Thứ ba, 26/09/2023, 03:26

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Huyện Thanh Trì, Hà Nội

Vi phạm trật tự xây dựng, có dấu hiệu lấn chiếm đất công: UBND xã Liên Ninh bị tố cáo bao che cho sai phạm

DNTH: Khu tập thể của Công ty CP xây dựng công trình giao thông 810 tại thôn Yên Phú, xã Liên Ninh có một khu đất sử dụng chung, một phần được xây dựng nhà vệ sinh từ nhiều năm nay. Gần đây, người dân bức xúc việc một hộ gia đình có hành vi chiếm dụng khu đất này và có dấu hiệu lấn chiếm thêm phần đất công bên cạnh nên đã nhiều lần gửi đơn tố cáo đến các cơ quan khác nhau. UBND xã Liên Ninh bị tố cáo không quyết liệt xử lý vi phạm, thậm chí là bao che cho vi phạm diễn ra ngang nhiên.

Đất chung bị chiếm dụng, đất công có nguy cơ bị lấn chiếm

Công ty CP xây dựng công trình giao thông 810 (sau đây gọi là Công ty 810) thuộc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 8 có địa chỉ tại thôn Yên Phú, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì. Trước đây, công ty có phân chia các căn hộ cho nhiều cán bộ công nhân viên từ trước năm 1995. Bà Phạm Thị N được phân căn hộ có diện tích sử dụng là 26 m2, sau đó bà N có bán cho bà Nguyễn Thị Bích Ng.

z3577103836661_c2e8be71ed70ceef4a82827c7080113e
Đơn tố cáo của người dân, tố cáo UBND xã Liên Ninh bao che và tiếp tay cho sai phạm

Trong quá trình sử dụng từ năm 2021 đến nay, bà Ng bị tố cáo có hành vi chiếm dụng phần đất sử dụng chung của khu tập thể do nằm sát bên cạnh phần đất này. Nghiêm trọng hơn, người này còn có dấu hiệu lấn chiếm ra phần đất công do UBND xã quản lý và xây dựng trái phép tại đây.

1
Thực trạng ban đầu phần diện tích chung của khu tập thể.

Bà Ng tự ý xây dựng trái phép cổng sắt vào khu vệ sinh, ngăn cấm cư dân khu tập thể ra vào khu đất chung, tự ý xây dựng hàng rào và mái tôn. Trước đó, nhà vệ sinh và tường gạch cũ phân chia đã bị người này phá bỏ trước sự chứng kiến của lãnh đạo UBND xã Liên Ninh. Về vi phạm này, UBND xã Liên Ninh đã có văn bản số 70/TB-UBND ngày 18/04/2022, yêu cầu bà Ng phải phá dỡ công trình vi phạm và trả lại hiện trạng ban đầu của khu đất. Đến nay, chỉ phần mái tôn được dỡ bỏ, phần cổng và hàng rào thì người dân cho rằng UBND xã không quyết liệt xử lý vi phạm, có dấu hiệu "bật đèn xanh" cho tồn tại.

z3577102621594_07989c9886b3249341742883521b2451
Bà Nguyễn Thị Bích Ng tự ý làm cổng sắt chặn lối đi vào khu đất chung của khu tập thể 810

Cụ thể, theo đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, bà Ng đã 2 lần chiếm dụng phần đất của Công ty 810, lần 1 là 32,6 m2; lần 2 là 62,5 m2 và phần mương thoát nước do UBND xã quản lý bị lấn chiếm 29,7 m2. Theo đó, tổng diện tích bị lấn, chiếm dụng là 124,8 m2. Việc làm này gây bức xúc và mất đoàn kết kéo dài trong khu tập thể. Cá nhân người tố cáo nhiều lần bị "xã hội đen" đe dọa.

2
Khu đất chung bị lấn chiếm, xây dựng hàng rào và mái tôn.

UBND xã Liên Ninh chỉ ra thông báo yêu cầu phá bỏ công trình vi phạm, không có phương án xử lý triệt để càng gây bức xúc cho người dân, khiến việc khiếu kiện kéo dài, đồng thời gây khó khăn cho Công ty 810 trong việc bàn giao đất khu I (khu tập thể mà các cán bộ công nhân viên Công ty 810 được phân nhà) cho UBND xã quản lý. UBND xã Liên Ninh cần xác định cụ thể vi phạm, xử lý dứt điểm vi phạm, trả lại hiện trạng đất ban đầu, tránh gây bức xúc trong dư luận.

UBND xã Liên Ninh bị tố cáo bao che cho sai phạm?

Vi phạm là có và được thể hiện trong văn bản thông báo số 70TB-UBND của UBND xã Liên Ninh ngày 18/04/2022. Tuy nhiên, theo tài liệu mà phóng viên có được, UBND xã chưa xác định rõ có hay không việc lấn chiếm đất công (phần mương thoát nước) và nếu có diện tích bị lấn chiếm xây dựng trái phép là bao nhiêu?

Trong việc xử lý đơn tố cáo của công dân, người tố cáo cho biết, nhiều lần bị UBND xã gây khó dễ, kéo dài thời gian giải quyết đơn thư. Theo những clip và hình ảnh gửi kèm đơn tố cáo, phó Chủ tịch UBND xã Liên Ninh, ông Nguyễn Đăng Đốc xuống kiểm tra nhưng công trình vẫn tiếp tục được xây dựng cho đến khi hoàn thành. Một "chỉ đạo" lạ khác của ông Đốc đó là người bị tố cáo trao đổi với người đứng đơn tố cáo và nếu không "thương lượng" được thì buộc phá dỡ toàn bộ, trả lại hiện trạng đất, người tố cáo cho biết thêm.

UBND xã Liên Ninh xuống kiểm tra công trình vi phạm nhưng việc thi công trái phép không bị ngăn chặn
UBND xã Liên Ninh xuống kiểm tra công trình vi phạm nhưng việc thi công trái phép không bị ngăn chặn

Không kiên quyết tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, có dấu hiệu cho tồn tại công trình trên phần đất lấn chiếm cùng với việc bà Ng có đơn xin giữ lại hàng rào tôn chỉ với mục đích giữ gìn an ninh trật tự, trong khi công trình tường gạch cũ lại phá bỏ cho thấy dấu hiệu của việc coi thường pháp luật, tùy tiện trong xử lý đơn thư khiếu kiện và trong quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai. Trưởng khu tập thể 810, ông Phạm Viết Giác nhiều lần đề nghị cho tồn tại hàng rào tôn và cổng sắt trong nhiều cuộc họp khu đặt ra nghi vấn có hay không việc tạo điều kiện cho sai phạm tồn tại?

Nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng, người tố cáo cũng đề nghị làm rõ có hay không lợi ích nhóm trong sự việc này? Việc ý kiến của bà Ng trong một số buổi làm việc có phản ánh trong đơn, cho rằng đã mua khu đất này cũng là vấn đề nên làm rõ. Bởi, nếu có sự việc đó thì ai là người đứng ra "bán" và "bán" theo hình thức nào?

Cũng liên quan đến UBND xã Liên Ninh, ngày 30/06/2022, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1288/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo đối với Chủ tịch UBND xã Liên Ninh. Trong kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn xã. Đồng thời kết luận yêu cầu UBND xã Liên Ninh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân thời điểm để xảy ra vi phạm.

Nếu vi phạm kéo dài, không bị xử lý sẽ rất khó cho việc khắc phục hậu quả về sau. Để tránh bức xúc trong dư luận và để công tác quản lý Nhà nước về đất đai đúng quy định của pháp luật, đề nghị UBND huyện Thanh Trì tiếp nhận thông tin phản ánh, làm rõ, kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm nếu có.

PV

Cùng chuyên mục

Kì 2 - Biệt phủ rộng hàng ngàn mét vuông án ngữ Đê hữu Kinh Môn, Hải Dương: “Con voi chui tọt lỗ kim”

Kì 2 - Biệt phủ rộng hàng ngàn mét vuông án ngữ Đê hữu Kinh Môn, Hải...

DNTH: Như trong kì 1 đã thông tin, tại khu vực đò Bãi Mạc - xã Thượng Quận – thị xã Kinh Môn – tỉnh Hải Dương, gia đình ông bà Bên – Dụ tự ý xây dựng biệt phủ rộng hàng ngàn mét vuông, vi phạm hành lang đê điều, cản trở việc thoát lũ, có nguy cơ mất an toàn Đê hữu Kinh Môn.
Kỳ họp thứ 24 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: khai trừ, cách chức, cảnh cáo nhiều cán bộ tại Bộ Ngoại giao

Kỳ họp thứ 24 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: khai trừ, cách chức,...

DNTH: Trong các ngày 20 và 21/12/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 24. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
Phát hiện sai phạm hơn 4,6 tỷ đồng tại TP. Pleiku

Phát hiện sai phạm hơn 4,6 tỷ đồng tại TP. Pleiku

DNTH: Nhiều đơn vị thuộc quản lý của UBND TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai để xảy ra sai phạm với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng. Riêng Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng thành phố đã để xảy ra sai phạm lên tới hơn 2,8 tỷ đồng.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 18, thi hành kỷ luật đảng viên, tổ chức Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 18, thi hành kỷ luật đảng viên, tổ...

DNTH: Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Sơn Tây - Hà Nội: Bất thường tại Dự án Khu vui chơi tổ dân phố Tiền Huân, tổ dân phố Thiều Xuân, phường Viên Sơn

Sơn Tây - Hà Nội: Bất thường tại Dự án Khu vui chơi tổ dân phố...

DNTH: Dự án Khu vui chơi tổ dân phố Tiền Huân, tổ dân phố Thiều Xuân bao gồm 02 gói thầu chính. Đó là, gói thầu số 03 (Thi công xây dựng) và gói thầu số 04 (Mua sắm thiết bị). Cả hai gói thầu đều do UBND phường Viên Sơn làm chủ đầu tư và Công ty TNHH một thành viên xây dựng và sản xuất Hải Hà trúng thầu. Đến nay, dự án sắp hoàn thành nhưng lại xuất hiện nhiều dấu hiệu thi công "ẩu" ở gói thầu số 03.
Bắc Giang thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Bắc Giang thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

DNTH: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh gồm 15 thành viên. Theo đó, ông Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang làm Trưởng ban Chỉ đạo.
Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cần làm tích cực hơn nữa, mạnh mẽ, quyết liệt, không né tránh, đùn đẩy

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cần làm tích cực hơn nữa, mạnh mẽ,...

DNTH: Ngày 10/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Chỉ đạo Trung ương về...

DNTH: Sáng 17.8, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo). Đây là phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.