Chủ nhật, 22/05/2022, 10:55

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Uỷ ban chứng khoán yêu cầu công bố giao dịch tự doanh, "chỉnh đốn" phái sinh

DNTH: Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu các Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán (CTCK) và thay đổi cách tính giá của hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30.
Uỷ ban chứng khoán yêu cầu công bố giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán sau hơn 2 tháng các Sở giao dịch chứng khoán ngừng cung cấp số liệu này
Uỷ ban chứng khoán yêu cầu công bố giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán sau hơn 2 tháng các Sở giao dịch chứng khoán ngừng cung cấp số liệu này

Trước diễn biến “sáng nắng chiều mưa” liên tục của thị trường chứng khoán, UBCKNN vừa có buổi họp với Sở GDCK Việt Nam (VNX), HOSE, HNX, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và 23 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất để đưa giải pháp ổn định thị trường trở lại.

Tại cuộc họp này, UBCKNN yêu cầu các Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của CTCK. Trước đó, HoSE đã ngừng cung cấp số liệu giao dịch tự doanh từ ngày 1/3/2022 đã vấp phản phản ứng không đồng tình từ các nhà đầu tư trên thị trường do tù mù thông tin, sợ rủi ro chỉ số VN30 bị thao túng...

Bên cạnh đó, UBCKNN cũng chỉ đạo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 là giá trung bình 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn thay vì giá đóng cửa phiên ATC để tránh những tác động đến thị trường cơ sở.

Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây.

Cùng với đó, để hạn chế khả năng tác động giá từ chứng khoán phái sinh lên thị trường chứng khoán cơ sở, UBCKNN đã chấp thuận cho VSD ban hành Quy chế kỹ quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh.

UBCKNN sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HOSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 - 10 phiên.

Đồng thời, UBCKNN cũng chỉ đạo đưa ra các biện pháp để sớm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng từ cận biên lên mới nổi sớm nhất.

Tại cuộc họp, UBCKNN và các CTCK đều đồng quan điểm cho rằng, TTCK Việt Nam giảm điểm trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ xu thế giảm điểm của TTCK thế giới và một số nguyên nhân trong nước (FED tăng lãi suất mạnh, căng thẳng địa chính trị chưa được giải quyết, áp lực lạm phát, giá cả đầu vào tăng mạnh, đặc biệt là giá năng lượng,…). Tuy nhiên, về trung và dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng khi nhiều yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì.

Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ có thêm những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường, đặc biệt là các công ty chứng khoán, công ty kiểm toán độc lập, quỹ…

Cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

Hải Hà

Cùng chuyên mục

World Bank: Tăng trưởng kinh tế thế giới có xu hướng giảm trong 2019

World Bank: Tăng trưởng kinh tế thế giới có xu hướng giảm trong 2019

Tăng trưởng toàn cầu trì trệ do các hoạt động thương mại và sản xuất phục hồi kém.
Thủ tướng: ‘Không bán cảng biển, sân bay cho tư nhân’

Thủ tướng: ‘Không bán cảng biển, sân bay cho tư nhân’

Đề cập đến việc bán Cảng Quy Nhơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói rằng “một cảng lớn như thế mà bán rẻ như là cho không, gây thất thất thoát tài sản nhà nước, phải xử lý nghiêm để lập lại kỷ cương, lập lại trật tự trong cổ phần hóa”.
Thực hiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội: "Chậm ngày nào sốt ruột ngày đó"

Thực hiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội: "Chậm...

DNTH: Sáng 25/1, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp với các bộ, ngành để góp ý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Covid-19 giúp kinh tế số tăng tốc

Covid-19 giúp kinh tế số tăng tốc

Covid-19 đã thúc đẩy sự thay đổi khi nhiều người mua sắm, hội họp, đào tạo trực tuyến phổ biến, dùng điện thoại, tivi giải trí thường xuyên.
NHNN thu hồi giấy phép văn phòng đại diện của một ngân hàng ngoại

NHNN thu hồi giấy phép văn phòng đại diện của một ngân hàng ngoại

NHNN đã chính thức thu hồi giấy phép hoạt động của văn phòng đại diện Ngân hàng National Australia Bank Limited tại Hà Nội.
Cổ phiếu mía đường Thành Thành Công - Biên Hoà “trượt dài”

Cổ phiếu mía đường Thành Thành Công - Biên Hoà “trượt dài”

Kinh doanh lãi đậm nhưng cổ phiếu SBT của mía đường Thành Thành Công - Biên Hoà lại liên tục giảm giá trong thời gian qua. “Đế chế mía đường” của gia đình bà Đặng Huỳnh Ức My đang nắm phần lớn cổ phần SBT.
Constrexim-Meco và nhiều đại gia BĐS nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Constrexim-Meco và nhiều đại gia BĐS nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế mà Cục thuế Hà Nội mới công bố có nhiều đơn vị lớn như UDIC, Thạch Bàn, Constrexim - Meco...
Tết Nguyên đán 2019: Không in và đưa tiền mệnh giá nhỏ ra thị trường

Tết Nguyên đán 2019: Không in và đưa tiền mệnh giá nhỏ ra thị trường

Trong Tết Nguyên đán 2019, tổng lượng tiền cung ứng ra thị trường dự kiến tăng 25%, tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không in và không đưa lượng tiền mệnh giá nhỏ in mới ra thị trường trong dịp này.