Chủ nhật, 26/03/2023, 00:09

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Vì sao vào ngày vía thần Tài, người dân hay đi mua vàng để cầu may

DNTH: Hằng năm, mỗi khi đến ngày 10 tháng Giêng, người dân lại nô nức rủ nhau đi mua vàng. Đối với người kinh doanh, đây là dịp để thể hiện ước muốn công việc làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc. Nhiều người còn cho rằng mua vàng vào ngày này, họ sẽ được “đổi vía”, lấy hên cho năm mới.

Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài thường sẽ rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Ngày vía Thần Tài là một sự kiện quan trọng không chỉ với người làm kinh tế, đó còn là dịp những ai đang mưu cầu sự ổn định, thịnh vượng trong công việc cũng như đứng trước hành trình khám phá những thử thách mới của cuộc sống, sẽ phải lưu tâm... bởi ý nghĩa tích cực, nhiều may mắn và sự an lành trong ngày vía Thần Tài đem lại.

Theo đó, Thần Tài trong tín ngưỡng phương Đông là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài, đem tài lộc may mắn cho gia chủ. Vị thần này sẽ mang lại nhiều may mắn, giúp cho công việc làm ăn của gia chủ trong năm sẽ được tiến hành một cách thuận lợi, ít gặp trở ngại.

Từ lâu người dân nước ta đã thờ thần Lửa, thần Nước, thần Bếp, thần Thổ Địa, thần Lộc… và thần Tài cũng nằm trong hệ sinh thái tín ngưỡng thờ Thần. Thần Tài xuất hiện trước hết từ Trung Quốc rồi theo các tiểu thương người Hoa du nhập vào Việt Nam trở thành một biểu tượng tinh thần cho sung túc và thịnh vượng.

Có rất nhiều sự tích kể về Thần Tài nhưng biết đến nhiều nhất là câu chuyện về vị Thần Tài trong một lần uống rượu say, lỡ chân ngã xuống trần gian và bị mất trí nhớ, quên mất mình là ai. Sống lang thang và không biết làm việc gì, ông đi ăn xin để sống qua ngày.

May thay, ông gặp một vị chủ quán tốt bụng và được mời vào ăn. Điều kỳ lạ là khi ông lão ăn xin bước vào cửa hàng thì cửa hàng lúc nào cũng đông khách, người ra vào tấp nập. Để ý thấy điều này ông chủ quán giữ ông lão ở lại để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.

Sau một thời gian ông lão ăn xin bắt đầu nhớ lại được mọi chuyện và quay về trời vào ngày mồng 10 tháng Giêng. Từ đó, để tưởng nhớ ông, người dân đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài. Cứ tới mồng 10 tháng Giêng, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài để cầu tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm.

Năm nay, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ Ba (tức ngày 31/1/2023 dương lịch). Ngoài việc chuẩn bị mâm lễ vật đầy đủ, chu đáo để cúng Thần Tài, dân gian cũng rất coi trọng việc mua vàng cầu may trong năm mới. Bởi họ tin rằng, những đồng tiền vàng đầu tiên sẽ mở đường cho công việc kinh doanh buôn bán trong năm được suôn sẻ, tiền của dồi dào như nước.

Thần Tài được thờ phổ biến trong các công ty, cửa hàng, nơi những người kinh doanh thực hiện. Vì thế, ban thờ Thần Tài được đặt ở một vị trí quan trọng và chăm sóc hàng ngày. Những người không kinh doanh buôn bán hiếm khi lập ban thờ Thần Tài nhưng trong tâm khảm vẫn mong cầu một đấng siêu nhiên có thể trợ giúp cho mình may mắn trong việc mưu cầu tiền bạc. Vì thế, vẫn có một hấp lực không nhỏ đối với những người này mỗi khi được nhìn thấy hay nhắc đến những vật phẩm cầu may.

Thông thường, vào ngày vía thần Tài, người dân hay đi mua vàng để cầu may. Bởi người dân quan niệm vàng là một trong những vật có giá trị nhất về mặt kinh tế, là biểu tượng cho sự tích lũy và giàu có. Việc mua vàng để cầu may vào ngày vía Thần Tài là một quan điểm có tính chất truyền miệng trong dân gian, bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ Thần của một bộ phận người Á Đông.

Chuẩn bị mâm lễ cúng vía Thần Tài đúng cách

Trong ngày vía Thần Tài, nhiều người thường mua vàng để cầu may. Một số gia đình sắm sửa lễ cúng Thần Tài để cầu cho công việc làm ăn thuận lợi. Mâm cúng Thần Tài tùy vào từng vùng miền, phong tục tập quán sao cho phù hợp. Tuy nhiên, theo truyền thống, cúng vía Thần Tài thường gồm các lễ vật sau:

- Hũ gạo, hũ muối (đặt ở giữa ông Thần Tài và ông Địa).

- Nến (đèn cầy)

- Hương thắp (nhang)

- 3 cốc nước

- 3 cốc rượu

- Tiền vàng mã

- Trà, thuốc lá

- Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…)

- Xôi đậu xanh

- Tiền lẻ

- 1 đĩa bánh kẹo

- Trầu cau (1 quả cau, 1 lá trầu)

Bộ Tam sên: gồm thịt lợn luộc (thịt lợn phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.

Cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi (tùy thuộc vào phong tục tập quán từng địa phương).

Có thể dâng mâm cúng chay hoặc mặn đều được, tùy theo hoàn cảnh của gia đình.

Lưu ý với lễ vật sau khi lễ xong:

Rượu và nước sau khi cúng xong phải đem tưới xung quanh nhà.

Đồ cúng bằng muối và gạo thì giữ lại trong nhà cho có lộc.

Bánh kẹo đã cúng xong thì mang một phần đi phát lộc, giữ lại một phần để ăn.

Hóa vàng mã ngoài cổng cầu xin Thần Tài phù hộ cho cuộc sống gia đình sung túc, bình an, phát tài phát lộc và may mắn cả năm.

Trong các khung giờ đẹp, sau khi cúng bái Thần Tài, gia chủ nên mang vàng bạc đi qua cổng chính hoặc đặt vào trong két sắt để tăng tài lộc.

Khung giờ đẹp cúng vía Thần Tài năm 2023

Theo các chuyên gia phong thủy, khung giờ đẹp để cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 là vào buổi sáng, cụ thể từ 9h - 11h hoặc 11h - 13h. Ngoài ra, 15h - 17h cũng là giờ tốt để cầu xin thần linh.

Văn khấn cúng Thần Tài:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay, ngày … tháng … năm …

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!”

Những lưu ý quan trọng khi thờ Thần Tài

Theo quan niệm dân gian, người dân sẽ thường đi mua vàng vào ngày cúng vía Thần Tài bởi họ tin rằng, do Thần Tài giúp cho việc làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt và tài lộc thịnh vượng nên mọi người mua vàng để cúng trả lễ Ngài.

Vào ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình lựa chọn việc mua thêm những món đồ phong thủy như đá phong thủy, tượng Thiềm thừ,... để mong một năm được làm ăn phát đạt và thêm sung túc, may mắn.

Việc cúng Thần Tài có thể được thực hiện hàng ngày và ngày mùng 10 hàng tháng là ngày đặc biệt để cúng Thần Tài. Khi thắp hương ở ban thờ Thần Tài, mỗi lần dùng 5 nén, có thể thắp hương 2 lần trong ngày vào khoảng 6h - 7h giờ và 14h - 15h.

Vào ngày mùng 10 hàng tháng, gia chủ sẽ dâng mâm cúng với các món ngon để cảm tạ Thần Tài đã mang may mắn đến cho gia đình và cầu mong những điều tốt đẹp, lộc tài đến trong tháng mới. Tuy nhiên, mọi người phải đặc biệt lưu ý, 6 tháng đầu năm sẽ dâng đồ mặn để cúng, còn 6 tháng cuối năm sẽ dâng cúng đồ chay.

Trước khi lên hương cúng Thần Tài, cần thay nước trên bàn cúng, tránh để hoa héo, trái cây bị hư hỏng, giữ bàn thờ sạch sẽ và làm lễ tắm rửa cho tượng Thần vào ngày 14 âm lịch hay ngày cuối tháng bằng nước gừng, rượu.

Bài chỉ mang tính chất tham khảo! 

Hoàng Lan (T/h)

Cùng chuyên mục

10 màn trình diễn tỏa sáng trong đêm Chung kết ICA Dance Festival 2018

10 màn trình diễn tỏa sáng trong đêm Chung kết ICA Dance Festival 2018

Vừa qua, tại Trường Đào tạo Nghệ thuật Quốc tế ICA số 18 Lý Văn Phức - Hà Nội. 10 màn trình diễn tài năng, độc đáo, cá tính và sáng tạo đã được thể hiện tại vòng Chung kết cuộc thi ICA Dance Festival 2018.
Đẩy nhanh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin

Đẩy nhanh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 233/TB-VPCP ngày 6/8/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
Đêm nhạc “Như những người bạn – Sống cùng âm nhạc” mang đến nhiều cảm xúc

Đêm nhạc “Như những người bạn – Sống cùng âm nhạc” mang đến...

DNTH: Vừa qua, tại Nhà hát lớn Hà Nội, buổi hòa nhạc “Như những người bạn – sống cùng âm nhạc” đã được diễn ra với sự tham dự của nhiều tài năng, những nghệ sĩ thành danh của âm nhạc trong nước và quốc tế. Đêm nhạc đã thu hút 500 khán giả trong nước và quốc tế, khán giả đã được thưởng thức âm nhạc trong một không gian tuyệt vời.
Sắp diễn ra Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” tại Khánh Hòa

Sắp diễn ra Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”...

DN&TH; Sắp tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa. Theo đó, Triển lãm sẽ khai mạc lúc 19h30 ngày 14/6 tại Quảng trường 2/4, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
MB được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” 2022

MB được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”...

DNTH: Từ nền tảng văn hóa doanh nghiệp được kế thừa và phát huy qua 28 năm, ngân hàng MB đã và đang phát triển an toàn, bền vững, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của đất nước về hội nhập quốc tế.
Người dân Hà Nội ngắm hoa anh đào khoe sắc giữa đêm

Người dân Hà Nội ngắm hoa anh đào khoe sắc giữa đêm

Tối 29-3, nhiều người dân Hà Nội cùng các du khách tham dự chương trình khai mạc Lễ hội hoa anh đào 2019 được tận mắt chứng kiến những cây hoa anh đào bung nở khoe sắc tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô.
Bảo tồn dân ca Sán Chí - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bảo tồn dân ca Sán Chí - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

DNTH: Song song với phát triển kinh tế, Nhân dân các dân tộc trong huyện Lục Ngạn có ý thức coi trọng, bảo tồn và phát huy những giá trị của văn hóa truyền thống dân tộc. Lục ngạn đã lưu giữ, bảo tồn được những làn điệu dân ca đặc sắc như: điệu hát Sli, lượn, Sloong hao, sịnh ca, hát then... trong đó, hát dân ca Sán Chí là một đại diện tiêu biểu.
Hội xuân Yên Tử đã chính thức bắt đầu

Hội xuân Yên Tử đã chính thức bắt đầu

DNTH: Sáng nay 14/2/2019 (tức ngày 10 tháng giêng) tại Quảng trường Trung tâm Trúc Lâm Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh) lễ hội Xuân Yên Tử đã chính thức khai hội, lễ hội dự kiến diễn ra tới tháng 3 âm lịch.