Thứ tư, 30/11/2022, 20:44

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Vụ xây cổng nhà thờ xây chắn đường khiến dân bức xúc: “Chúng tôi sẽ mở khoá cổng”

DNTH: Sau khi Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn phản ánh việc nhà thờ dòng họ xây cổng chắn đường, dân mất lối đi lại, ngày 24/3, UBND xã Tùng Lộc đã tổ chức làm việc với người dân trong thôn Liên Tài Năng cùng Ban gia tộc họ Đặng.

Tại cuộc họp, ông Đặng Văn Ảnh, Trưởng thôn Liên Tài Năng cho biết, vào năm 2013, 16 hộ dân (làng Đưới) đóng góp tài sản, công của, kết hợp hỗ trợ của địa phương, mở tuyến đường chòm làng Đưới. Sau khi làm đường, bà con hưởng ứng vận động, hiến đất bờ rào để mở rộng đường 3m, nhận chính sách hỗ trợ xi măng. Trong khi đó, nhà thờ Đặng Tất - Đặng Dung có từ lâu đời, được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1991. Năm 2018, được sự hỗ trợ của Nhà nước, con cháu trong họ tu sửa lại toàn bộ di tích. Năm 2009, Ban gia tộc họ Đặng Hồng Lam kết nối, xin 200 triệu đồng mở tuyến đường từ tỉnh lộ vào khu di tích. Quá trình tu bổ có liên quan đến đường làng Đưới, dài 230m. Năm 2018, UBND xã Tùng Lộc đã mời các hộ dân liên quan tham dự cuộc họp thống nhất cho dòng họ thu hẹp tuyến đường để mở rộng di tích, nâng cấp sân, trừ lối đi nhỏ cho bà con đi lại. Điều này được sự đồng ý của bà con xóm Đưới.Từ đó đến nay, bà con làng Đưới sinh hoạt bình thường. Đến nay, bà con có ý kiến, ông Đặng Văn Tuân cũng gửi đơn phản ánh. Tại cuộc họp, các hộ dân có mặt cũng bày tỏ ý kiến về vấn đề liên quan. Trong đó, ông Đặng Văn Tuân đề nghị chính quyền địa phương mở đường cho dân đi, tốt nhất 2 tuyến. Bà Thủy, một người dân khác chịu ảnh hưởng từ việc nhà thờ xây cổng chắn đường, lại đề nghị mở lại con đường cũ của chòm. Một số người dân khác cho rằng việc xây cổng “đã lỡ” nên chỉ yêu cầu dòng họ không khóa cổng, chỉ chốt cổng để người dân vẫn có thể đi lại.Từ phía họ Đặng Tất - Đặng Dung, ông Đặng Văn Thoại, đại diện dòng họ Đặng, thừa nhận năm 2018, sau khi tu sửa di tích, dòng họ thống nhất trừ lối đi cho dân và không khóa cổng. Tuy nhiên, quá trình đi lại, để bảo vệ di tích, nhân viên bảo vệ khu di tích đã có lúc khóa cổng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.Trong cuộc họp, ông Thoại thông tin nhằm đáp ứng nguyện vọng của bà con, dòng họ thống nhất làm chốt, không khóa cổng.

3
Khuôn viên nhà thờ Đặng Tất - Đặng Dung

Ngoài vấn đề liên quan đến cổng dòng họ chắn đường, hộ dân ông Hà Văn Toại còn phản ánh nhà thờ xây nhà vệ sinh ngay trên đường, để sát khu vực bếp của nhà ông và đề nghị di dời nhà vệ sinh, tránh ảnh hưởng hộ gia đình. Ông Đặng Danh Cảnh, Bí thư chi bộ thôn Liên Tài Năng, cho rằng dòng họ cần đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh nhà ông Toại và vệ sinh dòng họ, tránh ảnh hưởng các hộ gia đình xung quanh. Ông cũng đề nghị dòng họ không khóa cổng, mở cửa cho bà con đi lại. Ông Nguyễn Đức Chương, Bí thư Đảng ủy xã Tùng Lộc, cũng đưa ra đề xuất tương tự.Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Chỉ Tùng, Chủ tịch UBND xã đề nghị dòng họ không khóa cổng, chỉ chốt lại để người dân có thể đi lại, ngoài ra đảm bảo vệ sinh, không được để công trình vệ sinh bốc mùi, ảnh hưởng đến các hộ.

2
Người dân làng Đưới có ý kiến liên quan đến khu vệ sinh.

Ông Đặng Danh Cảnh, Bí thư chi bộ thôn Liên Tài Năng, cho rằng dòng họ cần đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh nhà ông Toại và vệ sinh dòng họ, tránh ảnh hưởng các hộ gia đình xung quanh. Ông cũng đề nghị dòng họ không khóa cổng, mở cửa cho bà con đi lại. Ông Nguyễn Đức Chương, Bí thư Đảng ủy xã Tùng Lộc, cũng đưa ra đề xuất tương tự. Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Chỉ Tùng, Chủ tịch UBND xã đề nghị dòng họ không khóa cổng, chỉ chốt lại để người dân có thể đi lại, ngoài ra đảm bảo vệ sinh, không được để công trình vệ sinh bốc mùi, ảnh hưởng đến các hộ xung quanh. Trả lời phóng viên sau cuộc họp hôm 24/3, ông Đặng Văn Tuấn, tộc trưởng họ Đặng, cho hay dòng họ đã mở khóa cổng. Giải thích thêm về việc xây cổng chắn đường, ông cho rằng cổng được xây trên con đường do con cháu họ Đặng đắp, đó là đường của dòng họ, có thể xây cổng để đảm bảo trang nghiêm cho khu di tích lịch sử. “Trước khi xây tường bao, dòng họ đã đặt vấn đề với 16 hộ dân chòm làng Đưới. 14 hộ đồng ý, thống nhất trừ lối đi nhỏ, xin không khóa cửa phòng khi hỏa hoạn, thiên tai, họ đi lại. Tuy nhiên, từ trước đến nay nhà thờ vẫn khóa cổng vì nhà thờ có đồ giá trị, sợ mất mát. Lúc người dân cần, nhà thờ vẫn mở cho đi chứ không chặn đường chặn xá”, ông Tuấn nói. Ông nói thêm hiện tại, thay vì khóa cổng, nhà thờ chỉ chốt và đề nghị người dân đi qua cũng cần chốt cửa, tránh để trâu, bò đi vào khuôn viên di tích.Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin, huyện sẽ chỉ đạo ban chuyên môn, phối hợp với địa phương, UBND xã xuống kiểm tra. “Quan điểm của huyện là sẽ xem xét, giải quyết một cách thấu tình, đảm bảo quyền lợi cho người dân và dòng họ”, ông Dũng khẳng định.

 

Phạm Mơ

Cùng chuyên mục

Nữ doanh nhân bị ‘tố’ ức hiếp người già sau khi mua được nhà ở phố cổ

Nữ doanh nhân bị ‘tố’ ức hiếp người già sau khi mua được nhà ở...

Một nữ doanh nhân sau khi mua nhà ở phố cổ đã gây hấn với hàng xóm, khiến một người già 77 tuổi ăn không ngon ngủ không yên đội đơn khiếu kiện. Vụ việc xảy ra ngay tại trung tâm Hà Nội, tưởng chừng có thể giải quyết nhưng lại dùng dằng kéo dài mấy tháng nay với sự “lững lờ” của cấp có thẩm quyền.
Người lao động vận hành các công trình khí làm việc tối đa 12 giờ/ngày

Người lao động vận hành các công trình khí làm việc tối đa 12...

DNTH: Đây là quy định tại dự thảo Thông tư của Bộ Công Thương về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm công việc vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống đường ống phân phối khí và các công trình khí.
Đà Nẵng: Công ty Quảng An 1 nợ tiền thi công, hàng trăm công nhân khốn đốn

Đà Nẵng: Công ty Quảng An 1 nợ tiền thi công, hàng trăm công nhân khốn...

Sau hơn 3 năm liên tục hứa hẹn về việc trả nợ tiền thi công, đến nay Công ty CP Quảng An 1 vẫn chưa chịu trả toàn bộ số tiền 18 tỷ đồng cho Công ty TNHH Chu Lai Quảng Nam.
Phú Quốc: Người dân tố chính quyền xã Hàm Ninh tháo dỡ tài sản trái pháp luật

Phú Quốc: Người dân tố chính quyền xã Hàm Ninh tháo dỡ tài sản trái...

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, anh Bùi Hoàng Long cho rằng UBND xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ tài sản trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại lên đến hơn 2 tỷ đồng.
Long An: Vì sao chưa xử lý dứt điểm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Hưng Thịnh?

Long An: Vì sao chưa xử lý dứt điểm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài...

DNTH: Nhiều khách hàng mua dự án Hưng Thịnh Cát Tường, Thiên Phúc Hoàng Gia và Đất Xanh - Mỹ Hạnh Nam của nhóm cổ đông Công ty Hưng Thịnh đang rất mong chờ người đứng đầu Đảng và Chính quyền Tỉnh Long An có chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn huyện Đức Hoà thời gian qua mà bản thân người đứng đầu tỉnh Long An đã ký 3 dự án trên.
Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) "bưng bít" thông tin dự án gần trăm tỷ có nhiều bất thường!

Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) "bưng bít" thông tin dự án gần trăm tỷ có...

Tất cả các hồ sơ liên quan đến dự án đều bị chủ đầu tư và Ủy bản nhân dân huyện Nga Sơn “ém nhẹm”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Bị đòi lại mặt bằng, một doanh nghiệp có nguy cơ mất trắng hàng chục tỷ đồng?

Thành phố Hồ Chí Minh: Bị đòi lại mặt bằng, một doanh nghiệp có nguy...

DNTH: Công ty TNHH Sky Mart đang đứng trước nguy cơ “mất trắng” hàng chục tỷ đồng tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh…, vì Công ty TNHH Tư vấn bất động sản Nam Phong bất ngờ yêu cầu trả lại mặt bằng đã thuê.
Thầy trò ĐH Kinh tế quốc dân “ngộp thở” vì thời khóa biểu mới

Thầy trò ĐH Kinh tế quốc dân “ngộp thở” vì thời khóa biểu mới

Lịch dạy và học mới có những ngày lên đến 8-11 tiết/ngày khiến nhiều sinh viên, giảng viên ĐH mệt mỏi, quá tải, thậm chí bức xúc.