Thứ hai, 17/01/2022, 23:30

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Từ giảng đường tới thương trường: Hàng loạt doanh nhân Việt xuất thân từ nhà giáo

Trước khi thành danh trong lĩnh vực kinh doanh, không ít doanh nhân Việt Nam từng bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò người thầy, người cô trên giảng đường.

Ông Nguyễn Tử Quảng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc (CEO) BKAV

Công việc đầu tiên của ông Nguyễn Tử Quảng sau khi tốt nghiệp là giảng viên tại Đại học Bách Khoa Hà Nội

Từ chàng học sinh chuyên toán của trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội trở thành sinh viên khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Bách Khoa, ông Nguyễn Tử Quang chứng tỏ sự nổi trội ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Khi đang là sinh viên năm 3 (năm 1995), ở thời điểm mà Việt Nam vẫn chưa hòa mạng toàn cầu, ông cùng bạn bè đã thực hiện các chương trình chống virus và cung cấp miễn phí cho cộng đồng mạng (đến năm 2005).

Sau khi tốt nghiệp vào năm 1997, ông Nguyễn Tử Quảng được giữ lại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội làm giảng viên. Trong suốt quá trình hành nghề giáo, ông vẫn tiếp tục theo đuổi việc nghiên cứu, phát triển phần mềm diệt virus.

Trung tâm Phần mềm và Giải pháp an ninh mạng (BKIS) được ông Quảng cùng 9 thành viên khác thành lập sau đó ít năm (cuối năm 2001) dưới sự bảo trợ của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Trong đó ông Quảng đảm nhiệm chức vụ giám đốc trung tâm từ khi thành lập đến nay.

Khi BKAV được thương mại hóa vào năm 2005 cũng là lúc Tập đoàn Công nghệ Bkav ra đời với các sản phẩm, dịch vụ về an ninh mạng, phần mềm, smartphone và các thiết bị điện tử thông minh...

Ông Đỗ Long – Tổng giám đốc kiêm nhà sáng lập Bitas

Doanh nhân Đỗ Long từng gắn bó với nghề giáo trong thời gian 5 năm

Ít ai biết được rằng vị doanh nhân thành đạt, nhà sáng lập ra thương hiệu giày Bitas – ông Đỗ Long lại từng có thời gian 5 năm làm thầy giáo.

Theo chia sẻ của ông với báo giới trong 1 lần phỏng vấn, được làm thầy giáo đối với ông là 1 sự may mắn. Dù thời gian hành nghề chỉ ngắn ngủi nhưng người thầy Đỗ Long vẫn được nhưng lớp học trò cũ nhớ đến và thăm hỏi vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Rời nghề giáo để tiến vào thương trường, Công ty Sản xuất Hàng tiêu dùng Bình Tân ra đời vào năm 1991 dưới sự sáng lập của doanh nhân Đỗ Long. Sau gần 3 thập kỷ, thương hiệu giày Bitas không chỉ để lại dấu ấn sâu đậm cho thế hệ học sinh 7x, 8x của Việt Nam mà còn được xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT

Cái duyên với ngành giáo dục đã theo ông Trương Gia Bình trong suốt quá trình kinh doanh

Ông Trương Gia Bình sinh năm 1965, hiện là chủ tịch HĐQT đồng thời là 1 trong 13 nhà sáng lập của Công ty Cổ phần FPT. Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ toán lý tại Liên bang Nga, ông Trương Gia Bình trở về Việt Nam vào năm 1982.

Khác với những doanh nhân xuất thân từ nghề giáo, ông Trương Gia Bình bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình trước với sự ra đời của Công ty Công nghệ Thực phẩm (tiền thân của Công ty Cổ phần FPT) vào năm 1988.

Chủ tịch của FPT bén duyên với giáo dục vào năm 1995 khi là một trong những thành viên chủ chốt của nhóm sáng lập ra khoa Quản trị Kinh doanh (HSB) của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông Trương Gia Bình được nhận xét là người đã thúc đẩy và đưa HSB từ một ý tưởng trở thành một cơ sở giáo dục hoạt động bài bản.

Một bước tiến sâu hơn vào giáo dục của ông Trương Gia Bình là việc thành lập trường Đại học FPT vào năm 2006. Trên cương vị là chủ tịch HĐQT, ông Bình vẫn tham gia vào hoạt động giảng dạy và trực tiếp đứng lớp ở một số môn học.

Được biết, tiền thân của Đại học FPT là FPT Aptech – đơn vị đào tạo lập trình viên quốc tế được thành lập từ năm 1999. Như vậy, không hề nói quá khi cho rằng cái duyên với ngành giáo dục đã theo ông Trương Gia Bình trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

Ông Bùi Quang Ngọc – Phó chủ tịch HĐQT FPT

Ông Bùi Quang Ngọc từng có nhiều năm đứng lớp tại Đại học Bách Khoa Hà Nội

Doanh nhân Bùi Quang Ngọc sinh năm 1956, cùng với ông Trương Gia Bình là một trong những người sáng lập của Công ty Cổ phần FPT. Ông Ngọc là cử nhân toán tại Đại học Tổng hợp Kishinhov – Moldova (năm 1979) và là tiến sĩ cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp, năm 1986).

Được biết, vị phó chủ tịch của FPT từng có thời gian dài giảng dạy ở trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Giai đoạn từ năm 1986-1995, ông đảm nhiệm vị trí phó chủ nhiệm khoa Tin học của trường.   

Khi việc thành lập FPT không còn là ý tưởng nữa mà trở thành hiện thực, việc song song vừa giảng dạy ở Đại học Bách Khoa vừa phát triển FPT của ông Ngọc không thể kéo dài thêm. Quyết định cuối cùng của người giảng viên đại học khi đó là đi theo tiếng gọi của thương trường.

Hơn 30 năm gắn bó với FPT, ông Bùi Quang Ngọc đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như phó tổng giám đốc phụ trách khối công nghệ thông tin, giám đốc chất lượng (CQO), giám đốc thông tin (CIO), giám đốc điều hành (COO).

Từ năm 2002 đến nay, sau nhiều nhiệm kỳ, ông Ngọc vẫn tiếp tục được bầu làm phó chủ tịch HĐQT của FPT.

Bà Trần Thị Việt Ánh – Cựu tổng giám đốc Saigonbank

Bà Trần Thị Việt Ánh từng có thời gian giảng dạy ở Đai học Ngân hàng TP. HCM

Nếu nhắc đến doanh nhân xuất thân từ nghề giáo thì không thể không kể đến cựu tổng giám đốc của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank), bà Trần Thị Việt Ánh.

Bà Trần Thị Việt Ánh sinh năm 1952. Bà tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế vào năm 1981 và sau đó về giảng dạy tại khoa Kế toán ngân hàng – Đại học Ngân hàng TP. HCM. Giống như ông Bùi Quang Ngọc, trong sự nghiệp giảng dạy của mình, cựu nữ tướng của Saigonbank cũng đã lên đến vị trí phó chủ nhiệm khoa trước khi bước chân vào ngành ngân hàng.

Bà Ánh từng là chuyên viên Vụ Phát hành – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Bà tham gia vào Saigonbank từ năm 1994 với cương vị phó tổng giám đốc. Đến năm 2004, bà nhận vị trí tổng giám đốc Saigonbank. Năm 2012, bà làm thành viên HĐQT của Saigonbank.

Kể từ giữa năm 2017, bà Trần Thị Việt Ánh thôi đảm nhiệm chức danh tổng giám đốc để nghỉ hưu sau hơn 20 năm gắn bó.

Hải Đường

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/tu-giang-duong-toi-thuong-truong-hang-loat-doanh-nhan-viet-xuat-than-tu-nha-giao-20180504224246285.htm

Cùng chuyên mục

"Đế chế" ít biết của em trai đại gia Tuấn 'Thành Công'

"Đế chế" ít biết của em trai đại gia Tuấn 'Thành Công'

“Đế chế” do ông Nguyễn Toàn Thắng gây dựng có công thức phát triển khá tương đồng với “đế chế” Thành Công Group của người anh Nguyễn Anh Tuấn. Song, nó vẫn còn thua xa về hiệu quả kinh doanh cũng như danh tiếng.
Vị doanh nhân quê Hà Tĩnh đã chuyển 1 tỷ đồng 'ký quỹ' đưa công dân từ TP.HCM về tránh dịch bằng máy bay

Vị doanh nhân quê Hà Tĩnh đã chuyển 1 tỷ đồng 'ký quỹ' đưa công dân...

DNTH: Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Trần Văn Toàn - Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Đại Phát cho biết, ngày 23/7 đã chuyển 1 tỷ đồng để "ký quỹ" và phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh để đưa công dân từ TP.HCM về tránh dịch.
Việt Tiên Sơn Địa ốc (AAV) đã có tân Chủ tịch HĐQT

Việt Tiên Sơn Địa ốc (AAV) đã có tân Chủ tịch HĐQT

DNTH: Sáng nay, Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc (HNX: AAV) được tổ chức đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Thanh Hải cùng các thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2017 - 2021. Người được bổ nhiệm thay vào vị trí của ông Hải là ông Phạm Quang Khánh, ông Khánh chính thức giữ vị trí lãnh đạo cao nhất tại AAV kể từ ngày 10/9.
Từ giảng đường tới thương trường: Hàng loạt doanh nhân Việt xuất thân từ nhà giáo

Từ giảng đường tới thương trường: Hàng loạt doanh nhân Việt xuất...

Trước khi thành danh trong lĩnh vực kinh doanh, không ít doanh nhân Việt Nam từng bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò người thầy, người cô trên giảng đường.
Những nữ tỷ phú Việt tiếp tục "phất lên" đầu năm 2021

Những nữ tỷ phú Việt tiếp tục "phất lên" đầu năm 2021

DNTH: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Cao Thị Ngọc Dung, Phạm Thu Hương, Nguyễn Thanh Phượng là những cái tên nữ doanh nhân - Tỷ phú nổi bật thời gian vừa qua.
Nhận diện những “vaccine” quý để doanh nghiệp vượt bão hậu Covid

Nhận diện những “vaccine” quý để doanh nghiệp vượt bão hậu Covid

DNTH: Gần 50 Doanh nhân của CLB Doanh nhân Sao Đỏ cùng nhiều lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đã bàn về các giải pháp để nắm bắt cơ hội phục hồi và phát triển tại tọa đàm trực tuyến “Tái tạo năng lượng để đột phá” ngày 28/9/2021.
Nữ doanh nhân TP.HCM dám nghĩ, dám làm, đương đầu khó khăn thử thách

Nữ doanh nhân TP.HCM dám nghĩ, dám làm, đương đầu khó khăn thử thách

Chiếm 30% tổng số doanh nhân tại TP.HCM nhưng nhờ luôn sáng tạo, tự chủ, dám nghĩ, dám làm, đương đầu với những khó khăn thử thách, làm giàu chính đáng, sống có trách nhiệm, các nữ doanh nhân đã đóng góp không nhỏ vào mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Thành phố.
'Diện mạo' doanh nhân Việt đã thay đổi như thế nào?

'Diện mạo' doanh nhân Việt đã thay đổi như thế nào?

Thử thách #howmuchyouhavechangedchallenge, theo đó các cá nhân chia sẻ hình ảnh trước đây và hiện tại để thấy được sự thay đổi, đã và đang được hàng triệu người dùng mạng xã hội Facebook hưởng ứng và chia sẻ. Thử cùng VietnamFinance nhìn lại sự thay đổi về hình ảnh của các doanh nhân Việt Nam.