bằng phân vi sinh, mỗi ngày tưới 1 lần nước, đừng để giống khô quá. Cây con phải che chắn cẩn thận bởi dù không bị sâu bệnh nhưng dễ bị chuột cắn hoặc các loại gia cầm giẫm nát”.

Thời gian từ lúc gieo xuống tới khi thu hoạch là 9 tháng. Một sào trồng khoảng 50 - 70 cây, cho năng suất  trung bình 6 tấn/sào. Hiện đang là thời điểm thu hoạch đu đủ bán ra thị trường, giá đu đủ là 10.000 đồng/kg khi bán trực tiếp tại vườn nhưng giai đoạn cao điểm, có thể lên tới 15.000 đồng/kg. Như vậy, 1 sào thu nhập tối thiểu 60 triệu đồng. Những quả phát triển tốt, to và đẹp có thể nặng tới 3 - 4 kg. Trung bình mỗi ngày gia đình ông bán ra thị trường 50 kg đu đủ, mang lại thu nhập 500.000 đồng/ngày.

Ông Nguyễn Văn Vinh – trưởng ban khuyến nông xã Diễn Liên đi thăm mô hình trồng đu đủ cho năng suất và thu nhập cao trên địa bàn.

Hiện nay có hai loại đu đủ chính là đu đủ ruột đỏ Thái Lan và đu đủ ruột vàng Đài Loan. Đu đủ Đài Loan có năng suất cao hơn, trái mềm, tỉ lệ ra quả nhiều hơn nhưng không ngon bằng đu đủ Thái Lan . Bởi vậy, so về giá thành thì đu đủ Thái Lan cao hơn 1.000 – 2.000 đồng/kg.

Hiện nay toàn diện tích đất nông nghiệp của Diễn Liên là 475ha, trong đó đất trồng đu đủ chỉ hơn 2ha vì đây là giống cây mới được áp dụng trồng tại địa phương, tập trung chủ yếu ở xóm 3, xóm 4.

Mô hình trồng đu đủ của anh Cao Xuân Giang, xóm 4, Diễn Liên. Năm nay anh trồng hơn 100 gốc đu đủ trên 2 sào đất. Sau một năm thu hoạch cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Vinh – trưởng ban khuyến nông xã Diễn Liên cho biết: “Trước đây, đu đủ chủ yếu được trồng lẻ trong vườn các hộ dân chưa có đầu ra ổn định nên hiệu quả kinh tế không cao. 2 năm trở lại đây, cây trồng này được phát triển theo hướng đu đủ thương phẩm vì bà con nhận thấy đây cây trồng có sức sống cao, chịu sâu bệnh tốt, giá thành cao mà thị trường tiêu thụ lớn. Trên địa bàn hiện có 15 hộ dân trên địa bàn xã trồng đu đủ quy mô khá lớn”. Đu đủ Diễn Liên được bán cho các thương lái mang ra các chợ tiêu thụ, một phần còn lại nhập cho các nhà hàng, quán ăn và các quán nước giải khát, sinh tố vì đây là mặt hàng tiêu tụ mạnh trong đợt nắng nóng.

Là người đầu tiên trên đại bàn xã Diễn Liên theo đuổi mô hình đu đủ nên ông Bá có nhiều kinh nghiệm chăm sóc giống cây này. Ông cho biết, đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng, do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng hoặc thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng lũ. Khi trồng nên đặt thân nằm nghiêng  xuôi theo chiều gió mạnh. Mật độ trồng đối với đu đủ  giữa các cây từ 1,5 – 2 mét và giữa các hàng 2,5 - 3 mét. Bà con nên trồng thưa để dễ chăm bón và thu hoạch. Ngoài ra cần chú ý làm cỏ cho cây, cỏ dại sẽ cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh nên cần làm thường xuyên quanh gốc. Nông dân cần dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp cho cây.

Theo Quang An

Báo Nghệ An

Cùng chuyên mục

Giá chuối tăng cao kỷ lục

Giá chuối tăng cao kỷ lục

Nếu cùng kỳ năm ngoái người dân phải đổ chuối cho dê ăn vì giá chỉ 1.000 đồng thì nay tăng lên 14.000-18.000 đồng/kg.
Người “vác tù và” mát tay giúp hội viên làm giàu

Người “vác tù và” mát tay giúp hội viên làm giàu

Chi Hội trưởng Chi hội Nông dân gần như không có chế độ gì, nên nếu không có lòng nhiệt huyết thì ít người đảm đương cái “chức” này. Nhưng với ông Nguyễn Văn Hiệp ở thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn (Tiên Du, Bắc Ninh), gần 10 năm ở cương vị Chi Hội trưởng Chi hội ND là khoảng thời gian có nhiều ý nghĩa.
Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.
Biệt tài săn ếch đồng, cua đồng béo múp ban đêm của dân Bình Phước

Biệt tài săn ếch đồng, cua đồng béo múp ban đêm của dân Bình Phước

Khi những cơn mưa đổ xuống tưới mát cánh đồng nứt nẻ vì mùa khô hạn kéo dài cũng là thời điểm bắt đầu cuộc mưu sinh trong mùa mưa của người dân nông thôn vùng biên giới Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước). Nhờ có biệt tài giả tiếng ếch kêu, kinh nghiệm săn đêm nhiều năm mà nhiều người có thể bắt được vài kg ếch đồng, cua đồng béo múp trong 1 đêm, thu về vài trăm ngàn đồng.
Trồng rừng gỗ lớn nâng cao giá trị rừng trồng

Trồng rừng gỗ lớn nâng cao giá trị rừng trồng

Chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình, mà còn hạn chế xói mòn, rửa trôi đất… góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và chống biến đổi khí hậu.
Nghệ An: Đến 2024 người dân giám sát, bảo vệ rừng bằng ứng dụng phần mềm Terra -I

Nghệ An: Đến 2024 người dân giám sát, bảo vệ rừng bằng ứng dụng...

DNTH: Đây là quyết tâm của tỉnh Nghệ An, địa phương có diện tích rừng, và đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước, với 1.160.242 ha. Bằng việc triển khai dự án “ Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội cấp cơ sở ( CSOs) trong giám sát các chương trình REDD+”, của SởNN&PTNT tỉnh Nghệ An và Trung tâm môi trường và tài nguyên sinh học. Quang trọng nhất là cài phần mền bản đồ viễn thám vệ tinh giám sát, bảo vệ rừng bằng công cụ Terra -I vào điện thoại thông minh.
Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An tổ chức cuộc thi nói không với rác thải nhựa

Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An tổ chức cuộc thi nói không...

DNTH: Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được tổ chức UNESCO Liên Hợp Quốc chính thức công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2007. Khu dự trữ sinh quyển này thuộc địa phận của 9 huyện miền Tây Nghệ An, gồm Vườn quốc gia Pù Mát, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Pù Hoạt.
Giới trẻ dễ dàng mua nhượng quyền mô hình ki-ốt cà phê mang đi kết hợp nhà vệ sinh công cộng

Giới trẻ dễ dàng mua nhượng quyền mô hình ki-ốt cà phê mang đi kết...

Khi Viva Star Coffee triển khai mô hình kinh doanh cà phê mang đi kết hợp nhà vệ sinh công cộng (thương hiệu Viva Star Coffee To Go _VCTG), nhiều nhà đầu tư đã quan tâm liệu mô hình kinh doanh này có thực sự hiệu quả?