Thứ bảy, 03/06/2023, 21:00

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Uỷ ban chứng khoán yêu cầu công bố giao dịch tự doanh, "chỉnh đốn" phái sinh

DNTH: Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu các Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán (CTCK) và thay đổi cách tính giá của hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30.
Uỷ ban chứng khoán yêu cầu công bố giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán sau hơn 2 tháng các Sở giao dịch chứng khoán ngừng cung cấp số liệu này
Uỷ ban chứng khoán yêu cầu công bố giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán sau hơn 2 tháng các Sở giao dịch chứng khoán ngừng cung cấp số liệu này

Trước diễn biến “sáng nắng chiều mưa” liên tục của thị trường chứng khoán, UBCKNN vừa có buổi họp với Sở GDCK Việt Nam (VNX), HOSE, HNX, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và 23 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất để đưa giải pháp ổn định thị trường trở lại.

Tại cuộc họp này, UBCKNN yêu cầu các Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của CTCK. Trước đó, HoSE đã ngừng cung cấp số liệu giao dịch tự doanh từ ngày 1/3/2022 đã vấp phản phản ứng không đồng tình từ các nhà đầu tư trên thị trường do tù mù thông tin, sợ rủi ro chỉ số VN30 bị thao túng...

Bên cạnh đó, UBCKNN cũng chỉ đạo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 là giá trung bình 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn thay vì giá đóng cửa phiên ATC để tránh những tác động đến thị trường cơ sở.

Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây.

Cùng với đó, để hạn chế khả năng tác động giá từ chứng khoán phái sinh lên thị trường chứng khoán cơ sở, UBCKNN đã chấp thuận cho VSD ban hành Quy chế kỹ quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh.

UBCKNN sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HOSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 - 10 phiên.

Đồng thời, UBCKNN cũng chỉ đạo đưa ra các biện pháp để sớm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng từ cận biên lên mới nổi sớm nhất.

Tại cuộc họp, UBCKNN và các CTCK đều đồng quan điểm cho rằng, TTCK Việt Nam giảm điểm trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ xu thế giảm điểm của TTCK thế giới và một số nguyên nhân trong nước (FED tăng lãi suất mạnh, căng thẳng địa chính trị chưa được giải quyết, áp lực lạm phát, giá cả đầu vào tăng mạnh, đặc biệt là giá năng lượng,…). Tuy nhiên, về trung và dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng khi nhiều yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì.

Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ có thêm những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường, đặc biệt là các công ty chứng khoán, công ty kiểm toán độc lập, quỹ…

Cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

Hải Hà

Cùng chuyên mục

Đại diện Ngân hàng Standard Chartered: Việt Nam là ngôi sao đang lên trong khu vực

Đại diện Ngân hàng Standard Chartered: Việt Nam là ngôi sao đang lên trong...

DNTH: Sáng ngày 10/2, trong chương trình chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) phối hợp tổ chức.
Xóa bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường kể từ ngày 1/1/2020

Xóa bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường kể từ ngày 1/1/2020

Trong buổi làm việc với Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) ngày 8/3/2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, việc xóa bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường theo cam kết tại Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) từ ngày 1/1/2020 là không thể trì hoãn.
Doanh nghiệp gặp khó khi dừng hoàn thuế VAT xuất khẩu sắn

Doanh nghiệp gặp khó khi dừng hoàn thuế VAT xuất khẩu sắn

DNTH: Hiệp hội Sắn Việt Nam cho biết hiện ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn khi Tổng cục Thuế có công văn số 632/TCT-TTKT. Mới đây, Tổng cục Thuế (Bộ Tài Chính) đã chính thức đưa ra ý kiến về vấn đề này.
Bắc Giang tiếp tục tập trung phát triển sản xuất công nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính 

Bắc Giang tiếp tục tập trung phát triển sản xuất công nghiệp, đẩy...

DNTH: Tình hình kinh tế - xã hội (KT - XH) của tỉnh Bắc Giang 4 tháng đầu năm 2022 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Để duy trì, phát huy thành quả đồng thời khắc phục khó khăn, thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung cao độ trong việc thực hiện phát triển KT - XH, sản xuất công nghiệp và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.
Khối ngoại tiếp đà mua ròng, thanh khoản đạt hơn 200 tỷ đồng

Khối ngoại tiếp đà mua ròng, thanh khoản đạt hơn 200 tỷ đồng

DNTH: Thị trường đang trong trạng thái vận động trong biên độ hẹp ở những phiên giao dịch cuối năm âm lịch. Khối ngoại tiếp đà mua ròng đạt hơn 200 tỷ đồng trên toàn thị trường; trong khi đó, VN-Index tăng nhẹ hơn 2 điểm.
Thanh tra nghĩa vụ nộp thuế của Grab

Thanh tra nghĩa vụ nộp thuế của Grab

Ngày 18/8, Thanh tra Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết đang tiến hành thanh tra Công ty TNHH Grab (Grab) theo Quyết định số 909/QĐ-CT-TT của Cục Thuế TP HCM về việc chấp hành nghĩa vụ thuế của đơn vị này. Việc thanh tra thuế tại Grab gồm các nội dung về việc chấp hành pháp luật thuế đối với Thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), thuế thu nhập cá nhân và giá chuyển nhượng. Trước đó, nhiều tài xế của Grab đã nộp đơn kiến nghị các cơ quan chức năng về nghĩa vụ nộp thuế cá nhân của công ty đối với tài xế có một số điểm khuất tất.
Doanh nghiệp thủy sản đồng loạt báo lãi lớn năm 2018

Doanh nghiệp thủy sản đồng loạt báo lãi lớn năm 2018

Nhiều doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng tính bằng lần trong quý IV và đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh chung của cả năm.
Nóng cuộc đua phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Nóng cuộc đua phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Nhiều chuyên gia nhận định, các doanh nghiệp sẽ tận dụng khoảng thời gian trước khi Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 163/2018/NĐ-CP có hiệu lực, để đẩy mạnh phát hành trái phiếu.