Thứ năm, 01/12/2022, 22:01

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng

Truy xuất nguồn gốc heo: Ra tối hậu thư cho thương lái

Tính đến ngày 18-10, lượng thịt heo có đầy đủ thông tin truy xuất tại các chợ đầu mối chỉ mới đạt 59%
  • Truy xuất nguồn gốc thịt heo: Nếu vội sẽ bại

  • Siết thịt heo sạch: Thương lái gây áp lực với chợ đầu mối

  • Siết chặt việc quản lý thịt heo

Sáng 18-10, tại buổi họp công bố thông tin sau 3 ngày triển khai quy định bắt buộc 100% thịt heo vào TP HCM phải truy xuất được nguồn gốc, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, thông báo tỉ lệ heo bán về TP HCM được truy xuất nguồn gốc đã có chuyển biến tích cực trong 3 ngày qua.

Cụ thể, ngày 16-10, 100% heo vào chợ Bình Điền (quận 8) không có thông tin truy xuất, 22% heo vào chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn) có đầy đủ thông tin. Tỉ lệ này tăng dần, đến ngày 18-10 tại chợ Bình Điền là 6%, chợ Hóc Môn 76%. Toàn thị trường, số lượng heo được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc tại cơ sở chăn nuôi trong ngày 18-10 lên đến 95%, tại cơ sở giết mổ là 86% và có đầy đủ thông tin truy xuất tại các chợ đầu mối là 59%.

Truy xuất nguồn gốc heo: Ra tối hậu thư cho thương lái - Ảnh 1.

Chuyển heo đã được giết mổ lên xe lạnh chở đi các chợ đầu mối. Ảnh: Ngọc Ánh

Tuy nhiên, có ý kiến thắc mắc vì sao kết quả thực hiện tại 2 chợ đầu mối lại có sự chênh lệch lớn như vậy? Ông Tsàn A Sìn, Phó giám đốc chợ đầu mối Bình Điền, cho rằng chợ Bình Điền đang gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện đề án. Cụ thể, chợ Bình Điền tiếp nhận heo từ miền Tây có đặc thù chăn nuôi nhỏ lẻ, thương lái mua gom ở từng hộ chăn nuôi; bản thân các hộ chăn nuôi lúng túng không biết địa chỉ mua vòng, không quen sử dụng phần mềm và cả một số nơi sóng wifi hạn chế… Bên cạnh đó, một số lò mổ ở Long An chưa phối hợp, thú y tại chỗ không kích hoạt thông tin vào vòng truy xuất. Ban quản lý chợ Bình Điền đã tập hợp danh sách những cơ sở giết mổ này gửi Sở Công Thương nhờ hỗ trợ giải quyết. Cũng có trường hợp thương lái đưa heo về lò mổ ở Long An giết mổ, gắn vòng truy xuất nguồn gốc từ miền Đông nhưng thực chất là heo thu gom từ miền Tây.

Cũng theo ông Sìn, hiện các thương lái ở chợ Bình Điền còn gặp khó khăn trong khâu thực hành, còn lọng cọng trong thao tác theo quy trình nên đề nghị Hội Công nghệ cao TP hỗ trợ tập huấn thêm cho các thương lái, lò mổ vì hạ tầng, kỹ năng ở miền Tây còn hạn chế.

Trước ý kiến của chợ Bình Điền, ông Hòa cho biết đã trực tiếp đến cơ sở giết mổ mà chợ Bình Điền phản ánh. Qua kiểm tra trên trên máy chủ thì thấy tại cơ sở đó toàn bộ heo đưa vào chợ Hóc Môn có kích hoạt, vào chợ Bình Điền thì không được kích hoạt.

"Theo quy trình, heo vào chợ đầu mối phải có đầy đủ thông tin kích hoạt qua 5 khâu: chủ cơ sở giết mổ kích hoạch, thú y kiểm tra và kích hoạt trước khi xuất trại, thú y tại cơ sở giết mổ kích hoạt cho vào, cơ sở giết mổ kích hoạt xác nhận giết mổ tại cơ sở mình, thú y kích hoạt xác nhận khi heo ra khỏi cơ sở giết mổ và kích hoạt khi vào chợ đầu mối. Nếu bỏ qua 1 trong các khâu thì vào đến chợ đầu mối vẫn xem là heo chưa được truy xuất nguồn gốc" – ông Hòa cho biết.

Hiện ban quản lý các chợ đang phối hợp với các sở ngành thực hiện nhiều giải pháp nghiệp vụ nhằm gia tăng tỉ lệ heo có truy xuất nguồn gốc. Trong đó, Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn đã chủ động phát loa biểu dương các thương nhân thực hiện tốt quy định, yêu cầu các thương nhân chưa thực hiện ký cam kết trong vòng 3 ngày phải thực hiện. Còn chợ Bình Điền cho 5 ngày để thương nhân thực hiện quy định của đề án. "Phía trước còn gian nan, mỗi ngày chúng tôi được tiếp thêm một chút niềm tin thông qua sự tăng dần của các con số" – ông Hòa nói.

Thanh Nhân

dantri

Cùng chuyên mục

Hội Xuân 2021: Kết sức mạnh, nối thành công

Hội Xuân 2021: Kết sức mạnh, nối thành công

DNTH: Tối ngày 29/01/2021 tại Trung tâm Triển lãm văn hoá nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, thành phố Hà Nội) đã diễn ra buổi Khai mạc “Hội Xuân 2021”.
Ô tô 100 triệu: Cám cảnh khổ chủ vừa đi vừa sửa

Ô tô 100 triệu: Cám cảnh khổ chủ vừa đi vừa sửa

Chỉ mất 40-100 triệu đồng đã mua được 1 chiếc ô tô vi vu suốt cả năm, nhưng thường sau 1 năm, nhiều khổ chủ cũng phải tống khứ chiếc xe vì cám cảnh vừa đi vừa sửa.
Quận Hà Đông, Hà Nội: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức ngang nhiên hoạt động khi chưa có giấy phép

Quận Hà Đông, Hà Nội: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức ngang...

Mặc dù chưa được cấp phép trong lĩnh vực ngành y tế nhưng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức đã đi vào hoạt động khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân trên địa bàn quận Hà Đông và các vùng lân cận gây hoang mang dư luận.
Một số nhà bán lẻ bắt đầu gỡ sản phẩm Asanzo khỏi kệ hàng

Một số nhà bán lẻ bắt đầu gỡ sản phẩm Asanzo khỏi kệ hàng

Những động thái đầu tiên của các nhà bán lẻ lớn trước vụ việc Asanzo dùng "hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam".
Tạo hình cứu 1 quý ông Hà Nội bị ung thư dương vật

Tạo hình cứu 1 quý ông Hà Nội bị ung thư dương vật

Một người đàn ông hơn 40 tuổi ở Hà Nội vừa phải cắt bỏ toàn bộ dương vật do phát hiện ung thư dương vật ở giai đoạn muộn.
ĐÓN CHÀO NĂM MỚI KẾT NỐI KINH DOANH – KHAI MẠC HỘI CHỢ HÀNG NÔNG SẢN XỨ NGHỆ TẾT CANH TÝ 2020 TẠI HÀ NỘI

ĐÓN CHÀO NĂM MỚI KẾT NỐI KINH DOANH – KHAI MẠC HỘI CHỢ HÀNG NÔNG...

DNTH: Tham dự khai mạc Hội chợ có: Ông Hoàng Xuân Lương nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An, nguyên Thứ Trưởng Ủy ban Dân tộc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Doanh nhân Tiêu biểu Hồng Lam TP Hà Nội; Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ Tịch Hội Doanh nhân Tiêu biểu Hồng Lam TP Hà Nội và đại diện các Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Nghệ An.
Hàng hóa thiết yếu đã được dự trữ đến Tết

Hàng hóa thiết yếu đã được dự trữ đến Tết

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các hệ thống bán lẻ trên cả nước đã dự trữ nguồn hàng gấp 2-3 lần ngày thường, trong thời gian từ nay cho đến hết năm 2020.
Người tiêu dùng Việt hào hứng trải nghiệm công nghệ mua sắm “siêu tốc” VinMart Scan & Go

Người tiêu dùng Việt hào hứng trải nghiệm công nghệ mua sắm “siêu...

DNTH: Chỉ cần “quét” mã rồi ung dung ra về là hàng sẽ tự được mang tới nhà, hàng nghìn khách hàng đầu tiên tham gia trải nghiệm tính năng VinMart Scan & Go trên ứng dụng VinID đang vô cùng thích thú với phương thức mua sắm siêu tiện lợi này.