Chủ nhật, 05/02/2023, 07:12

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Văn bản mới

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố 7 luật.

Sáng (28/6), Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố 7 luật.
toan-canh-1.jpg

Các Luật được công bố gồm: Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Quốc phòng; Luật An ninh mạng; Luật Cạnh tranh; Luật Tố cáo; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch.

giang-son.jpg
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn đọc Lệnh công bố Luật của Chủ tịch nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa, Luật Đo đạc và bản bản đồ gồm 9 chương và 61 điều. Luật được xây dựng với nhiều điểm mới mang tính đột phá về thể chế chính sách trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ như: Đảm bảo quản lý thống nhất hoạt động đo đạc và bản đồ trong phạm vi cả nước, tránh chồng chéo trong công tác quả lý và triển khai thực hiện các nhiệm vụ về đo đạc và bản đồ từ Trung ương đến địa phương và giữa các bộ, ngành. Đảm bảo thống nhất, đồng bộ dữ liệu để dùng chung; lần đầu tiên việc xây dựng và phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia được luật định;… Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

bo-tai-nguyen-moi-truong.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa giới thiệu Luật Đo đạc và bản bản đồ

Luật Quốc phòng có 7 chương, 40 điều. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Theo Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Luật Quốc phòng đã bổ sung giải thích các từ ngữ như quân sự, chiến tranh nhân dân, phòng thủ đất nước, chiến tranh thông tin, thảm họa, phòng thủ quân khu, phòng thủ dân sự, kết hợp quốc phòng với kinh tế, xã hội và kinh tế, xã hội với quốc phòng... Luật bổ sung quy định khu vực phòng thủ Thủ đô Hà Nội là một bộ phận hợp thành phòng thủ đất nước để phù hợp với tính chất nhiệm vụ đặc thù của Thủ đô Hà Nội và Luật Thủ đô. Luật cũng bổ sung quy định về các biện pháp chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng…

bo-quoc-phong.jpg
Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Luật An ninh mạng có 7 chương, 43 điều. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an), Trung tướng Hoàng Phước Thuận, cho biết, Luật đã được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng với sự tham gia, góp ý kiến của các Bộ, ngành chức năng, các doanh nghiệp viễn thông trong và ngoài nước, trong đó có Facebook, Google, Apple, Amazon...

Theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận, để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Luật An ninh mạng đã quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, bao gồm: Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, làm nhục, vu khống, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, phòng chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin bí mật Nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên không gian mạng...

Ngoài ra còn phòng chống tấn công mạng, khủng bố mạng, chiến tranh mạng cũng như phòng ngừa, xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng, đấu tranh bảo vệ an ninh mạng...

Cục trưởng Cục An ninh mạng cho hay, hiện nay, dữ liệu của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam trên không gian mạng đã và đang bị sử dụng tràn lan với mục đích thu lợi nhuận mà Nhà nước chưa đủ hành lang pháp lý để quản lý, thậm chí là bị sử dụng vào các âm mưu chính trị hoặc vi phạm pháp luật.

bo-cong-thuong.jpg
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh giới thiệu Luật Cạnh tranh

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Luật Cạnh tranh mới được xây dựng trên cơ sở có sự kết hợp chặt chẽ giữa tư duy kinh tế và tư duy pháp lý trong đó nhấn mạnh mục tiêu tăng cường hiệu quả thực thi, những điểm sửa đổi: Mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; sửa đổi và bổ sung hành vi cấm đối với cơ quan nhà nước; hoàn thiện quy định kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh và bổ sung quy định về chính sách khoan hồng nhằm tăng cường hiệu quả thực thi; bổ sung tiêu chí xác định sức mạnh thị trường đáng kể làm cơ sở xác địnhdoanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền;… Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

 Dương Thanh
Báo KTNT
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố 7 luật.

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố 7 luật.

Sáng (28/6), Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố 7 luật.
Chính thức công bố Luật Giáo dục năm 2019

Chính thức công bố Luật Giáo dục năm 2019

Sáng 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước họp công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố các Luật vừa được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Giáo dục.
Điều hành giá xăng dầu và điều chỉnh mức xăng dầu tối thiểu hằng năm

Điều hành giá xăng dầu và điều chỉnh mức xăng dầu tối thiểu hằng...

DNTH: Bộ Công Thương vừa bổ sung một số quy định mới trong kinh doanh xăng dầu như quy định về điều hành giá xăng dầu; về thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ và đăng ký hạn mức tổng nguồn xăng dầu tối thiểu hàng năm.
Xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại - mô hình Hải quan thông minh

Xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại - mô hình Hải quan thông...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 628/QĐ-TTg ngày 20/5/2022 phê duyệt Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại, ngang tầm Hải quan các nước phát triển trên thế giới, dẫn đầu trong thực hiện Chính phủ số, với mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh. Qua đó, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan, quản lý hải quan...
Thành lập 6 tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn về phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 

Thành lập 6 tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn về phân bổ kế...

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 2/5/2022 thành lập 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đến ngày 30/4/2022 chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được giao; có tỷ lệ giải ngân đến ngày 30/4/2022 dưới mức trung bình của cả nước (18,48%).
Xây dựng và triển khai chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2021 - 2025

Xây dựng và triển khai chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao...

DNTH: Mục tiêu tổng quát của chương trình là chăm lo cải thiện điều kiện làm việc; phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khoẻ người lao động; bảo đảm an toàn tính mạng cho người lao động, tài sản của Nhà nước, tài sản của doanh nghiệp, của tổ chức, góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia.
Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và...

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1517/QĐ-TTg ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2022 - 2026.
Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục...

DNTH: Ngày 27/1/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 đã ký Quyết định số 18/QĐ - BCĐCTMTQG ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo này.