Thứ tư, 10/08/2022, 18:40

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Vinasun kiện đòi bồi thường 41 tỉ, Grab Taxi "phản pháo"

Sáng 6-2, TAND TP HCM đã đưa vụ kiện "Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" xét xử sơ thẩm theo đơn khởi kiện của nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp.) và bị đơn là Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam (gọi tắt là Grab Taxi).

Ông Trương Đình Quý, Phó Tổng Giám đốc Vinasun, bảo lưu quan điểm khởi kiện, đồng thời yêu cầu Grab Taxi bồi thường một lần là 41,2 tỉ đồng.

Vinasun kiện đòi bồi thường 41 tỉ, Grab Taxi phản pháo - Ảnh 1.

Đại diện Vinasun, ông Trương Đình Quý, trình bày tại tòa

Theo ông Trương Đình Quý, từ khi Grab Taxi phát triển và có hành vi vi phạm pháp luật đã gây thiệt hại cho Vinasun. Hoạt động của Grab Taxi đã vi phạm nghiêm trọng quyết định số 24 về "Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng" (gọi tắt đề án 24), vi phạm Luật Thương mại và Luật Giao dịch điện tử và hoạt động như đơn vị kinh doanh taxi.

Cụ thể, đại diện Vinasun cáo buộc Grab Taxi tự quyết định giá, điều động phương tiện, nhận tiền từ khách, sau đó phân phối cho lái xe và hợp tác xã cũng như khen thưởng tài xế, khuyến mãi cho khách hàng. Ngoài ra, Grab Taxi còn vi phạm trong việc thực hiện khuyến mãi, trong một năm khuyến mãi không được vượt quá 90 ngày và mỗi lần khuyến mãi không được quá 45 ngày. Thực tế lập vi bằng của Thừa Phát Lại quận Bình Tân cho thấy khuyến mãi đăng ký lớn hơn nhiều so với khuyến mãi có đăng ký. Khi lập vi bằng, Thừa Phát Lại quận Bình Tân chọn 3 khách hàng ngẫu nhiên đã có 40 chương trình khuyến mãi không nằm trong đăng ký ở Sở Công Thương TP HCM.

Ông Quý đánh giá chương trình GrabShare (dịch vụ đi chung ô tô) rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật vì Bộ GTVT đã liên tục có văn bản chấn chỉnh hành vi kinh doanh GrabShare.

"Hợp đồng điện tử là một phương thức giao dịch chứ không phải là mô hình kinh doanh nên phải tuân thủ theo quy định pháp luật về kinh doanh vận tải. Hợp đồng điện tử đã được đánh tráo, khái niệm hợp đồng điện tử được ký vài chục người trong một ngày, một đoạn đường ngắn nhưng nhiều người đi, như vậy có đúng với quy định pháp luật không?" - ông Quý đặt vấn đề.

Tại tòa, đại diện Grab Taxi nói rằng đề án 24 không nêu rõ có cho phép hay không cho phép dịch vụ Grabshare, Bộ Tư pháp khẳng định công ty không sai. Do đó, Vinasun có thắc mắc thì nên khiếu nại lên Bộ GTVT. Grab Taxi khẳng định cáo buộc và yêu sách của Vinasun là hoàn toàn chưa thuyết phục và không hợp lý. Bởi việc triển khai thí điểm xe hợp đồng điện tử (GrabCar) của Grab Taxi được thực hiện theo "Quyết định 24" ban hành sau khi có ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, ngoài Grab Taxi còn có 9 đơn vị khác cùng tham gia thí điểm (trong đó có Vinasun). Phía Vinasun cũng thừa nhận chỉ thực hiện nghiên cứu, phân tích tình hình hoạt động kinh doanh của Grab Taxi mà không thực hiện với các đơn vị còn lại.

"Điều này cho thấy Vinasun chỉ nhắm vào Grab Taxi để tấn công. Bên cạnh đó, Grab Taxi luôn nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, trong đó có cả pháp luật cạnh tranh. Cáo buộc của Vinasun cho rằng Grab Taxi cạnh tranh không lành mạnh nhằm triệt hạ Vinasun là không có cơ sở và cố tình làm dư luận hiểu sai vấn đề" - đại diện Grab Taxi "phản pháo".

Theo đại diện Grab Taxi, gần đây nhất, Chi cục Thuế quận 10 đã xác nhận Grab Taxi nộp hơn 142 tỉ đồng tiền thuế cho ngân sách nhà nước và nhận được bằng khen. Vì vậy, Vinasun cáo buộc Grab Taxi vi phạm nghĩa vụ thuế là không có căn cứ.

 

Hôm nay, ngày 7-2, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Bài và ảnh: Phạm Dũng
Theo Báo NLĐ

Cùng chuyên mục

Công an TP.HCM tìm nạn nhân của nhiều dự án ma

Công an TP.HCM tìm nạn nhân của nhiều dự án ma

Dù nhiều lần được cảnh báo nhưng những dự án ma lại bùng phát như dịch bệnh với các hình thức ngày càng tinh vi.
Hà Tĩnh: Triệu tập và xử phạt đối tượng lập nhóm Zalo báo chốt lực lượng giao thông

Hà Tĩnh: Triệu tập và xử phạt đối tượng lập nhóm Zalo báo chốt...

DNTH: Công an TP.Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa triệu tập làm việc và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phan Văn Trung (SN 1976, trú TP.Hà Tĩnh).
Bắt giữ 4 đối tượng và thu giữ 110 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Bắt giữ 4 đối tượng và thu giữ 110 nghìn viên ma túy tổng hợp.

DN&TH; Được biết, đây là đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia có quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng Phòng chống ma túy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp cùng đơn vị nước bạn Lào phát hiện và bắt giữ.
Quảng Ninh: Phát hiện 25 tấn cá thu không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Phát hiện 25 tấn cá thu không rõ nguồn gốc

Đội Cảnh sát giao thông 1-18 kết hợp cùng Công an thị xã Quảng Yên (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã phát hiện và bắt giữ xe kéo.
Đột kích quán Karaoke, bắt giữ 7 thanh niên nam, nữ đang “bay lắc”

Đột kích quán Karaoke, bắt giữ 7 thanh niên nam, nữ đang “bay lắc”

Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ nhóm thanh niên gồm nam và nữ đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý trong quán Karaoke trên địa bàn.
Cẩn trọng với kiểu lừa đảo đội lốt 4.0

Cẩn trọng với kiểu lừa đảo đội lốt 4.0

Các mô hình dự án lừa đảo đều không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Toàn bộ rủi ro sẽ nằm trọn về phía người bỏ tiền tham gia dự án, bởi họ khó có thể rút lại khoản tiền gốc đã nộp ban đầu.
Hà Nội: 53 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19 bị xử lý

Hà Nội: 53 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19 bị xử lý

DN&TH; Theo thống kê từ ngày 1/2 đến 17/3, các phòng nghiệp vụ, công an quận, huyện, thị xã thuộc Công an thành phố Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý 53 trường hợp tung tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19.
Vì sao khi thu hồi đất giá bồi thường sẽ do Nhà nước quyết định và cách tính tiền bồi thường như thế nào?

Vì sao khi thu hồi đất giá bồi thường sẽ do Nhà nước quyết định...

DNTH: Ở Việt Nam đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu nhưng khi thu hồi đất giá tiền bồi thường sẽ do Nhà nước quyết định vì lý do dưới đây.