Thứ ba, 28/06/2022, 06:28

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu

Việt Nam "xếp thứ 8 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư": Chuyên gia nói gì?

Tạp chí US News &World Report vừa xếp hạng Việt Nam đứng thứ 8 trong số 20 quốc gia top đầu có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư. Liệu đánh giá này có đáng tin cậy?

Tạp chí US News &World Report vừa xếp hạng Việt Nam đứng thứ 8 trong số 20 quốc gia top đầu có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư, vượt 15 bậc so với năm 2018. Nhiều câu hỏi liệu đánh giá này có “quá khả quan”? Thậm chí có ý kiến còn bày tỏ nghi ngờ về mức độ tín nhiệm của US News &World Report trên thế giới.

Theo chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh, tạp chí US News &World Report tiến hành rất nhiều xếp hạng, trong đó có xếp hạng về "Những nước tốt nhất để đầu tư". Năm nay, 2019, tin vui là Việt Nam xếp thứ 8/80 nước được xếp hạng, cao hơn cả Chi Lê (9/80) và New Zealand(10/80), tăng 15 bậc  từ vị trí xếp thứ 23 năm 2018 của xếp hạng này.

Theo thông tin do US News &World Report công bố, xếp hạng này dựa trên thăm dò ý kiến của 7.000 lãnh đạo công ty quốc tế vè các tiêu chí sau: Tham nhũng, tính năng động, mức độ bền vững của nền kinh tế, tinh thần kinh doanh, môi trường thuế thuận lợi, sáng tạo, lao động khéo tay, sự tinh thông về công nghệ.

Việt Nam "xếp thứ 8 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư": Chuyên gia nói gì?

"Đây là một tin vui vì các nhà đầu tư quốc tế sẽ tham khảo xếp hạng này và sự tiến bộ của Việt Nam để lựa chọn địa điểm đầu tư. Chúng ta có thể tham khảo các thông tin chi tiết về những tiêu chí trên để nỗ lực cải cách có hiệu quả hơn, thiết thực hơn"-TS Lê Đăng Doanh nói.

Theo TS Lê Đăng Doanh, những điểm cần phấn đấu là cải cách thể chế , thực hiện công khai minh bạch để cắt giảm chi phí về thời gian và tiền bạc trong kinh doanh, hoàn toàn phù hợp với nỗ lực chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước hiện nay. Cải thiện môi trường sáng tạo, vận dụng khoa học-công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về kỹ năng, thể lực và kỷ luật công nghiệp là những lĩnh vực cần đạt được tiến bộ và Việt Nam có tiềm năng…

Còn theo TS Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính), Việt Nam được xếp nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư, không phải không có lý. “Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới. Lạm phát thấp, tỉ giá ổn định cho dù bên ngoài có nhiều biến động cho thấy môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam rất thuận lợi cho đầu tư. Ngoài ra, Việt Nam vẫn có lợi thế từ giá nhân công thấp, thị trường xuất khẩu liên tục mở rộng, cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh trong những năm qua”-TS Nguyễn Đức Độ đánh giá.

 

Theo L.V/Lao động

Cùng chuyên mục

Chương trình hành động phát huy các nguồn lực của nền kinh tế

Chương trình hành động phát huy các nguồn lực của nền kinh tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/1/2019 của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế.
Gỡ đến cùng từng vướng mắc để bứt phá

Gỡ đến cùng từng vướng mắc để bứt phá

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, năm 2019 phải bứt phá, hiệu quả hơn, cải cách hơn, thực chất hơn năm 2018.
Việt Nam tăng tốc trên con đường EVFTA

Việt Nam tăng tốc trên con đường EVFTA

Chỉ khi đủ “nhân lực”, “tài lực” và điều kiện cần thiết khác, doanh nghiệp mới đáp ứng được các yêu cầu và tận dụng hiệu quả mà EVFTA mang lại.
Triển vọng kinh tế 2021: Việt Nam sẽ là “điểm sáng”

Triển vọng kinh tế 2021: Việt Nam sẽ là “điểm sáng”

Nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang tiến dần về cuối chặng đường của năm 2020 với bao khó khăn, khi đại dịch COVID-19 bất ngờ xuất hiện và hoành hành, làm đảo lộn mọi mặt về đời sống, kinh tế, xã hội, con người.
GDP Quý 1/2019 thấp hơn kịch bản thấp nhưng là “hợp lý với định hướng điều hành”

GDP Quý 1/2019 thấp hơn kịch bản thấp nhưng là “hợp lý với định...

TS. Võ Trí Thành cho biết Chính phủ lo mức tăng trưởng GDP Quý 1/2019 thấp hơn so với kịch bản thấp được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra. Nhưng theo vị chuyên gia này, mức tăng trưởng đang ở mức “hợp lý với định hướng điều hành”.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Chống suy thoái kinh tế như chống giặc”

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Chống suy thoái kinh tế như chống giặc”

Báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra vào sáng 2/7, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình và đề xuất nhiều nhiệm vụ, giải pháp trong thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội những tháng cuối năm 2020.
Bức tranh kinh tế Việt Nam qua lăng kính các tổ chức quốc tế

Bức tranh kinh tế Việt Nam qua lăng kính các tổ chức quốc tế

“Bình minh đang lên”, “ngôi sao sáng”, “trường hợp ngoại lệ”… là những mỹ từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho Việt Nam trong một năm toàn cầu khủng hoảng vì Covid-19.
Bộ Công Thương đứng đầu bảng xếp hạng về chi phí “gầm bàn”

Bộ Công Thương đứng đầu bảng xếp hạng về chi phí “gầm bàn”

Bộ Công Thương đứng đầu bảng xếp hạng về các khoản chi phí ngoài quy định khi thực hiện thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành với tỷ lệ 50,9% số doanh nghiệp cho biết phải chi trả chi phí ngoài quy định. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xếp thứ hai với tỷ lệ 34%.