Thứ ba, 28/06/2022, 07:17

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu ngô từ Mỹ

DNTH: Nhu cầu thức ăn cho lợn tăng mạnh khiến Trung Quốc ồ ạt ký hợp đồng nhập khẩu ngô Mỹ...

Trung Quốc đã ký hợp đồng mua từ Mỹ hơn 1/3 lượng ngô mà nước này dự kiến sẽ nhập khẩu trong niên vụ tới. Điều này cho thấy Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh việc nhập khẩu ngô từ nhà cung cấp lớn nhất thế giới để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường trong nước.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết đến tháng 5 này, Trung Quốc đã mua 9,5 triệu tấn ngô Mỹ của niên vụ 2021-2022 bắt đầu từ tháng 9 năm nay. Mỹ dự báo Trung Quốc sẽ nhập khẩu tổng cộng 26 triệu tấn ngô từ các nhà cung cấp trên toàn cầu trong niên vụ 2021-2022.

Trung Quốc là một nước nhập khẩu ngô hàng đầu thế giới, chủ yếu để làm thức ăn chăn nuôi cho đàn lợn ngày càng mở rộng của nước này. Nhu cầu ngô gia tăng của Trung Quốc thời gian gần đây - và không hề có dấu hiệu sẽ sớm suy yếu - là một nguyên nhân đẩy giá ngô thế giới lên mức cao nhất trong nhiều năm. Nước này đẩy mạnh mua ngô Mỹ trong bối cảnh thời tiết khô hạn đe doạ vụ ngô ở Brazil, quốc gia xuất khẩu ngô lớn thứ nhì thế giới.

Hôm 7/5, giá ngô giao sau ở Mỹ đạt đỉnh 8 năm ở mức 7,3525 USD/giạ. Hiện tại, giá ngô đã giảm khoảng 13% từ đỉnh này. Trong phiên ngày 19/5 ở sàn Chicago, giá ngô có lúc giảm 3,2%, còn 6,37 USD/giạ.

“Trung Quốc đã nhận thấy một mức giá phù hợp với họ, và họ sẽ tiếp tục mua để được giao hàng cho tới mùa đông năm sau”, chuyên gia Arlan Suderman thuộc StoneX nhận định. “Họ muốn mua sớm để phòng sản lượng ngô ở Brazil giảm và những rủi ro khó lường trong vụ ngô tiếp theo ở Mỹ”.

ADVERTISINGiTVC from Admicro

“Thông tin từ Trung Quốc cho thấy nước này sẽ tiếp tục mua cho tới khi ký hợp đồng khoảng 15 triệu tấn ngô trong niên vụ tới của Mỹ”, ông Suderman nói thêm. Phần lớn số ngô này sẽ được đưa thẳng ra thị trường giao ngay ở Trung Quốc, “cho thấy nhu cầu thực tế của nước này lớn hơn nhiều so với dự báo trước đây”.

Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh việc tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi kéo dài từ cuối 2018. Bộ Nông nghiệp Trung quốc dự báo số đầu lợn ở nước này sẽ tăng 19,2% trong năm nay so với năm ngoái, đạt 613 triệu con và sản lượng thịt lợn sẽ tăng 19,8%, đạt 49,27 triệu tấn.

Việc Trung Quốc đẩy mạnh mua ngô Mỹ là một tín hiệu đáng mừng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Trong thoả thuận thương mại giai đoạn 1 ký kết giữa Bắc Kinh với Washington thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc cam kết tăng mạnh việc mua nông sản và các hàng hoá khác của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện đang rà soát lại việc thực thi thoả thuận trên và tiến tới đi đến quyết định về thuế quan mà người tiền nhiệm Trump đã áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hoá Mỹ.

Theo VnEconomy

Cùng chuyên mục

WTO sẽ có nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử

WTO sẽ có nữ Tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử

DNTH; Vừa qua, hai ứng cử viên nữ cho vị trí Tổng giám đốc WTO đã vượt qua vòng 2 (24/9-6/10) để lọt vào vòng cuối cùng tranh cử trở thành Tổng giám đốc tiếp theo của Tổ chức Thương mại Thế giới. Đó là bà Yoo Myung Hee đến từ Hàn Quốc và bà Ngozi Okonjo- Iweala đến từ Nigeria.
Trừng phạt kinh tế Nga và những hệ luỵ đối với kinh tế thế giới

Trừng phạt kinh tế Nga và những hệ luỵ đối với kinh tế thế giới

DNTH: Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây với Nga có thể làm GDP của Nga sụt giảm 6%. Tuy vậy, các đòn trừng phạt kinh tế Nga gây cho kinh tế thế giới phải hứng chịu nhiều hệ luỵ khó có thể xử lý trong một sớm một chiều.
Sắp mở tuyến đường sắt chở hàng từ Việt Nam sang châu Âu

Sắp mở tuyến đường sắt chở hàng từ Việt Nam sang châu Âu

DNTH: Theo Công ty CP Vận tải và Thương mại Đường sắt (VNR), doanh nghiệp sẽ tổ chức đoàn tàu chuyên container chạy thẳng từ Đà Nẵng đi châu Âu trong tháng 3/2022.
Nhật báo Le Figaro: Việt Nam sở hữu kho di sản thế giới

Nhật báo Le Figaro: Việt Nam sở hữu kho di sản thế giới

DNTH: Tờ nhật báo lâu đời nhất tại Pháp, tờ Le Figaro vừa qua đã xếp Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong danh sách những điểm đến hàng đầu thế giới vào mùa đông.
Chi Lê thông báo mở cửa thị trường cho quả bưởi tươi Việt Nam

Chi Lê thông báo mở cửa thị trường cho quả bưởi tươi Việt Nam

Ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (thuộc Bộ NN&PTNT), cho biết vừa nhận được thông báo của Chi Lê về việc thiết lập các yêu cầu kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với quả bưởi tươi (Citrus maxima) từ Việt Nam có hiệu lực từ ngày 14/10.
Việt Nam áp đảo top 10 sàn thương mại điện tử Đông Nam Á

Việt Nam áp đảo top 10 sàn thương mại điện tử Đông Nam Á

5/10 sàn thương mại điện tử có lượng truy cập trung bình cao nhất năm 2020 tại Đông Nam Á là các doanh nghiệp Việt Nam.
Từ giá "rẻ như mớ rau", Trung Quốc làm đất hiếm đắt kỉ lục mà cả thế giới vẫn lao vào mua

Từ giá "rẻ như mớ rau", Trung Quốc làm đất hiếm đắt kỉ lục mà...

DNTH: Một sự thay đổi đơn giản trong chính sách của Trung Quốc đã làm thay đổi hoàn toàn số phận của đất hiếm.
Giá lúa mì tăng cao, châu Phi tìm kiếm loại hàng thay thế

Giá lúa mì tăng cao, châu Phi tìm kiếm loại hàng thay thế

DNTH: Xung đột Ukraine đang đe dọa đến nguồn cung lúa mì và ngũ cốc toàn cầu, đặc biệt đối với các nước Trung Đông và châu Phi như Ai Cập - nơi bánh mì là thực phẩm chủ yếu.