Thứ hai, 20/09/2021, 15:12

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Từ 1/9, chủ chung cư cũ có thể được bồi thường căn hộ mới rộng gấp đôi

DNTH: Căn cứ vào điều kiện cụ thể của dự án tại từng khu vực, UBND cấp tỉnh quyết định hệ số k bồi thường từ 1 đến 2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ ghi trong giấy chứng nhận được cấp qua các thời kỳ hoặc diện tích đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, đáng chú ý Nghị định nêu rõ phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư có nhu cầu tái định cư. Cụ thể, căn cứ vào điều kiện cụ thể của dự án tại từng khu vực, UBND cấp tỉnh quyết định hệ số k bồi thường từ 1 đến 2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ ghi trong giấy chứng nhận được cấp qua các thời kỳ hoặc diện tích đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận, làm cơ sở để chủ đầu tư lập phương án bồi thường. 

Trường hợp có diện tích ngoài diện tích được công nhận trong giấy chứng nhận hoặc ngoài diện tích đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận thì thực hiện giải quyết theo quy định của pháp luật đất đai. Diện tích căn hộ tái định cư sau khi tính theo hệ số k được quy đổi thành tiền và được nêu rõ trong phương án bồi thường, làm cơ sở để xác định giá trị hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở tái định cư và nghĩa vụ thanh toán tiền chênh lệch của các bên (nếu có).

Đối với các chủ sở hữu tầng 1 mà có dành diện tích nhà để kinh doanh trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành và dự án có bố trí một phần diện tích để kinh doanh dịch vụ, thương mại theo quy hoạch được phê duyệt thì ngoài việc được bồi thường theo quy định tại điểm này, nếu các chủ sở hữu có nhu cầu còn được mua hoặc thuê một phần diện tích sàn kinh doanh thương mại, dịch vụ để kinh doanh; giá bán phần diện tích này được tính theo chi phí đầu tư xây dựng phân bổ trên 1m2 sàn kinh doanh thương mại, dịch vụ cộng với 10% lợi nhuận định mức theo quy định; giá thuê diện tích kinh doanh, dịch vụ do các bên thỏa thuận.

Trường hợp giá trị căn hộ tái định cư lớn hơn giá trị căn hộ cũ sau khi quy đổi theo hệ số k quy định tại điểm a khoản này, thì các bên ký hợp đồng mua bán, hoặc thuê mua nhà ở tái định cư và phải nộp thêm phần giá trị chênh lệch này, nếu chủ sở hữu không mua, thuê mua thì không được bố trí tái định cư và được thanh toán bằng tiền đối với toàn bộ giá trị được bồi thường theo quy định. Trường hợp giá trị căn hộ tái định cư nhỏ hơn giá trị căn hộ cũ sau khi quy đổi theo hệ số k quy định tại điểm a khoản này, thì chủ đầu tư phải thanh toán cho chủ sở hữu phần giá trị chênh lệch này;

Trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư tại chỗ mà chủ đầu tư có diện tích nhà, đất tại địa điểm khác để bố trí tái định cư và chủ sở hữu có nhu cầu thì được bố trí tái định cư theo cơ chế quy định.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước có hơn 2.500 chung cư cũ xây dựng trước năm 1994. Trong số này có tới 25% thuộc diện hư hỏng, nguy hiểm cấp độ D, nhưng việc cải tạo đang rất chậm chạp.

Tại TP.HCM, theo báo cáo của Sở Xây dựng, từ năm 2016, khi Thành ủy đưa ra chương trình hành động chỉnh trang đô thị, cải tạo chung cư cũ thì mới có 2 chung cư cũ được cải tạo.

Hà Nội là một trong những địa phương có chung cư cũ nhiều nhất nước. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn có 1.516 chung cư cũ 2 - 5 tầng, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990. Ngoài ra còn một số khu chung cư được xây dựng từ trước năm 1954. Hiện các chung cư này tập trung khá đông cư dân, vượt thiết kế ban đầu khoảng 1,5 lần trong khi đã cũ nát, xuống cấp, nguy cơ cháy nổ, chập điện…Trong hơn 20 năm, Hà Nội chỉ có 1% chung cư cũ được cải tạo, sửa chữa.

http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/tu-1-9-chu-chung-cu-cu-co-the-duoc-boi-thuong-can-ho-moi-rong-gap-doi-42021217104646553.htm

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Công trình gây nứt nhà dân ở Hàng Buồm, Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản người dân

Công trình gây nứt nhà dân ở Hàng Buồm, Hà Nội: Cần có biện pháp...

Những ngày qua, hàng loạt hộ dân ở phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, phải sống trong tâm trạng lo âu, vì một công trình xây dựng khủng, khiến nhà cửa của họ bị lún, nứt, thậm chí là nghiêng nhà. Tuy nhiên, cho đến nay cơ quan chức năng chưa có sự vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc, đã có những gia đình phải bỏ nhà, dọn ra ngoài để sinh sống.
Từ “Hà Nội không vội được đâu” đến “Hà Nội không vội không xong”

Từ “Hà Nội không vội được đâu” đến “Hà Nội không vội không...

Khi Hà Nội kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố cũng là lúc Đảng bộ Thủ đô có Bí thư Thành ủy mới, đồng chí Vương Đình Huệ, nhà lãnh đạo dạn dày kinh nghiệm về quản lý và chỉ đạo lĩnh vực kinh tế, từng kinh qua các chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó thủ tướng Chính phủ.
Thiếu minh bạch khiến người dân bức xúc

Thiếu minh bạch khiến người dân bức xúc

DNTH: 190 hộ kinh doanh tại chợ Huề Trì cho rằng việc giải phóng mặt bằng Chợ hiện nay để xây dựng khu dân cư mới tại phường An Phụ đang có nhiều khuất tất, thiếu minh bạch. Cần giải pháp mới, nhằm đạt sự đồng thuận giữa người dân, nhà đầu tư và chính quyền địa phương.
Chuyển chợ Thành Công sang chợ TTTM: "Cái chết" được báo trước!?

Chuyển chợ Thành Công sang chợ TTTM: "Cái chết" được báo trước!?

Phải mua lại chính gian hàng của mình (!), hàng hóa ế ẩm - lợi nhuận kinh doanh giảm, thậm chí phải đóng cửa gian hàng... là tâm trạng "như kiến bò chảo lửa" của nhiều tiểu thương tại chợ Thành Công sau khi có thông tin chuyển đổi từ chợ dân sinh truyền thống sang mô hình chợ TTTM.
Phê duyệt quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa

Phê duyệt quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên.
Nhiều khách hàng mua chung cư Eco Green Tower sẽ không được nhận bảo lãnh từ TPBank

Nhiều khách hàng mua chung cư Eco Green Tower sẽ không được nhận bảo...

Nhiều người mua nhà tại dự án Eco Green Tower liên tục "bao vây" hội sở của TPBank đòi quyền lợi, tuy nhiên không có khách hàng nào có cam kết bảo lãnh mà ngân hàng này phát hành.
Tuyến đường nghìn tỷ Nguyễn Xiển – Xa La kết nối KĐT Thanh Hà Mường Thanh đã ấn định ngày thông xe kỹ thuật

Tuyến đường nghìn tỷ Nguyễn Xiển – Xa La kết nối KĐT Thanh Hà...

Mới đây, theo thông tin từ lãnh đạo TP Hà Nội thì tuyến đường Xala- Nguyễn Xiển đã chốt ngày thông xe kỹ thuật vào ngày 10/10/2019. Tuyến đường này mở ra sẽ giảm tải ách tắc giao thông cho đường 70, đường Kim Giang và nút thắt Pháp Vân Tứ Hiệp.
Bảo đảm cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu ở tất cả các khu vực

Bảo đảm cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu ở tất cả các...

DNTH:  Theo Sở Công thương Hà Nội, hiện nay có một số chợ phải dừng hoạt động do có liên quan đến trường hợp F0. Tuy nhiên, Sở đã triển khai các hoạt động phù hợp ở mọi địa bàn để đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.