Thứ hai, 17/01/2022, 23:18

Nông thôn Việt Sổ tay

Việt Nam tốn gần 60 tỷ đồng để nhập khẩu rau quả Trung Quốc, Thái Lan

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2019, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng rau quả của Trung Quốc và Thái Lan vào Việt Nam chiếm gần 1 tỷ USD để nhập các mặt hàng rau, củ quả về nước. Cụ thể, hết năm 2019, kim ngạch nhập mặt hàng rau quả của Thái Lan vào Việt Nam khoảng 486 triệu USD, mỗi ngày Việt Nam chi khoảng 30 tỷ đồng nhập mặt hàng này về nước.

Trong khi đó, lượng rau củ quả nhập từ Trung Quốc có kim ngạch hơn 455 triệu USD, trung bình người Việt phải chi gần 29 tỷ đồng để mua rau quả Trung Quốc mỗi ngày. Bình quân, tổng kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng rau củ quả của Trung Quốc và Thái Lan về Việt Nam là hơn 941 triệu USD, chiếm hơn 53% kim ngạch nhập khẩu rau quả các loại nhập về Việt Nam. Năm 2019, lượng rau củ quả nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam cũng gia tăng mạnh, hết năm cả nước chi hơn 300 triệu USD nhập các mặt hàng rau quả từ nước này. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu rau củ quả của Úc về Việt Nam cũng đạt hơn 110 triệu USD. 

Trong tháng 12/2019, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng rau quả về Việt Nam tăng mạnh ở hầu khắp các thị trường, điều này phản ánh xu hướng mua sắm hàng hoá dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2020 tăng cao. Hiện rau quả của Trung Quốc và Thái Lan luôn có xu hướng tăng qua các năm và Việt Nam, trong đó các mặt hàng như táo, nho, rau xanh có xu hướng tăng lượng nhập khẩu. Một số loại hoa quả ôn đới của Trung Quốc nhập vào Việt Nam cũng tăng mạnh như su hào, bắp cải, khoai tây, cà chua.

Xoài, măng cụt, nhãn, chuối, mít và chôm chôm Thái nhập vào Việt Nam số lượng lớn qua các kênh phân phối siêu thị hoặc bán lẻ. Mặt hàng này hiện cũng có trong các cửa hàng hoa quả sạch phục vụ thực phầm, rau quả dịp Tết Nguyên đán. Mặc dù là nước nông nghiệp nhiệt đới với khí hậu đa dạng, nhiều đặc sản hoa quả, song mặt hàng này vẫn có kim ngạch khiêm tốn so với lợi thế.

Việt Nam tốn gần 60 tỷ đồng để nhập khẩu rau quả Trung Quốc, Thái Lan

Hoa quả nhập Trung Quốc, Thái Lan vào Việt Nam tăng mạnh do người Việt sính hàng ngoại.

Lượng và giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam vẫn phụ thuộc 90% vào thị trường Trung Quốc, tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu rau quả Việt Nam năm nay chỉ 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc năm 2019 đã giảm 400 triệu USD so với cùng kỳ năm trước chỉ đạt 2,4 tỷ USD.

Điều này là do ảnh hưởng của việc Trung Quốc thắt chặt kiểm soát chất lượng, chủng loại và phương thức nhập khẩu các mặt hàng rau quả từ Việt Nam. Các thị trường xuất khẩu rau quả khác như Nhật, Úc, Mỹ, EU dù về lý thuyết là rất rộng mở, song hầu như rau quả Việt không có đường vào bởi khó tuân thủ quy trình sản xuất, độ an toàn và chất lượng, kiểu loại vào thị trường các nước khó tính này. Mới đây, xoài, tranh leo, vú sữa của Việt Nam đã được phép xuất đi một số thị trường như Nhật, Úc và Mỹ, tuy nhiên chỉ số lượng hạn chế.

Theo Anh Tuấn

https://vietnamhoinhap.vn/article/viet-nam-ton-gan-60-ty-dong-de-nhap-khau-rau-qua-trung-quoc-thai-lan---n-26352

Cùng chuyên mục

Hoa hồng lãi lớn

Hoa hồng lãi lớn

Cận tết, dù giá hoa hồng ở mức thường nhưng người sản xuất ở vùng núi Langbiang (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) vẫn đạt lợi nhuận cao.
‘Bão giá biến thịt heo thành đặc sản, đắt hơn thịt bò’

‘Bão giá biến thịt heo thành đặc sản, đắt hơn thịt bò’

“Đại gia chăn nuôi cũng không thể tích trữ heo để làm giá vì bản thân họ cũng phải bán tháo chạy dịch bệnh” - ông “vua nuôi heo” Phạm Đức Bình chia sẻ.
Giá cao ngất, người tiêu dùng ngoảnh mặt với thịt heo

Giá cao ngất, người tiêu dùng ngoảnh mặt với thịt heo

Giá heo hơi ở Bình Định hiện đang cao ngất, theo đó, giá thịt heo tại các chợ cũng tăng chóng mặt..
Cà phê Việt Nam 'hút' người tiêu dùng EU

Cà phê Việt Nam 'hút' người tiêu dùng EU

EU hiện là thị trường lớn thứ hai của cà phê của Việt Nam, chiếm trên 42% lượng cà phê Việt xuất khẩu.
Na Hoàng Hậu đậu quả ngọt ở Đông Trường Sơn

Na Hoàng Hậu đậu quả ngọt ở Đông Trường Sơn

Na Hoàng Hậu từ lúc xuống giống cho đến khi ra quả chỉ 2 năm, là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, ít đòi hỏi nước...
Cắt giảm 36% mã hàng kiểm dịch động vật thủy sản

Cắt giảm 36% mã hàng kiểm dịch động vật thủy sản

DNTH: Vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về việc, kiểm dịch hầu hết sản phẩm thủy sản nhập khẩu, từ đông lạnh cho đến chế biến sâu là biện pháp kiểm soát quá mức, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có thông tin cụ thể về vấn đề này.
TBJ3 - giống lúa chất lượng cao cho vùng núi phía Bắc

TBJ3 - giống lúa chất lượng cao cho vùng núi phía Bắc

Giống lúa TBJ3 được Bộ NN-PTNT công nhận là giống lúa quốc gia tại Quyết định số 369/QĐ-BNN-TT ngày 15/2/2017. Đây là thành quả khoa học của nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam có thêm một giống lúa quý, chất lượng cao phù hợp với biến đổi khí hậu hiện nay, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc thời tiết đang biến đổi ngày càng khắc nghiệt và cực đoan hơn.
Xuất khẩu chè 9 tháng vẫn tăng trưởng khả quan

Xuất khẩu chè 9 tháng vẫn tăng trưởng khả quan

Xuất khẩu chè 9 tháng năm 2020 vẫn có sự tăng trưởng khả quan về khối lượng mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho nhiều thị trường giảm tiêu thụ.