Thứ sáu, 30/09/2022, 03:23

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Vườn hoa hồng công nghệ cao trên cao nguyên Langbiang

Trồng 0,5ha hoa hồng trong nhà kính công nghệ cao và có đầu ra ổn định, anh Lê Quang Toàn (27 tuổi) thu lãi ròng mỗi năm từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

Vườn hoa hồng 0,5ha của gia đình anh Lê Quang Toàn nằm cạnh hồ Đan Kia (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng). Khoảng 5 năm trước, nhận thấy cây hoa hồng có nhiều triển vọng trong phát triển kinh tế nên anh vay vốn gần 1 tỷ đồng để xây dựng nhà kính công nghệ cao để trồng.

Theo anh Toàn, vườn hồng của gia đình nằm gần chân núi Langbiang nên quanh năm có khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng giàu dinh dưỡng. Vì vậy, cây phát triển tươi tốt, cho hoa đẹp và đều.

 
"Cứ 2 ngày tôi thu hoạch bông một lần và mỗi lần cắt khoảng 7.000 cành. Hoa cắt xong được mang về nhà chọn lựa để đóng vào thùng giấy rồi chuyển cho các đầu mối ở TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội tiêu thụ. Vì tôi làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua nên hoa bán có giá cao, thường thì cứ 3.000 đồng/cành", anh Toàn chia sẻ.
Hiện nay, gia đình anh Toàn đang trồng cùng lúc nhiều loại hồng như: đỏ nhung, vàng Hà Lan, cam viền, hồng sen... Hoa cho thu hoạch ổn định và anh Toàn ký kết được các hợp đồng tiêu thụ nên mỗi năm anh có lãi ròng từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.
Cũng như các loại cây trồng khác, người trồng hoa hồng cũng gặp những rủi ro nhất định do dịch bệnh và thời tiết. Chị Nguyễn Thị Hiền (vợ anh Toàn) thổ lộ, hoa của gia đình chị thường bị nấm vàng lá nên phải phun thuốc nhiều lần để phòng trừ. Ngoài ra, một lượng lớn cành bị chín bông (bông bị treo nụ, không nở được), hoặc bông mọc không đều nên phải loại bỏ.  
Chủ vườn hồng cho biết, 5 năm trước, anh mua giống hoa của một doanh nghiệp tại Đà Lạt và đưa về chăm sóc. Theo chu kỳ, một cây hồng được chăm sóc tốt sẽ phát triển và cho thu hoạch từ 6-10 năm. Anh Toàn chia sẻ kinh nghiệm: "Sau khi cắt bông, từ thân chính sẽ mọc lên nhiều mầm mới. Tuy nhiên, để cây đạt chất lượng thì chỉ nên giữ lại từ 1-2 mầm. Đến tháng 11, ở các gốc sẽ có những mầm mới mọc lên và người trồng có thể căn cứ vào sự khỏe mạnh của mầm để nuôi dưỡng, phát triển thành thân chính cho tương lai".  
Trong điều kiện nhà kính công nghệ cao, từ khi phát triển mầm mới đến khi hồng nở hoa là 45 ngày. Với vườn hồng 0,5ha, gia đình anh Toàn trồng hàng chục nghìn gốc nên việc thu hoạch diễn ra quanh năm.
Do điều kiện thời tiết ở vùng chân núi Langbiang mát mẻ nên mỗi tháng, chủ vườn chỉ tưới 1-2 lần. Để hoa phát triển tốt, gia đình anh Toàn sử dụng nhiều loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để ngừa sâu bệnh. 
Hiện nay, gia đình anh Toàn cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động khác ở địa phương với mức tiền công ổn định.  
Theo anh Lê Quang Toàn, nhờ vườn hoa hồng mà gia đình anh có cuộc sống khấm khá. Thời gian tới, anh sẽ đầu tư vốn để mở rộng vườn, tiếp tục hướng đến canh tác các giống hoa có bản quyền để phục vụ thị trường nước ngoài.
Ở Lạc Dương, ngoài gia đình anh Toàn, nhiều hộ dân khác cũng trở nên giàu có nhờ trồng hoa hồng trong nhà kính công nghệ cao. 

Theo MINH HẬU

Báo Nông Nghiệp

Cùng chuyên mục

Người tiên phong trồng cam ghép trên gốc bưởi đạt hiệu quả cao

Người tiên phong trồng cam ghép trên gốc bưởi đạt hiệu quả cao

Anh Nguyễn Văn Vĩnh ở thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang được người dân trong thôn gọi là “tỷ phú” trồng cam.
Nông nghiệp đóng vai trò “bà đỡ” cho đa số người dân trong tỉnh Sóc Trăng

Nông nghiệp đóng vai trò “bà đỡ” cho đa số người dân trong tỉnh...

DNTH: Đó là nhận định của TS. Trần Khắc Tâm, đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng tại tại kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Nông nghiệp Hà Tĩnh đột phá lớn…

Nông nghiệp Hà Tĩnh đột phá lớn…

DNTH: 30 năm sau ngày tái lập tỉnh, ngành nông nghiệp Hà Tĩnh đã chuyển từ nền sản xuất nhỏ sang nền kinh tế hàng hóa hội nhập, vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa tạo thế cạnh tranh cho nông sản “made in Hà Tĩnh”.
Thanh long VietGAP rộng đường xuất khẩu

Thanh long VietGAP rộng đường xuất khẩu

Hiện nay, thị trường thay đổi nên người trồng thanh long VietGAP, GlobalGAP ở Bình Thuận vui mừng vì có cơ hội xuất khẩu chính ngạch.
Kiều bào về quê đầu tư nông nghiệp thông minh

Kiều bào về quê đầu tư nông nghiệp thông minh

Nhiều người thành đạt ở nước ngoài về nước với ước mong giải phóng nông dân bằng nông nghiệp thông minh cùng những công nghệ, mô hình kinh doanh mới mẻ
Thờ ơ với hàng rào kỹ thuật

Thờ ơ với hàng rào kỹ thuật

Nông sản Việt xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn khi các nước nhập khẩu dựng lên hàng loạt hàng rào kỹ thuật để hạn chế nhập khẩu, trong khi đó từ người sản xuất đến doanh nghiệp chế biến trong nước lại ít quan tâm đến việc cải thiện chất lượng để "vượt rào"
Nông nghiệp công nghệ cao thiếu nhân lực chất lượng

Nông nghiệp công nghệ cao thiếu nhân lực chất lượng

Một ngày trải nghiệm tại Khu thực nghiệm Nông nghiệp công nghệ cao, xã Việt Đoàn (Tiên Du), một trong những điểm thu hút đầu tư nông nghiệp hiện đại bậc nhất tỉnh, nơi đây đang sử dụng đến hàng trăm lao động thời vụ, nhưng lại rất hiếm kỹ sư có tay nghề.
Cà Mau: Hơn 17.800 ha lúa bị ngập nước do mưa lớn kéo dài

Cà Mau: Hơn 17.800 ha lúa bị ngập nước do mưa lớn kéo dài

Tỉnh Cà Mau có hơn 17.800 ha lúa bị ngập nước do mưa lớn kéo dài những ngày qua. Ngoài ra, một tuyến đường trong nội ô TP Cà Mau cũng bị ngập sâu do triều cường.