Thứ năm, 28/09/2023, 16:11

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Bảo vệ người tiêu dùng

Truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, nâng cao vị thế, uy tín cho thương hiệu Việt

DNTH: Sáng 16/05 tại Hà Nội, Đài Truyền hình KTS VTC phối hợp với Công ty Cổ phần A9 Media tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thông tin truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm”. 
4Y9A1126
Các đại biểu tham dự tại hội thảo.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, ông Trần Minh Hùng - Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, hiện nay, việc truy xuất nguồn gốc đang bị phân tán do chưa kết nối, chia sẻ giữa các ngành, địa phương với nhau; các thông tin về truy xuất nguồn gốc chưa đáp ứng hoàn toàn.

Để bảo đảm kết nối tốt, cần áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc quốc gia nhằm triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc chung phù hợp tiêu chuẩn quốc gia gắn với chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Thống kê Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho thấy, chỉ trong năm 2022, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện gần 100.000 vụ việc vi phạm; trong đó hơn có 15.000 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; gần 83.000 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; trên 1.800 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ. Khởi tố 380 vụ, với 472 đối tượng. Thu nộp ngân sách Nhà nước từ các vụ việc vi phạm 7.666 tỷ đồng.

Trong đó, ngành Hải quan đã phát hiện gần 14.000 vụ vi phạm với trị giá hàng hoá gần 4.800 tỷ đồng. Cơ quan Hải quan đã khởi tố 35 vụ, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 113 vụ vi phạm. Riêng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 2.470 vụ, với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 2.771 tỷ đồng. Xử lý, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 40,6 tỷ đồng (tăng 186,6% so với cùng kỳ năm 2021), khởi tố 2 vụ; chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố trên 50 vụ.

4Y9A1120
Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) Nguyễn Hoàng Linh phát biểu tại hội thảo.

Bên cạnh đó, đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, truy xuất nguồn gốc đang trở nên cần thiết trong xu thế tất yếu của thị trường. Nhu cầu minh bạch nguồn gốc, chất lượng sản phẩm hàng hóa được quan tâm nhiều hơn và trở thành tiêu chí bắt buộc trong xuất khẩu.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì triển khai vào năm 2019. Chính phủ cũng ban hành Nghị định số 13/2022/NĐ-CP bổ sung quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa vào Nghị định số 74/2018/NĐ-CP. Mục tiêu đến năm 2025 hoàn thiện cơ bản hệ thống các văn bản quy định, pháp luật về quản lý, triển khai áp dụng và xử lý vi phạm về truy xuất nguồn gốc. 

Hội thảo khoa học với chủ đề “Thông tin truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm” hướng tới bàn thảo và giải quyết các vấn đề cấp bách trong quản lý chất lượng và minh bạch nguồn gốc với những nội dung gồm:

1) Thực trạng và nhu cầu truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa của người tiêu dùng;

2) Những chủ trương xã hội hóa về phát triển giải pháp, chính sách pháp luật về quản lý truy xuất nguồn gốc;

3) Những yêu cầu quốc tế về truy xuất nguồn gốc và minh bạch thông tin;

4) Các giải pháp về truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và giá trị sản phẩm;

5) Nhiệm vụ của hệ thống truy xuất nguồn gốc tập trung - lợi ích quản lý Nhà nước cổng thông tin truy xuất quốc gia;

6) Giải pháp tuyên truyền hiệu quả nâng cao nhận thức trong dán tem hàng hóa.

Mục tiêu của hội thảo lần này nhằm đưa ra những giải pháp có tính thực tiễn cao góp phần thúc đẩy trong việc chống hàng giả, hàng nhái. Do đó, rất cần sự chung tay của doanh nghiệp và cả cộng đồng xã hội để có thể ra đời cổng thông tin truy xuất hàng hoá phục vụ quản lý thương mại và các nội dung khác thuộc lĩnh vực công thương. 

Đánh giá về nhiệm vụ của hệ thống truy xuất nguồn gốc tập trung, ông Bùi Bá Chính, Phó Giám đốc phụ trách thông tin mã số mã vạch quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến nghị: việc quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm tập trung trên cổng thông tin truy xuất nguồn gốc thuộc lĩnh vực công thương là đòi hỏi bức thiết.

Điều này sẽ giúp việc quản lý sản xuất hiệu quả trong toàn bộ chuỗi cung ứng, bảo đảm kiểm soát chất lượng sản phẩm từ khi nhập nguyên liệu đến khi xuất sản phẩm, từ đó bảo đảm tính an toàn, chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm. Giúp phát hiện, ngăn chặn, phòng, chống hàng giả và hàng nhái, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và đảm bảo sự công bằng trong hoạt động kinh doanh, phù hợp với chức năng quản lý sản phẩm hàng hóa lưu thông của ngành Công Thương.

Đồng thời, giúp quản lý và tối ưu hóa chuỗi cung ứng, tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị trong chuỗi cung ứng, cải thiện hiệu quả sản xuất, dễ đánh giá và tham mưu một cách chính xác cho Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô. Tăng cường sự tin tưởng của người tiêu dùng, nâng cao vị thế, uy tín sản phẩm thương hiệu Việt, tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Quang Phú

Cùng chuyên mục

Chất 2-CE trong mì Hảo Hảo nội địa cao hơn sản phẩm bị thu hồi tại thị trường EU

Chất 2-CE trong mì Hảo Hảo nội địa cao hơn sản phẩm bị thu hồi tại...

DNTH: Trong khi chỉ số chất 2-chloroetanol trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi vì không phù hợp quy định tại thị trường Liên minh châu Âu (EU) là 0,622 ppm, thì chỉ số 2-chloroetanol trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa lại lên tới 1,171 ppm…
VinFast miễn lãi vay 2 năm đầu cho khách hàng mua xe Lux

VinFast miễn lãi vay 2 năm đầu cho khách hàng mua xe Lux

Sau khi nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khách hàng với chương trình siêu ưu đãi tài chính dành cho xe Fadil, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast tiếp tục công bố miễn phí lãi vay 2 năm đầu tiên cho khách hàng mua xe Lux kể từ ngày 1/12/2019 cho đến khi có thông báo khác.
Sự thật về "bài thuốc" chữa nám và vị lương y ở Sơn La? 

Sự thật về "bài thuốc" chữa nám và vị lương y ở Sơn La? 

DNTH: Thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội xuất hiện tràn lan các thông tin hình ảnh, clip về lương y có tên là bà Giang Thị Nhàn, cư trú ở xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, với biệt tài chữa các bệnh về da như nám da, tàn nhang, bằng "bài thuốc" sắc ngọc đan rất nổi tiếng. Tuy nhiên, sự thật phía sau những lời quảng cáo hoa mỹ này lại ẩn chứa dấu hiệu dàn dựng lừa đảo người bệnh để trục lợi. 
Mạo danh cửa hàng Thế giới di động để trục lợi từ người tiêu dùng?

Mạo danh cửa hàng Thế giới di động để trục lợi từ người tiêu...

DNTH: Thời gian gần đây, tại địa chỉ thôn Hồng Cầu, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, xuất hiện cửa hàng bán điện thoại có dấu hiệu mạo danh thương hiệu cửa hàng Thế giới di động để trục lợi từ người tiêu dùng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. 
Du lịch thông minh có khả năng sinh lời

Du lịch thông minh có khả năng sinh lời

Timeshare như là một sản phẩm thông minh dựa trên nguyên lý của nền kinh tế chia sẻ (Sharing economy) trong đó mỗi người có thể sử dụng các tài sản, dịch vụ nhàn rỗi được sở hữu bởi các cá nhân khác thông qua sự chia sẻ.
Để mỗi ngày đều là một ngày hạnh phúc

Để mỗi ngày đều là một ngày hạnh phúc

DNTH: Mỗi buổi sáng, một người phụ nữ thức dậy, trở thành những con người khác nhau trong 24h: một nhân viên văn phòng mẫn cán; một người mẹ hiền hậu; một người vợ đảm đang, một người con hiếu thảo.... Mỗi người phụ nữ phải làm tròn tất cả các vai trò mà đôi khi quên mất: Đã rất lâu rồi họ quên dành cho mình những khoảng thời gian thoải mái.
Quảng Nam tung gói kích cầu Thank you, tri ân y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 bảo vệ người dân

Quảng Nam tung gói kích cầu Thank you, tri ân y bác sĩ tuyến đầu chống...

32 đơn vị du lịch hàng đầu tại Quảng Nam dành hơn 200 phòng lưu trú khách sạn từ 3 đến 5 sao tại Hội An, Mỹ Sơn, Phú Ninh, cùng với 100 suất tour free & easy (đón tiễn sân bay và lưu trú 3 ngày/2 đêm khách sạn) hoàn toàn miễn phí cho các y, bác sĩ.
Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân

Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân

Trong 2 ngày 15 và 16/8, 2.000 chỉ vàng được trao cho 283 cộng tác viên xuất sắc trong sự kiện “Tri ân vàng – ngàn sẻ chia” do chủ đầu tư dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang tổ chức.