Thứ năm, 20/01/2022, 06:29

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

TS. Võ Trí Thành: 'Chuyển đổi số vẫn mang tính phong trào'

DNTH: Theo TS. Võ Trí Thành, dù nhận thức về chuyển đổi số đã có nhiều chuyển biến nhưng hành động vẫn mang tính phong trào, bước đầu chỉ có chút khởi sắc.
Toàn cảnh tọa đàm “Chuyển đổi số và xu hướng M&A trong lĩnh vực công nghệ năm 2022”
Toàn cảnh tọa đàm “chuyển đổi số và xu hướng M&A trong lĩnh vực công nghệ năm 2022”

Quan điểm này được TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh - chia sẻ tại buổi toạ đàm “chuyển đổi số và xu hướng M&A trong lĩnh vực công nghệ năm 2022”, (diễn ra ngày 11/1).

Theo TS. Võ Trí Thành, thuật ngữ chuyển đổi số tại Việt Nam bắt đầu được sử dụng rộng rãi từ năm 2019. Mặc dù đến nay, nhận thức đã có nhiều chuyển biến nhưng hành động vẫn mang tính phong trào, bước đầu chỉ có chút khởi sắc.

Vị chuyên gia này cho hay, mục tiêu 30.000 doanh nghiệp chuyển đổi số mỗi năm so với 800.000 doanh nghiệp là khá khiêm tốn, trong khi con số đạt được chỉ là 16.000 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mục tiêu 1.000 doanh nghiệp công nghệ số lớn vào năm 2025 còn quá xa vời, do đó Việt Nam vẫn là nước trung bình về chuyển đổi số trong khối ASEAN.

"Hiện nay, chỉ 30 - 40% doanh nghiệp chuyển đổi số thành công", TS. Võ Trí Thành đánh giá.

Ông Thành cho rằng, để thành công, quá trình chuyển đổi số phải gắn với chiến lược kinh doanh thực, nghĩ lớn nhưng làm từng bước nhỏ và phải có ý nghĩa lan tỏa đối với doanh nghiệp, kết nối đối tác với khách hàng và sản phẩm.

Bên cạnh đó, theo TS. Võ Trí Thành, để doanh nghiệp chuyển đổi số tốt cần đảm bảo 5 yếu tố, bao gồm: tư duy nhận thức của người đứng đầu, cuộc cách mạng về thể chế, nguồn nhân lực, hạ tầng và tinh thần doanh nghiệp sáng tạo.

Cùng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho rằng, rào cản lớn nhất hiện nay đối với doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số không phải là tài chính, mà là thể chế pháp lý còn thiếu.

Kiến nghị tại tọa đàm, vị chuyên gia này cho rằng, cơ quan Nhà nước cần sớm sửa đổi Luật Giao dịch điện tử; hoàn thiện khung pháp lý (gồm cả sandbox) cho các hoạt động kinh doanh số, tài sản số; chuẩn hóa về quản lý dữ liệu và chia sẻ thông tin.

Bên cạnh đó, ông Lực còn kiến nghị thêm các quy định, chính sách về bảo vệ người tiêu dùng tài chính; tăng cường đầu tư hạ tầng số, nguồn nhân lực số, đầu tư AI, R&D, an ninh mạng, phòng, chống tội phạm công nghệ cao và tài chính số...

Bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chuyển đổi số sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: phát triển kênh bán hàng, mở rộng tập khách hàng và phân phối đến các thị trường tiềm năng.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng giúp doanh nghiệp gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, cho phép thực hiện mô hình kinh doanh không tiếp xúc, hay tối ưu hóa chi phí vận hành.

Tuy nhiên, theo bà Thủy, các doanh nghiệp hiện nay vẫn gặp phải một số rào cản, khó khăn trong quá trình chuyển đổi số như: chi phí đầu tư và ứng dụng công nghệ lớn, thiếu nhân sự có năng lực về công nghệ thông tin để hỗ trợ chuyển đổi, đặc biệt là khung pháp lý chưa được hoàn thiện./.

Copy Link

Theo Viettimes
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Báo chí trong xu hướng thời đại kỹ thuật số

Báo chí trong xu hướng thời đại kỹ thuật số

DNTH: Hội nhập kinh tế quốc tế sâu, rộng vẫn là xu thế tất yếu của thế giới cho dù nơi này, nơi khác đang có các cuộc chiến tranh thương mại và một số quốc gia thực thi chủ nghĩa bảo hộ kinh tế.
9 phương pháp giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu hiệu quả

9 phương pháp giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu hiệu quả

DNTH: Do lượng dữ liệu ngày càng gia tăng, việc giảm nhu cầu thực hiện các tác vụ thủ công trong quản lý dữ liệu là mục tiêu chính mà mọi doanh nghiệp đang hướng đến.
Thi kỹ năng nghề quốc gia 2021: Nhiều điểm mới, chưa có tiền lệ

Thi kỹ năng nghề quốc gia 2021: Nhiều điểm mới, chưa có tiền lệ

DNTH: Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 là kỳ thi chưa có tiền lệ với nhiều điểm mới. Lần đầu tiên tổ chức thi trực tuyến 11 nghề, có sự hỗ trợ của công nghệ cao.
Chiến lược quốc gia về phát triển Chính phủ số sẽ có lộ trình triển khai và đồng bộ hóa

Chiến lược quốc gia về phát triển Chính phủ số sẽ có lộ trình...

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về phát triển Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Để chuẩn bị cho quá trình này, Bộ TT&TT sẽ xây dựng lộ trình cụ thể triển khai các nội dung một cách đồng bộ và sâu rộng.
Hà Nội triển khai 5 nội dung để bảo đảm an ninh năng lượng

Hà Nội triển khai 5 nội dung để bảo đảm an ninh năng lượng

DNTH: Kế hoạch tăng cường tiết kiệm điện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022 vừa được ban hành đã xác định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để bảo đảm an ninh năng lượng gia gắn với phát triển các nguồn năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường.
Chuyển đổi số nông nghiệp: Cần có những giải pháp thực tế chứ không chờ làm mới rút kinh nghiệm

Chuyển đổi số nông nghiệp: Cần có những giải pháp thực tế chứ...

DNTH: Chuyển đổi số trong nông nghiệp phải bắt đầu từ nông dân, trên từng thước đất, chứ không chỉ là công việc của doanh nghiệp vì kinh tế hộ chiếm tới 99,89% tổng số các chủ thể sản xuất mới là phần làm nên nền tảng của kinh tế nông nghiệp. Họ buộc phải tự thay đổi nhận thức, đổi mới tư duy để lựa chọn bước đi phù hợp, thực hiện tiến trình ứng dụng công nghệ số vừa có tính tự nguyện, vừa bắt buộc.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghệ số phải là dịch vụ thiết yếu như điện, nước

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghệ số phải là dịch vụ thiết...

DNTH: Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng công nghệ số phải được cung cấp như một dịch vụ - giống như dịch vụ điện, nước - càng nhiều người sử dụng thì giá trị càng cao, chi phí càng thấp.
Từ vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng Chính phủ số* PGS.TS Nguyễn Ái Việt lý giải vì sao Việt Nam cần có Luật Dữ liệu mở

Từ vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng Chính phủ số* PGS.TS...

"Chưa khai thông được vấn đề dữ liệu mở thì Chính phủ điện tử và ứng dụng CNTT chưa thể phát triển hết tiềm năng vì dữ liệu chính là tài sản quý nhất của xã hội" - PGS.TS Nguyễn Ái Việt nhận định.