Thứ bảy, 03/06/2023, 21:45

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

"Viettel lỗ lũy kế hơn 5.500 tỷ đồng là điều hiển nhiên"

"Thị trường nào đầu tư mới thì phải có lỗ lũy kế, chuyện đó là bình thường, hiển nhiên"...

Là trả lời của lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) khi đề cập đến khoản lỗ lũy kế trong một báo cáo mà Chính phủ vừa gửi đến Quốc hội.

"Viettel lỗ lũy kế hơn 5.500 tỷ đồng là điều hiển nhiên"

Lãnh đạo Viettel cho biết khoản lỗ lũy kế hơn 5.500 tỷ đồng đến từ một số thị trường nước ngoài tại châu Phi và thị trường Myanmar mà Viettel mới đưa vào khai thác

Đó là khoản lỗ lũy kế lên tới 5.589 tỷ đồng của tập đoàn này, được đề cập trong báo cáo về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc năm 2017 – là con số mang màu sắc hoàn toàn trái ngược so với khoản lợi nhuận ba bốn mươi nghìn tỷ đồng hàng năm mà Viettel công bố.

Tuy nhiên, giải thích cho khoản lỗ trên với VnEconomy sáng 23/10, vị lãnh đạo của Tập đoàn Viettel cho biết, khoản lỗ lũy kế trên đến từ một số thị trường nước ngoài tại châu Phi và thị trường Myanmar mà Viettel mới đưa vào khai thác.

Thông thường và cũng là quan điểm của Viettel, theo ông, ở mỗi thị trường sau 3 năm tính từ thời điểm khai trương thì mới có lãi. Tất nhiên, lãi này là tính cho năm đó, còn những năm trước đó thì vẫn lỗ, và phải vài năm sau đó thì mới bù được hết số lỗ lũy kế của các năm trước đó khi bắt đầu kinh doanh, và sau đó mới hoàn vốn. Nguyên tắc đầu tư là như vậy.

"Ví dụ như thị trường Tanzania hay Myanmar – đều là những thị trường rất lớn mà Viettel mới đưa vào khai thác và vẫn đang trong giai đoạn lỗ 3 năm. Tóm lại, thị trường nào đầu tư mới thì phải có lỗ lũy kế, chuyện đó là bình thường, hiển nhiên", vị này nói và cho rằng, khoản lỗ lũy kế, nếu tính chính xác thì phải xác định tuổi lỗ bao nhiêu, của đơn vị/công ty nào, chứ không thể gộp chung vào được.

Về thông tin một số tập đoàn, tổng công ty có số nợ vay lớn từ các ngân hàng được đưa ra trong báo cáo trên, trong đó khoản nợ của Viettel là gần 43.500 tỷ đồng, vị lãnh đạo của Viettel cho rằng, đây, thực tế chỉ là bài toán kinh doanh tài chính, bởi Viettel còn đang đi gửi ngân hàng hơn 70 nghìn tỷ đồng.

Gửi được lãi suất cao hơn, vay lãi suất ít hơn, lợi hơn, ai chả muốn, nên theo ông, việc đi vay cũng chẳng có vấn đề gì, và đi vay không quan trọng mà quan trọng là tiền túi có sẵn sàng để trả nợ hay không, còn đi vay không có tiền để trả, không phải là bài toán tài chính thì mới đáng lo.

Cũng một con số nữa liên quan đến Viettel được đưa ra tại báo cáo về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc năm 2017 - là khoản nợ phải thu khó đòi lên tới 1.406 tỷ đồng.

Con số này cũng được lãnh đạo Viettel giải thích. Theo ông đây cũng không hẳn là nợ khó đòi vì đây là khoản cho vay của công ty mẹ - Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) cho các công ty con ở các thị trường nước ngoài.

Theo ông, đi đầu tư hay cho doanh nghiệp ngoài ngành vay khi có vấn đề thì mới khó đòi chứ đây đều là các công ty thị trường (của Viettel). Có thể việc thu hồi lại chưa như kỳ vọng nhưng hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của tập đoàn.

 

Vị lãnh đạo tập đoàn Viettel cũng cho rằng, đi đầu tư quan trọng là tổng nguồn thu của mình. Sẽ có thị trường có lãi, có thị trường chưa lãi nhưng tổng cộng lại vẫn lãi. Khi đó những thị trường còn lỗ thì phải lấy tiền ở thị trường có lãi như Lào hay Campuchia… cho vay, điều đó cũng rất bình thường và hiển nhiên. Điều quan trọng là đều là các công ty con của mình vẫn trong tầm kiềm soát và không lo ngại nợ xấu.

"Tất nhiên, đi đầu tư 10 thị trường thì chẳng ai dám khẳng định là sẽ thắng cả 10 thị trường đâu", vị này nêu quan điểm.

Theo Thủy Diệu

VnEconomy

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Những tín hiệu vui từ xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - Trung Quốc

Những tín hiệu vui từ xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - Trung Quốc

Lượng xe xuất nhập khẩu nông sản từ các cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc đang được tăng lên so với thời điểm trước đây. Điều đó cho thấy tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu đang dần được cải thiện.
Xử phạt Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng vì giao dịch cổ phiếu ngoài hạn

Xử phạt Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng vì giao dịch cổ phiếu ngoài hạn

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBCKNN đối với ông Ngô Chí Dũng (Chủ tịch HĐQT VPBank - Mã CK: VPB) có hiệu lực kể từ ngày 30/3/2020.
Một “bạn đồng hành” của Nhật Cường Software

Một “bạn đồng hành” của Nhật Cường Software

Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh (Đông Kinh) là “bạn đồng hành” hiếm hoi của Nhật Cường Sofware trong việc cung cấp giải pháp số hóa cho các cơ quan quản lý tại Hà Nội.
Lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục, thanh khoản dư thừa

Lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục, thanh khoản dư thừa

BVSC cho rằng, tỷ giá USD/VND đang giảm về vùng giá mua vào của NHNN, qua đó giúp cải thiện dự trữ ngoại hối nên nhiều khả năng cũng sẽ có một lượng tiền Đồng mới được bơm vào hệ thống ngân hàng. Trên cơ sở đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng được dự báo vẫn ở trạng thái tích cực trong tháng 8.
Những sai phạm chỉ là thiểu số - việc xử lý là cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của doanh nghiệp chân chính

Những sai phạm chỉ là thiểu số - việc xử lý là cần thiết nhằm...

DNTH: Chiều ngày 22/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị "Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế". 
Giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải khách bằng ô tô

Giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải khách bằng ô tô

Để tạo thuận lợi cho đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có công văn gửi các Sở GTVT địa phương có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
Công ty AIC nhận chuyển giao nhiều công nghệ mới hiện đại từ Nga

Công ty AIC nhận chuyển giao nhiều công nghệ mới hiện đại từ Nga

DNTH: Vừa qua, tại thủ đô Moscow (LB Nga), đã diễn ra lễ ký kết chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại cho Việt Nam giữa Viện Hàn Lâm Quốc Tế và Khoa Học Hệ Thống (MASI) Liên bang Nga, Trường đại học Tổng Hợp Công Nghệ Hóa Học Mendeleev và Công Ty Cổ Phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC).
Thao túng thị trường chứng khoán, nguyên Chủ tịch HĐQT KSA bị bắt

Thao túng thị trường chứng khoán, nguyên Chủ tịch HĐQT KSA bị bắt

Công an Thành phố Hà Nội vừa áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ hình sự đối với bị can Phạm Thị Hinh, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận (KSA) và nguyên Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật Công ty Cổ phần Chứng khoán VSM về tội thao túng thị trường chứng khoán.