Thứ tư, 10/08/2022, 17:47

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Việt Nam và Pháp hợp tác về xây dựng Chính phủ điện tử

Chiều 30/5, tại Trụ sở Chính phủ, đã diễn ra ký kết văn Bản ghi nhớ hợp tác về phát triển Chính phủ điện tử giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Cơ quan phát triển Pháp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh chung. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN 

Dự lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary. 

Bản ghi nhớ hợp tác về phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam nhằm mục tiêu xây dựng quan hệ hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ và Cơ quan phát triển Pháp trong việc triển khai Chính phủ điện tử tại Việt Nam, qua đó hỗ trợ quá trình số hóa chính phủ, hiện đại hóa hành chính và cải cách thủ tục hành chính. Bản ghi nhớ này là sự tiếp nối Bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Kinh tế và Tài chính nước Cộng hòa Pháp.  

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ và Cơ quan phát triển Pháp hôm nay nhằm cụ thể hóa thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe vào tháng 11 năm ngoái. Theo đó, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong phát triển Chính phủ điện tử và hiện đại hóa quản trị hành chính nhà nước, một lĩnh vực hợp tác mới và triển vọng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo đánh giá của Liên hợp quốc, Pháp là một trong những quốc gia đi đầu về chính phủ điện tử, nên có nhiều kinh nghiệm tốt có thể chia sẻ cho Việt Nam, nhất là khi hiện nay Chính phủ Việt Nam đang xác định việc xây dựng Chính phủ điện tử là chiến lược quan trọng để phục vụ nhân dân. 

Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cùng các cơ quan chức năng Chính phủ Việt Nam hỗ trợ các vấn đề cần thiết để triển khai thỏa thuận này hiệu quả.  

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cho rằng, trong thời gian qua, Việt Nam và Pháp đã có sự hợp tác sôi động và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, trong đó có xây dựng chính phủ điện tử. Ông cho rằng, xây dựng Chính phủ điện tử là nhiệm vụ rất quan trọng của các chính phủ để nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành cũng như phục vụ người dân.

Vấn đề quan trọng trong quá trình này là phải đưa ra các dịch vụ hiệu quả, phục vụ nhu cầu của người dân một cách nhanh chóng và thuận tiện, an toàn, bảo mật cao. Thời gian qua, Pháp cũng đã cử nhiều chuyên gia sang Việt Nam để hỗ trợ việc xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.  

Theo Bản ghi nhớ, Văn phòng Chính phủ và Cơ quan phát triển Pháp sẽ hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên gồm: hỗ trợ Tổ công tác giúp việc Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Chính phủ điện tử, trọng tâm là xây dựng các chỉ số chủ yếu về theo dõi và đánh giá kết quả; xây dựng giải pháp tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan chính quyền và bảo vệ dữ liệu; xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia ; xây dựng giải pháp xác thực định danh cá nhân và doanh nghiệp; xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử của Văn phòng Chính phủ.  

Ngoài những hướng hợp tác ưu tiên vừa nêu, về lâu dài, quan hệ đối tác giữa các bên có thể hợp tác về các chủ đề có cùng quan tâm như: Hỗ trợ thay đổi, hệ thống thông tin, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (IT) và an toàn thông tin mạng; Chính phủ số và dữ liệu mở; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; Trục liên thông văn bản quốc gia.../.

T.H

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Tổ chức Hội nghị thông tin tuyên truyền về bầu cử và thông tin về việc xây dựng Hà Nội là "Thành phố sáng tạo"

Hà Nội: Tổ chức Hội nghị thông tin tuyên truyền về bầu cử và...

DNTH: Sáng ngày 30/3, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác bầu cử và thông tin về việc xây dựng Hà Nội là "Thành phố sáng tạo" dành cho các lãnh đạo của các Hiệp hội, các văn nghệ sĩ, trí thức thủ đô.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Ngày hội đại đoàn kết tại nơi cư trú

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Ngày hội đại đoàn kết tại nơi cư...

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018), tối 14/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại nơi cư trú - địa bàn dân cư số 6, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.
Ra mắt Câu lạc bộ Báo chí xứ Thanh tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ra mắt Câu lạc bộ Báo chí xứ Thanh tại Thành phố Hồ Chí Minh

DNTH: Sáng ngày 16/7, tại số 19 Mai Chí Thọ, Thành phố Thủ Đức đã diễn ra buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ Báo chí Thanh Hóa tại phía Nam. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo ban ngành, Hội đồng hương Thanh Hóa, Câu lạc bộ Doanh nhân Thanh Hoá tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các Doanh nghiệp và gần 50 Nhà báo, Phóng viên là con em người Thanh Hóa đang sinh sống và làm việc tại phía Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải giữ cho được truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải giữ cho được truyền thống văn...

DNTH: Sáng 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Tiểu ban...

DNTH: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh theo chương trình làm việc, Hội nghị Trung ương 12 Khóa XII (dự kiến họp tháng 5/2020) sẽ bàn về phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng.
Thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản Việt Nam- EU

Thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản Việt Nam- EU

DN&TH; Tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU” với chủ đề: Thương mại nông sản – đối tác phát triển bền vững được tổ chức sáng ngày 6/12, các đại biểu, chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và EU đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, bàn về định hướng phát triển hợp tác nông sản giữa Việt Nam và EU, đồng thời chia sẻ về thị trường cũng như các cơ hội hợp tác trong tương lai.
Thủ tướng chủ trì Diễn đàn cấp cao Cách mạng Công nghiệp 4.0

Thủ tướng chủ trì Diễn đàn cấp cao Cách mạng Công nghiệp 4.0

Dự kiến, sẽ có khoảng 1.700-1.800 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự. Thủ tướng sẽ đưa ra thông điệp rõ ràng về công nghiệp 4.0 của Việt Nam.
Quyết tâm làm trong sạch Đảng: Mệnh lệnh từ cuộc sống

Quyết tâm làm trong sạch Đảng: Mệnh lệnh từ cuộc sống

Quyết tâm làm trong sạch Đảng chỉ có thể thực hiện khi người đứng đầu thực sự trong sạch, đạo đức, vững như bàn thạch.