Thứ năm, 02/12/2021, 22:50

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Việt Nam vượt Pháp, Đức, xếp thứ 8 về đầu tư năng lượng tái tạo

DNTH: Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner nhận định, trong bối cảnh thế giới đứng trước giai đoạn chuyển dịch năng lượng, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng để trở thành cường quốc năng lượng tái tạo với điện mặt trời, điện gió và điện sinh khối.

Tại buổi triển lãm năng lượng tái tạo do Đại sứ quán Đức kết hợp cùng GIZ (Tổ chức hợp tác quốc tế Đức) tổ chức ngày 23/4, ông Weert Börner, Phó Đại sứ, Trưởng phòng kinh tế Đại sứ quán Đức tại Việt Nam khẳng định, với mức đầu tư 7,4 tỷ USD vào điện gió, điện mặt trời, Việt Nam có tiềm năng thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn của thế giới.

Theo số liệu năm 2020, Trung Quốc là quốc gia đầu tư vào năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, với mức 83,6 tỷ USD. Theo sau đó là Hoa Kỳ ở mức 49,3 tỷ USD. Con số này ở Pháp và Đức lần lượt là 7,3 tỷ USD và 7,1 tỷ USD. Như vậy, Việt Nam đã xếp trên thứ hạng hai quốc gia này, đứng thứ 8 về đầu tư vào năng lượng tái tạo trên toàn cầu.

Việt Nam vượt Pháp, Đức, xếp thứ 8 về đầu tư năng lượng tái tạo - Ảnh 1.
           Ông Weert Börner, Phó Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam.

Tại đây, ông Guido Hildner, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng để trở thành cường quốc năng lượng tái tạo với điện mặt trời, điện gió và điện sinh khối, trong bối cảnh thế giới đứng trước giai đoạn chuyển dịch năng lượng bởi những thách thức của biến đổi khí hậu. Điển hình như chỉ trong 30 năm, Cộng hòa Liên bang Đức từ con số 0 đã đạt 46% tổng năng lượng là năng lượng tái tạo, đồng thời tỷ trọng điện than giảm xuống còn 18%.

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng là nền tảng, tiền đề Việt Nam phát triển kinh tế xã hội. Trong nhiều văn kiện, Việt Nam đã xác định việc phát triển năng lượng nhanh, bền vững, đi trước một bước gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Đặc biệt, Việt Nam đã xác định hướng chuyển dịch năng lượng cụ thể, tỷ lệ năng lượng tái tạo sẽ đạt 15-20% vào năm 2020, 25-30% vào năm 2045. Ưu tiên sử dụng năng lượng gió và mặt trời, khuyến khích đầu tư các nhà máy sản xuất điện từ rác thải đô thị, sinh khối.

Các chuyên gia Đức theo đó cũng chỉ ra 6 lợi ích của việc chuyển đổi năng lượng, bao gồm: Tránh nhập khẩu năng lượng; Chủ động an ninh nguồn cung cấp; Nâng cao sức khoẻ môi trường và sức khoẻ con người; Tạo ra được nhiều việc làm hơn; Kích thích đổi mới sáng tạo; Giá trị gia tăng cho khu vực.

Phó Đại sứ Đức tại Việt Nam Weert Börner kết luận: "Phát triển điện khí hóa khu vực nông thôn có thể tiết kiệm ít nhất 20% so với điện lưới thông thường. Ngoài ra, điều này cũng giảm sự tập trung nguồn cung cấp năng lượng và tăng gấp đôi việc làm so với điện than, do sử dụng được lao động tại chỗ".

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục

Độc đáo mô hình hội quán nông thôn mới ở Đồng Tháp

Độc đáo mô hình hội quán nông thôn mới ở Đồng Tháp

Là tỉnh còn nghèo nhưng Đồng Tháp nổi lên là một trong những địa phương tiêu biểu của vùng và cả nước về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là mô hình hội quán.
Phú Yên: Trồng mía ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đem lại năng suất cao

Phú Yên: Trồng mía ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đem lại năng...

Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) tỉnh Phú Yên, triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho 2ha mía tại các xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa). Mô hình đã góp phần nâng cao năng suất cây mía, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân.
Anh nông dân sáng chế ra 200 loại máy nông nghiệp, thu 3,5 tỷ đ/năm

Anh nông dân sáng chế ra 200 loại máy nông nghiệp, thu 3,5 tỷ đ/năm

Bằng việc sáng chế ra những loại máy móc ưu việt phục vụ sản xuất nông nghiệp, anh nông dân Trần Đình Lai SN 1975, ngụ xã Quảng An, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế không chỉ giúp nhiều nhà nông giải phóng sức lao động mà còn thu về tiền tỷ.
Chuyển hướng mạnh mẽ sang nuôi con đặc sản

Chuyển hướng mạnh mẽ sang nuôi con đặc sản

Thời gian gần đây, việc cải tạo ao đầm khai thác rươi tự nhiên, ương cá giống chất lựơng cao, nuôi vịt biển, đang là nỗ lực của người dân trên nhiều vùng miền cả nước.
500 cán bộ khuyến nông mất việc: GĐ Khuyến nông Quốc gia lên tiếng

500 cán bộ khuyến nông mất việc: GĐ Khuyến nông Quốc gia lên tiếng

500 cán bộ khuyến nông, thú y cấp xã ở Bắc Giang đang rất hoang mang, lo lắng về nguy cơ mất việc trước thông tin Sở Nội vụ tỉnh này bất ngờ ra văn bản số 367 (ngày 5/4/2018), trong đó lấy ý kiến về việc không bố trí chức danh khuyến nông và thú y cấp xã.
Dự án điện gió gần 4.700 tỷ của 'ông lớn' HBRE tại Hà Tĩnh sẽ hoàn thành trong 18 tháng?

Dự án điện gió gần 4.700 tỷ của 'ông lớn' HBRE tại Hà Tĩnh sẽ hoàn...

Trên diện tích hơn 30 ha tại thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh, dự án điện gió đầu tiên ở Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư gần 4.700 tỷ đồng sẽ sớm được hoàn thành và đưa vào vận hành khai thác với công suất 120MW trong thời gian 18 tháng.
Chuyện về Nhà báo bỏ nghề để... nuôi Đông trùng Hạ thảo

Chuyện về Nhà báo bỏ nghề để... nuôi Đông trùng Hạ thảo

Ông Nguyễn Văn Cường hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ, từng là một nhà báo có nhiều thành tích, được người đọc biết đến với bút danh Hồng Chuyên. Chuyển sang lĩnh vực mới, bước đầu ông đã có những thành công với nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là nuôi Đông trùng Hạ thảo.
Kiên Giang nuôi gà nòi lai thương phẩm mang lại hiệu quả cao

Kiên Giang nuôi gà nòi lai thương phẩm mang lại hiệu quả cao

Mô hình nuôi gà nòi lai thương phẩm tại Kiên Giang đã cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, góp phần tăng thu nhập cho người dân.