Thứ sáu, 30/09/2022, 03:33

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Vĩnh Phúc phát triển mạnh chăn nuôi bò

Thất thường về giá, rủi ro về dịch bệnh nên phong trào chuyển đổi từ chăn nuôi lợn, gia cầm sang chăn nuôi bò, nhất là bò thịt đang lên ngôi ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Khổng Tiến Nho, một chủ hộ chăn nuôi điển hình ở thôn Dạn, xã Cao Phong (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) không ngại khoe rằng, nhờ vào chăn nuôi bò mà gia đình ông có tới 7 nhân khẩu vẫn sống ổn, lo chu toàn cho 4 đứa con ăn học tử tế, thậm chí còn có tiền mua được cả ô tô con, mua đất...

Ông Nho phân tích, nuôi bò chỉ cần có đất trồng cỏ, nguồn phân chuồng quay ngược trở lại bón cho cỏ nên gần như “tự nó nuôi nó”, chẳng cần chi phí thức ăn, gần như không bị dịch bệnh, giá bò lại luôn ổn định, chứ không phập phù như nuôi lợn hay gia cầm... Chính vì thế mà đến nay, gia đình ông đã có thâm niên hơn 20 năm gắn với nghề nuôi bò.

Trước đây, gia đình ông thường nuôi bò thịt vỗ béo 1-2 tháng để xuất bán. Tuy nhiên thời gian qua, cùng với việc nhu cầu chăn nuôi bò trên địa bàn ngày càng lớn, ông đã chuyển sang nuôi thường xuyên từ 10-15 con bò nái. Hiện nay, giá bê con nuôi 6 tháng, trung bình xuất bán tại địa phương có giá từ 14-16 triệu đồng, có lãi rất tốt.

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở xã Cao Phong (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã cải tạo chuồng trại, chuyển chăn nuôi lợn sang chăn nuôi bò thịt. Ảnh: Lê Bền 

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở xã Cao Phong (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã cải tạo chuồng trại, chuyển chăn nuôi lợn sang chăn nuôi bò thịt. Ảnh: Lê Bền 

Ông Nho cho biết những năm trước, bên cạnh nuôi bò, gia đình ông còn kết hợp 3 ô chuồng để nuôi lợn. Tuy nhiên từ năm 2019, đợt dịch tả lợn Châu Phi đã càn quét đàn lợn trong xã, gia đình ông đã bỏ hẳn nuôi lợn, cải tạo 3 dãy chuồng nuôi lợn chuyển sang nuôi bò.

Theo UBND xã Cao Phong, những năm gần đây, do chăn nuôi gia cầm và lợn giá cả rất phập phù, lại rủi ro lớn về dịch bệnh, đầu tư lớn nên phong trào phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ trong xã, nhất là chăn nuôi bò phát triển mạnh. Đến nay, toàn xã đã có tổng đàn bò gần 2.400 con, và là một trong số các vùng chăn nuôi bò lớn của tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng với xã Cao Phong của huyện Sông Lô, hiện đàn bò thịt cũng đã phát triển mạnh tại nhiều địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc như các xã Phú Đa, Tuân Chính (huyện Vĩnh Tường)..., cũng như đang phát triển rộng tại nhiều địa phương.

Tại xã Nghĩa Hưng (huyện Vĩnh Tường), bên cạnh phong trào chăn nuôi trâu - bò thịt nhỏ lẻ với tổng đàn toàn xã khoảng 600 con, hiện một số mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt tập trung, quy mô lớn cũng đã bước đầu được đầu tư mở rộng.

Trang trại bò nái sinh sản của HTX Nông nghiệp hữu cơ Sơn Thành (xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Ảnh: Lê Bền

Trang trại bò nái sinh sản của HTX Nông nghiệp hữu cơ Sơn Thành (xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Ảnh: Lê Bền

Đang làm trong lĩnh vực xây dựng, song từ năm 2015, anh Khổng Minh Tuân ở xã Nghĩa Hưng đã quyết định trở về quê nhà thuê 3ha đất màu tập trung, thành lập HTX Nông nghiệp hữu cơ Sơn Thành. Nhận thấy trồng màu giá trị không cao, từ năm 2019, anh Tuân đã quyết định đầu tư chuồng trại, con giống với số vốn gần 500 triệu đồng để chuyển sang chăn nuôi bò nái sinh sản. Anh cũng thuê hơn 5ha đất màu kế cận để trồng cỏ nuôi bò.

Từ năm 2019 đến nay, trang trại của anh cao điểm có trên 100 con bò nái, và đang có kế hoạch mở rộng đàn bò nái với các giống bò như lai Sind, Brahman, cung cấp các bê giống BBB cho nhu cầu của người nuôi trên địa bàn tỉnh.

Anh Tuân đánh giá: “Hiện mỗi con bò nái có giá từ 35-40 triệu đồng, sau khi phối giống, được cơ quan thú y ký xác nhận mang thai, nếu hộ có nhu cầu mua bò nái đã có thai thì giá tăng thêm khoảng 10 triệu đồng/con. Nếu bò nái đẻ ra bê con, bê nuôi thêm từ 4-6 tháng, bán với giá từ 15-16 triệu đồng".

Anh Khổng Minh Tuân cho biết thêm, HTX cũng đang đầu tư trang trại nuôi tân đáo bò sữa tại vùng chăn nuôi bò sữa xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Tường). Bò cái (8 tháng tuổi) được nhập từ Củ Chi (TP. HCM), sau đó nuôi thêm từ 4-6 tháng để phối giống và bán cho các trang trại chuyên chăn nuôi bò sữa trong vùng. Anh tiết lộ, mỗi bò sữa nhập về từ TP. HCM có giá khoảng 27 triệu, sau khi nuôi thêm 4-6 tháng và phối giống, được bán với giá từ 35-40 triệu đồng.

Theo Lê Bền/Nông Nghiệp Việt

https://nongnghiep.vn/vinh-phuc-phat-trien-manh-chan-nuoi-bo-d274861.html

Cùng chuyên mục

Quy trình trồng hoa hồng Dalat Hasfarm theo công nghệ hiện đại

Quy trình trồng hoa hồng Dalat Hasfarm theo công nghệ hiện đại

Hoa trồng trong nhà kính trang bị hệ thống sưởi nhiệt, máy hút ẩm, hệ thống tưới nhỏ giọt... do máy tính tự động điều khiển.
Giá tiêu hôm nay 24/8: Quay đầu giảm nhẹ

Giá tiêu hôm nay 24/8: Quay đầu giảm nhẹ

DNTH: Giá tiêu hôm nay 24/8/2021 tại thị trường thế giới tiếp tục đi ngang. Trong khi, giá hồ tiêu trong nước đang giảm nhẹ 500 đồng/kg.
Nông nghiệp hữu cơ hội nhập thị trường

Nông nghiệp hữu cơ hội nhập thị trường

Lâm Đồng là tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ. Ngành nông nghiệp của tỉnh đang hướng đến phát triển thị trường, phát triển chuỗi và mở những hợp đồng kinh tế lớn.
Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu lần thứ 14 - năm 2017

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu lần thứ 14 - năm 2017

Ngày 15/10, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã tổ chức Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu lần thứ 14 - năm 2017.
Nông nghiệp 4.0 trước bẫy "4 không"

Nông nghiệp 4.0 trước bẫy "4 không"

DNTH: Chúng ta hướng tới công nghệ 4.0, nhưng không khéo nông nghiệp Việt Nam rơi vào bẫy "4 không": không có nguồn lực, lao động trẻ có trình độ, công nghệ mới, thông tin thật.
Hội thảo chuyển giao kỹ thuật nuôi thỏ thâm canh và phát triển bền vững theo dự án mô hình chăn nuôi thỏ Newzaland sinh sản và lấy thịt đảm bảo an toàn.

Hội thảo chuyển giao kỹ thuật nuôi thỏ thâm canh và phát triển bền...

DN&TH; Ngày 28 tháng 3 năm 2018, tại nhà văn hóa thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh – Việt Yên – tỉnh Bắc Giang diễn ra hội thảo chuyển giao kỹ thuật nuôi thỏ nông hộ thâm canh và phát triển bền vững chăn nuôi thỏ an toàn sinh học theo quy mô “gia trại” của TW hội Nông Dân Việt Nam tổ chức.
Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020

Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020

Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Lai Vung (Đồng Tháp) vừa tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020 trên địa bàn huyện theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.
Tuyên Quang: Chú trọng làm nông sản có truy xuất nguồn gốc

Tuyên Quang: Chú trọng làm nông sản có truy xuất nguồn gốc

Đến nay tỉnh Tuyên Quang đã có 35 sản phẩm nông sản có dán tem truy nguồn gốc. Nông sản có nguồn gốc xuất xứ giúp giá được đẩy lên và tiêu thụ thuận lợi hơn.