Thứ năm, 02/12/2021, 17:44

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Trồng tre Điền Trúc khi ra măng non, ngày nào cũng bán thu khá tiền

Ở ấp Nam Bến Sỏi (xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), mô hình trồng tre Điền Trúc lấy măng của ông Nguyễn Văn Hưng- tên thường gọi là ông Năm Hưng được nhiều người biết đến.

Từ vài bụi tre giống Điền Trúc được mua ở Củ Chi đem về quê trồng, sau một khoảng thời gian chăm sóc, nhận thấy giống cây này phù hợp với đất đai của địa phương nên ông Năm quyết định  mở rộng diện tích.

Ông bắt đầu dành thời gian, công sức để học hỏi kinh nghiệm, tích luỹ kiến thức về nhân giống và chăm sóc tre Điền Trúc sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Ðến nay, vườn tre Điền Trúc của ông đã có đến hơn 200 bụi.

trong tre dien truc khi ra mang non, ngay nao cung ban thu kha tien hinh anh 1

Ông Năm chia sẻ kinh nghiệm trồng tre Điền Trúc lấy măng tạo thu nhập ổn định, lợi nhuận cao hơn trồng cây ăn trái bởi chi phí đầu tư, công chăm sóc giảm...

Mùa măng tre Điền Trúc bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7 âm lịch, với giá bán khoảng 10 ngàn đồng/kg, thời điểm nghịch mùa tầm 50 ngàn đồng/kg, có khi măng khan hiếm, giá lên đến cả trăm ngàn đồng/kg. Giá măng cao nhất là vào dịp tết, măng bán rất chạy, đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người nông dân.

Ông Năm chia sẻ, so với trồng cây ăn trái, trồng tre Điền Trúc lấy măng cho thu nhập ổn định hơn. Ông nói: “Tôi từng trồng đủ loại cây ăn trái, nhưng riêng chỉ có măng là thấy hiệu quả kinh tế cao nhất. Nhu cầu lúc nào cũng có nên đầu ra ổn định, vốn để trồng tre lấy măng cũng không quá tốn kém”.

Ngoài thu nhập từ măng, vườn tre Điền Trúc còn mang thêm cho ông Năm một phần lợi nhuận từ việc bán thân tre làm nguyên liệu đan, lát và cung cấp tre giống cho những người có nhu cầu. Qua việc tận dụng tối đa nguồn thu từ cây tre, mỗi năm, ông có thu nhập trên 100 triệu đồng.

Từ sáng sớm, ông Năm đã ra vườn xắn măng Điền Trúc đem ra chợ bán. Nhiều người biết măng vườn do ông trồng có chất lượng nên rất ưa chuộng. Chỉ trong buổi sáng, ông đã nhanh chóng bán hết vài chục ký măng.

Ông cười nói: “Hiện có nhiều loại măng chở từ nơi khác về bán ở chợ, nên nhiều người cũng lo ngại chất lượng. Những người quen chuyên mua măng Điền Trúc của tôi lúc nào cũng bảo chỉ có măng Năm Hưng trồng họ mới dám mua ăn”.

Ông Năm cho biết thêm, giống măng Điền Trúc này có nhiều ưu thế so với măng ta, khi chế biến măng trắng, ít xơ và giòn ngọt hơn. Vào mùa thuận, trung bình ông Năm có thể thu hoạch từ 40-50kg măng/ngày.

Không chỉ vậy, vườn tre Điền Trúc của ông còn có thể cho măng ra trái vụ, nhờ vậy, thu nhập cao hơn nhiều so với những người trồng tre lấy măng khác.

Theo ông Năm, trồng tre Điền Trúc không khó, nhưng phải biết cách chăm sóc, cây tre mới phát triển tốt và đẻ nhiều măng. Tre là loại cây có sức sống mãnh liệt, nếu trồng đúng kỹ thuật, sau khoảng 1 năm cây đã bắt đầu cho măng. Từ năm thứ hai trở đi, tre sẽ cho măng nhiều hơn. Măng sau khi mọc khoảng 5-7 ngày là có thể thu hoạch.

Vào các tháng mùa khô, do ít mưa nên cây tre hầu như không đẻ măng. Vì vậy, để tre cho măng cần phải nước tưới, phân bón định kỳ và áp dụng kỹ thuật chừa cây mẹ. Cách vài ngày, ông Năm bắt đầu dọn dẹp vườn tre, cắt tỉa cành lá.

Các gốc tre già, cây còi cọc kém phát triển được đào bỏ. Ông Năm chia sẻ kinh nghiệm trồng tre Điền Trúc lấy măng: “Ðể cây tre cho nhiều măng, các gốc tre cần được trồng thưa ra. Khi bắt đầu chuyển sang mùa khô, người trồng cần phải xới gốc, bón phân và tưới nước cách ngày cho vườn tre. Khi chồi măng nhú lên, lấy cỏ, rơm ủ lại để măng lớn không bị côn trùng phá hoại hay bị chai, chất lượng măng nhờ vậy cũng tốt hơn”.

 

 

 

Theo Hòa Khang (Báo Tây Ninh)

Cùng chuyên mục

Nở rộ phong trào phát triển HTX - Cách làm của Sơn La

Nở rộ phong trào phát triển HTX - Cách làm của Sơn La

Phát triển HTX và hoạt động thế nào cho hiệu quả ở đồng bằng, miền xuôi vốn đã khó, ở miền núi, vùng sâu vùng xa càng khó hơn. Thế nhưng rất ngạc nhiên là hiện nay, một tỉnh miền núi có điều kiện hết sức khó khăn như Sơn La, lại được đánh giá có tốc độ phát triển HTX và tỉ lệ HTX hoạt động có hiệu quả thuộc tốp đầu cả nước?
Hướng dẫn xây dựng Nông thôn mới phải cụ thể, không thể chung chung

Hướng dẫn xây dựng Nông thôn mới phải cụ thể, không thể chung chung

DNTH: Lấy người dân làm trung tâm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan yêu cầu chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 cần những quyết sách cụ thể.
Những đổi thay mạnh mẽ ở Trung du miền núi phía Bắc

Những đổi thay mạnh mẽ ở Trung du miền núi phía Bắc

DNTH: Những tác động mang tính dẫn đường chỉ lối của Nghị quyết 37-NQ/TW đã làm thay đổi rất lớn khu vực Trung du miền núi phía Bắc, khu vực nghèo nhất đất nước.
Tăng cường bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021

Tăng cường bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào "Tết trồng cây" và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021.
Nhãn tiến vua của Hưng Yên lần đầu đi Mỹ

Nhãn tiến vua của Hưng Yên lần đầu đi Mỹ

Ngày 8-9, tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TP HCM), 5 tấn nhãn lồng Hưng Yên – vùng nhãn tiến vua được kiểm dịch để lần đầu xuất khẩu đi Mỹ
Nông nghiệp Thủ đô: Gỡ ''rào cản'' để thu hút đầu tư

Nông nghiệp Thủ đô: Gỡ ''rào cản'' để thu hút đầu tư

DNTH: Thành phố Hà Nội đang tập trung tháo gỡ các “rào cản” nhằm phát huy tiềm năng cũng như điều kiện tự nhiên sẵn có, tăng cường thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Một trong những giải pháp căn cơ là tạo hành lang pháp lý với nhiều chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, quy mô lớn, công nghệ cao; qua đó thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển.
Công ty Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa): Chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường đã triển khai xây dựng công trình

Công ty Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa): Chưa có báo cáo đánh giá tác...

DNTH: Mặc dù chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn vẫn triển khai xây dựng công trình, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.
Nuôi con không chân, giá 700.000 đồng/kg thịt, lãi đậm so với lợn gà

Nuôi con không chân, giá 700.000 đồng/kg thịt, lãi đậm so với lợn gà

Trái với vẻ ngoài yên bình của làng quê nông thôn, ít ai biết, ở huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đang phát triển mô hình nuôi rắn hổ mang lấy thịt, lấy trứng và cung cấp giống, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ. Nơi đây, người ta vẫn gọi công việc đặc biệt này là nghề nuôi “con không chân”.