Thứ ba, 26/09/2023, 02:35

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Người tiêu dùng thông thái

“Vũ khí” đánh bại chủng virus Corona mới

Trao đổi với PV VietTimes, ThS. BS. Vũ Hoài Nam – Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô - cho biết, sức đề kháng sản sinh trong cơ thể bệnh nhân là yếu tố then chốt để chống lại bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV).

ThS. BS. Vũ Hoài Nam – Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô. Ảnh: Minh Thúy

ThS. BS. Vũ Hoài Nam – Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô. Ảnh: Minh Thúy

Sức đề kháng đóng vai trò quyết định

Theo ThS. BS. Vũ Hoài Nam, bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV có khỏi bệnh hay không, ngoài hỗ trợ y khoa tích cực thì còn là do sức đề kháng của mỗi người. Sức đề kháng được sản sinh trong cơ thể bệnh nhân phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe nói chung cũng như chế độ dinh dưỡng, vitamin... Thực tế, tại Việt Nam, một bệnh nhân người Trung Quốc đã khỏi bệnh sớm nhờ trong cơ thể có sức đề kháng tốt để chống lại nCoV.

Điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV là bệnh nhân phải được các cơ sở y tế hỗ trợ kịp thời, qua giai đoạn cấp tính – chờ cơ thể sinh ra kháng thể để chống lại virus.

Nếu bệnh nhân ho nhiều sẽ được chỉ định dùng thuốc ho, khó thở được thở oxy hỗ trợ, khi bệnh nặng, bệnh nhân sẽ được thở máy với các chế độ thở máy đặc biệt.

“Vũ khí” đánh bại chủng virus Corona mới  - ảnh 1

Bệnh nhân nghi nhiễm nCoV được theo dõi tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Trước khi cơ thể sản sinh ra sức đề kháng thì bệnh nhân phải được điều trị kịp thời, tình trạng ổn định. Nếu bệnh nhân bị bệnh nặng, tử vong trước khi cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus, thì bệnh nhân không có cơ hội sống sót. Chính vì thế, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận gần 200 ca tử vong do nCoV.

Đến nay, tất cả các bệnh lý do chủng virus mới gây ra thường không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Do đó, đến thời điểm hiện nay không có loại thuốc nào có thể điều trị đặc hiệu bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Không dùng thuốc ức chế miễn dịch để trị bệnh

BS. Nam cho hay, phác đồ điều trị của bệnh viêm phổi do virus Corona nói chung và bệnh  do nCoV nói riêng đều được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế khuyến cáo điều trị triệu chứng, kháng sinh nếu có dấu hiệu bội nhiễm, có các chế độ thở oxy, thở máy thích hợp theo tình trang bệnh, đặc biệt không dùng các thuốc gây ức chế miễn dịch như steroid – thuốc khiến sức đề kháng của cơ thể giảm xuống.

Để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV có hiệu quả, quan trọng nhất là điều trị các triệu chứng – chờ bệnh nhân sản sinh kháng thể và tự hồi phục. Trong thời điểm này, điều trị tại bệnh viện giúp bệnh nhân có hy vọng vượt qua suy hô hấp, suy đa tạng, sốc… đồng thời giúp  việc cách ly bệnh nhân để ngăn chặn nCoV phát tán ra cộng đồng.

“Vũ khí” đánh bại chủng virus Corona mới  - ảnh 2

Phòng khám cách ly viêm phổi do nCoV tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô. Ảnh: Minh Thúy

Việt Nam đã có kinh nghiệm điều trị các bệnh viêm phổi do virus. Cách đây 17 năm, nước ta đã có kinh nghiệm trong điều trị dịch SARS-CoV -biện pháp hiệu quả đánh vào môi trường sinh trưởng của virus.

Thông thường, nCoV sinh trưởng trong môi trường lạnh, dưới 25 độ C. Khi nhiệt độ môi trường trên 25 độ C, nCoV rất dễ bị bất hoạt. Vì thế, phòng điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV phải thông thoáng, có nhiệt độ cao trên 25 độ C.

BS. Vũ Hoài Nam khuyến cáo: Hiện nay, các loại thực phẩm chức năng, chế phẩm y học, sinh học,… được sử dụng với mục đích giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể, tăng khả năng chịu đựng, kéo dài thời gian chống chọi của người bệnh với nCoV, có thể có hiệu quả khi điều trị.

Tuy nhiên, người dân không nên quá tin tưởng vào khả năng trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của các sản phẩm này.  

Theo https://viettimes.vn/vu-khi-danh-bai-chung-virus-corona-moi-379309.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bác sĩ nhờ cộng đồng tìm người chết não hiến tạng cứu thiếu niên 16 tuổi

Bác sĩ nhờ cộng đồng tìm người chết não hiến tạng cứu thiếu niên...

Liên tục ép tim nhiều tiếng đồng hồ giành giật sự sống cho nam bệnh nhân 16 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối trong khi chưa thể tìm được nguồn tạng hiến từ người cho chết não, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã nhờ cộng đồng tìm kiếm các trường hợp chết não sẵn lòng hiến tạng.
Không nên để DN tự công bố tiêu chuẩn thực phẩm

Không nên để DN tự công bố tiêu chuẩn thực phẩm

DN&TH Theo Nghị định sửa đổi Nghị định 38 của Chính phủ (gọi tắt là Nghị định 38/2012), quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP) do Bộ Y tế soạn thảo mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã kiến nghị bỏ thủ tục cấp công bố phù hợp quy định ATTP cho sản phẩm trước khi lưu hành, mà để (doanh nghiệp) DN tự công bố. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra, người tiêu dùng (NTD) có thể tin tưởng vào sản phẩm mà DN tự sản xuất, rồi tự xác nhận chất lượng ATTP hay không?
Lương y Vũ Văn Nhiệm và bài thuốc chữa lở ngứa ngoài da gia truyền

Lương y Vũ Văn Nhiệm và bài thuốc chữa lở ngứa ngoài da gia truyền

DN&TH; Hơn bốn chục năm kế nghiệp gia truyền, lương y Vũ Văn Nhiệm vẫn được biết đến với cái tên “Thầy Khoái” hay “Khắc tinh của bệnh da liễu”. Là người kế tục nhiều đời của dòng họ Vũ Văn chuyên bốc thuốc trị bệnh cứu người, lương y Vũ Văn Nhiệm đang nắm giữ rất nhiều bài thuốc quý. Mới đây, bài thuốc “Chữa lở ngứa ngoài da” của ông đã vinh dự được Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền.
Hà Tĩnh: Bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 146 được xuất viện

Hà Tĩnh: Bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 146 được xuất viện

DNTH: Trong chiều hôm nay, nữ bệnh nhân thứ 146 được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Cửa khẩu Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã xuất viện.
Chương trình ‘Sữa học đường’ sẵn sàng các phương án cho Ngày tựu trường

Chương trình ‘Sữa học đường’ sẵn sàng các phương án cho Ngày tựu...

DNTH: Chỉ còn ít ngày nữa là hàng triệu em học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào năm học mới 2020 – 2021,các địa phương tổ chức phù hợp trong tình hình mới của dịch
Thu Hà Nội 91-94 - Máu là hiến thôi ...

Thu Hà Nội 91-94 - Máu là hiến thôi ...

DN&TH; Đó là tên gọi của chương trình hiến máu nhân đạo của các cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991-1994. Từng thành công với các chương trình hiến máu tình nguyện trước, sáng nay (8/9) các cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 1991-1994 đã tổ chức chương trình hiến tại Bệnh viện (BV) huyết học và truyền máu Trung ương, nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu ở các BV và xoa dịu nỗi đau của người bệnh. Đây là lần thứ 4 trong vòng 2 năm qua họ tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo này.
Chuyển giao công nghệ điện toán nhận biết hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng tại Việt Nam

Chuyển giao công nghệ điện toán nhận biết hỗ trợ điều trị ung thư...

DN&TH; Sáng 12/12/2017 tại Khách sạn Fortune số 6B Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra Lễ kí kết giữa Công ty Five9 và Tập đoàn IBM, công bố hợp tác và chuyển giao công nghệ điện toán IBM Watson for Oncology nhận biết hỗ trợ các bác sĩ trong điều trị ung thư dựa trên bằng chứng ở Việt Nam
Tập đoàn Nestlé công bố đơn vị trúng giải thưởng “Tạo Giá Trị Chung” (CSV) 2018

Tập đoàn Nestlé công bố đơn vị trúng giải thưởng “Tạo Giá Trị...

DN&TH; Vừa qua, Tổ chức “Mumm” từ Ai Cập cùng “Fishers and Changemakers’ từ Philippines là những đơn vị đồng giải nhất nhận giải thưởng Tạo Giá Trị Chung của Nestlé năm 2018. Hai doanh nghiệp xã hội này, mỗi đơn vị sẽ nhận được số tiền thưởng là 150.000 Franc Thụy Sỹ vì những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực dinh dưỡng và phát triển nông thôn.