Thứ tư, 30/11/2022, 09:50

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Từ năm 2025 trở đi mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT

DNTH: Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023 - 2024 và từ năm 2025 trở đi vẫn được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xác định mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao chất lượng.
Các trường cần chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá thường xuyên
Các trường cần chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá thường xuyên.

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là nội dung quan trọng trong nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 liên quan tới quản lý chất lượng của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2023 sẽ giữ ổn định

Việc đầu tiên được Bộ GD&ĐT lưu ý tại văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học ở lĩnh vực này là việc chuẩn bị sớm các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm 2023 ở tất cả các khâu.

Trong đó có việc xây dựng đề thi, phương án tổ chức kỳ thi đảm bảo an ninh, an toàn, dự phòng các rủi ro phát sinh, ứng phó với dịch bệnh, thiên tai.

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2023 sẽ giữ ổn định. Tuy nhiên đây là năm cuối cùng trước khi chuyển sang một giai đoạn mới.

Vì vậy, bên cạnh việc chuẩn bị phương án cho tổ chức kỳ thi, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực để đảm bảo sự đồng bộ, nâng chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Định hướng này nhằm tiệm cận với lộ trình đổi mới kỳ thi sau năm 2025, áp dụng với đối tượng học sinh học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất.

Trong năm nay, Bộ GD&ĐT triển khai các điều kiện để thí điểm xây dựng ngân hàng câu hỏi thi phục vụ cho kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ các môn học cấp THPT.

Từ năm 2025 trở đi mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp

Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023 - 2024 và từ năm 2025 trở đi vẫn được Bộ GD&ĐT xác định mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao chất lượng. Để đạt mục tiêu này, thước đo của kỳ thi phải đánh giá trung thực, khách quan năng lực học sinh, có độ tin cậy và có tính phân hóa.

Bộ GD&ĐT sẽ đẩy mạnh hơn ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo tổ chức thi.

Bên cạnh đó, bộ cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, dự thi Olympic khu vực và quốc tế, tiếp tục triển khai các chương trình đánh giá chất lượng giáo dục quốc gia và quốc tế.

PV

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Di tích quốc gia chùa Vàng bị xâm hại

Hà Nội: Di tích quốc gia chùa Vàng bị xâm hại

DNTH: Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Chùa Vàng, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội bị một số người chặt cây, phá tường xâm hại vào khu vực II. Thế nhưng, sau một thời gian, thay vì xử lý sai phạm, chính quyền xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm lại làm công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để trình UBND thành phô Hà Nội ra Quyết định thu hồi khu vực II di tích. Và lạ thay, ngày 25/11/2021, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định thu hồi quyết định cấp đất cho cơ sở tôn giáo, thu hồi giấy chứng nhận quyển sử dụng đất chùa Vàng .
Hành trình di sản: Tết đến, xuân về, thời khắc của những yêu thương

Hành trình di sản: Tết đến, xuân về, thời khắc của những yêu thương

Từ bao đời, Tết ăn sâu bám rễ trong đời sống người Việt với những xúc cảm đong đầy yêu thương. Tết không chỉ là những hoạt động văn hóa mang tính biểu trưng mà còn là sợi dây kết nối quá khứ, hiện tại với tương lai, là mạch nguồn di sản thăng hoa và hội tụ.
 Xúc động đêm diễn gây quỹ từ thiện cho nữ diễn viên Nhà hát kịch Việt Nam tử nạn tại hầm Kim Liên

Xúc động đêm diễn gây quỹ từ thiện cho nữ diễn viên Nhà hát kịch...

Đêm diễn đầu tiên gây quỹ từ thiện cho nữ diễn viên Nhà hát kịch Việt Nam tử nạn tại hầm Kim Liên đã diễn ra trong xúc động, nhiều khán giả đã bật khóc khi nhìn thấy con trai mắc bệnh tự kỷ của chị Đinh Thị Hải Yến xuất hiện trên sân khấu.
Hà Nội mở tuyến phố đi bộ thứ 4 tại Thành cổ Sơn Tây dịp 30/4 và 1/5

Hà Nội mở tuyến phố đi bộ thứ 4 tại Thành cổ Sơn Tây dịp 30/4 và...

DNTH: Dự kiến vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, không gian phố đi bộ số 4 của Hà Nội sẽ được đưa vào hoạt động. Đặc biệt, tuyến phố này nằm trong không gian Thành cổ Sơn Tây sắp tròn 200 tuổi.
Hà Nội trao quà trung thu cho 1.300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong “Đêm hội Trăng rằm”

Hà Nội trao quà trung thu cho 1.300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong...

DNTH: Tối 9/9, tại Công viên huyện Thanh Oai, 1.300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi do bố hoặc mẹ mất vì Covid-19 và trẻ em có nhiều thành tích, nỗ lực vươn lên trong học tập đại diện cho hơn 1,9 triệu trẻ em của Thủ đô đã vui Tết Trung thu trong “Đêm hội Trăng rằm” năm 2022 do UBND thành phố Hà Nội tổ chức.
Hòa thượng Thích Huyền Diệu – Người gieo mầm xanh hạnh phúc

Hòa thượng Thích Huyền Diệu – Người gieo mầm xanh hạnh phúc

DNTH: Hẳn mỗi người Việt Nam may mắn có dịp hành hương về đất Phật - Ấn Độ và Nepal, ai cũng muốn dành thời gian ghé thăm An Việt Nam Phật Quốc Tự - Ngôi chùa Việt Nam đầu tiên trên đất Phật.
Kỉ niệm 75 năm, Cách mạng tháng Tám-Quốc khánh 2/9: Kỷ niệm về ca khúc 'Ba Đình nắng'

Kỉ niệm 75 năm, Cách mạng tháng Tám-Quốc khánh 2/9: Kỷ niệm về ca...

Trong số những ca khúc ghi lại cảm xúc thiêng liêng, hào hùng của nhân dân ta ngay trong những ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945, có một ca khúc đã đưa lời nói hào sảng mà rất thân thương, gần gũi của Hồ Chủ tịch trong ngày lễ ra mắt quốc dân đồng bào giữa Ba Đình lịch sử.
Trao giải báo chí "vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam"

Trao giải báo chí "vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam"

DNTH: Sáng 13/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức trao giải báo chí toàn quốc “vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2021.