Thứ sáu, 27/05/2022, 18:48

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Vất vả truy xuất nguồn gốc thịt heo

Tỉ lệ heo có đeo vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc đưa về tiêu thụ tại 2 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn (TP HCM) tăng khá so với ngày đầu tiên áp dụng quy định nhưng chững lại trong vài ngày qua

Theo Sở Công Thương TP HCM, từ ngày 31-7 đến nay, tỉ lệ heo có thông tin truy xuất nguồn gốc tại cơ sở chăn nuôi đã tăng hơn gấp đôi và gấp 4 lần ở chợ đầu mối. Lượng heo được đeo vòng nhận diện dù tăng khá so với ngày đầu triển khai quy định nhưng đang chững lại trong 4-5 ngày gần đây. Tỉ lệ heo cập nhật đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc về đến chợ đầu mối vẫn còn thấp, dưới 50% tổng số heo đã đeo vòng nhận diện từ trại nuôi.

Vất vả truy xuất nguồn gốc thịt heo - Ảnh 1.

Lượng heo về chợ đầu mối ở TP HCM truy xuất được nguồn gốc tăng khá trong vài ngày qua Ảnh: Hoàng Triều

Trong ngày 6-8, 7.413 con heo (79% tổng số heo nhập vào TP HCM) được đeo vòng nhận diện, về đến cơ sở giết mổ còn 5.205 con (55%) được kích hoạt thông tin truy xuất và về đến chợ đầu mối còn 3.542 con (38%) cập nhật đầy đủ thông tin nguồn gốc. Tỉ lệ này trong ngày 31-7 lần lượt là 35%, 21% và 9%.

Tiếp nhận và tiêu thụ trên 5.000 con heo/ngày, chợ đầu mối Hóc Môn đang phối hợp tốt với lực lượng chức năng của TP trong việc kiểm soát, thực hiện đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Lượng heo về chợ này có đeo vòng nhận diện tăng từng ngày và đạt gần 100% trong 3 ngày gần đây. Trong đó, heo có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc đạt khoảng 90%.

Ông Lê Văn Tiễn, Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn, cho biết thương nhân trong chợ đã chủ động hợp tác thực hiện đề án. Giới thương lái trước đây phản ứng nhưng giờ đã tuân thủ quy định.

Trong khi đó, nhiều thương nhân kinh doanh tại chợ đầu mối Bình Điền vẫn phớt lờ quy định của đề án. Tỉ lệ heo có vòng nhận diện, truy xuất được nguồn gốc tại chợ này chưa đến 21%. Nguồn heo vào chợ Bình Điền được giết mổ tại Long An và hầu hết không thực hiện đeo vòng nhận diện, không có thông tin truy xuất nguồn gốc nhưng vẫn được đưa vào đây kinh doanh. Nguyên nhân được xác định là do TP HCM chưa có biện pháp chế tài, việc lập biên bản vi phạm, nhắc nhở và yêu cầu làm cam kết chưa đủ mạnh để buộc các chủ thể tuân thủ.

Ông Lê Văn Tiễn nhìn nhận vướng mắc nhất hiện nay là chưa có quy định chế tài những trường hợp heo không truy xuất được nguồn gốc. Chợ đầu mối có cả trăm thương nhân kinh doanh heo nên khó có thể hy vọng tất cả tự nguyện chấp hành mà cần có chế tài để quản lý. Mới đây, tại buổi thảo luận chuyên đề trong hội nghị ngành Công Thương các tỉnh phía Nam, trước ý kiến của Chi cục QLTT tỉnh Bình Dương cho rằng đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo của TP HCM còn nhiều lỗ hổng và chưa có quy định, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, thừa nhận TP rất cân nhắc khi ra chủ trương kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc.

Theo ông Hòa, nếu chờ hệ thống pháp luật hoàn chỉnh trên phạm vi cả nước thì phải rất lâu. TP HCM tiên phong thay đổi cách tiếp cận để đem đến những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. TP HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước đòi hỏi quy chuẩn truy xuất nguồn gốc thực phẩm vào thành phố, sắp tới sẽ áp dụng cho một số mặt hàng khác ngoài thịt heo.

Mở rộng quy định

Để việc triển khai và thực hiện đề án đạt mục tiêu, Sở Công Thương đã kiến nghị UBND TP HCM có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành từ ngày 8-8 siết mạnh việc thực hiện đề án. Song song đó, nghiên cứu nhân rộng việc truy xuất nguồn gốc với nông sản thực phẩm khác, tiến tới 100% sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn truy xuất được nguồn gốc.

Thanh Nhân

dantri

Cùng chuyên mục

Giá thanh long tiếp tục rớt giá

Giá thanh long tiếp tục rớt giá

Mặc dù đang vào vụ thanh long nhưng nhiều chủ vườn lại không vui vì giá quá trái thanh long đang rớt thê thảm, thậm chí trong vài tháng tới cũng chưa thể có tín hiệu tốt.
Bức tranh ảm đạm ngành thủy sản

Bức tranh ảm đạm ngành thủy sản

DNTH: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tác động của dịch Covid -19, giãn cách xã hội và phương thức hoạt động “3 tại chỗ” đã khiến xuất khẩu thủy sản giảm 36% xuống 520 triệu USD trong tháng 8/2021.
“Ngưỡng mộ” cách làm NTM kiểu mẫu của Hà Tĩnh

“Ngưỡng mộ” cách làm NTM kiểu mẫu của Hà Tĩnh

Những ngày trung tuần tháng Tư vừa qua, người dân các miền quê nông thôn mới Hà Tĩnh vui mừng chào đón hơn 400 đại biểu từ các tỉnh, thành trên khắp cả nước về tham quan, chứng kiến thành quả xây dựng nông thôn mới (XDNTM) với những miền quê thanh bình.
'Kho vàng' ẩn trong rừng sâu, báu vật 500 tuổi ở Hà Giang

'Kho vàng' ẩn trong rừng sâu, báu vật 500 tuổi ở Hà Giang

Với người Dao ở xã Cao Bồ, những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, thậm chí có nhiều cây tới 300-500 tuổi, chẳng khác nào “báu vật” truyền đời đang ẩn mình trong rừng sâu, giúp họ đổi đời, xây cơ ngơi tiền tỷ.
Rộng đường xuất nhập khẩu nhờ Cơ chế một cửa ASEAN

Rộng đường xuất nhập khẩu nhờ Cơ chế một cửa ASEAN

Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành liên quan trong việc tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu, nhất là hàng hóa nông sản.
Sinh vật ngoại lai xâm hại và những bài học đắt giá

Sinh vật ngoại lai xâm hại và những bài học đắt giá

Mới đây, Bộ NN&PTNT có công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát loài tôm hùm đất (tôm càng đỏ), vì đây là sinh vật ngoại lai xâm hại, không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.
HTX thương mại gặp khó về mặt bằng, vốn

HTX thương mại gặp khó về mặt bằng, vốn

Chiều 22-8, tại buổi làm việc với Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP HCM, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) và các HTX thành viên đã nêu ra nhiều kiến nghị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX thương mại phát triển tốt hơn trong thời gian tới.
Xuất khẩu thủy sản thu hơn 4,7 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản thu hơn 4,7 tỷ USD

Tính đến hết tháng 7/2019, trừ XK sang EU vẫn bị thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (giảm gần 10%), sang Hàn Quốc giảm 3%; XK sang thị trường khác đều tăng trưởng dương (Nhật Bản tăng 11%, Mỹ tăng 2%)