Thứ sáu, 07/10/2022, 03:34

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm 2022

DNTH: Quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam đã tăng tốc trong 6 tháng vừa qua, nhờ khu vực chế tạo chế biến đứng vững và các ngành dịch vụ phục hồi mạnh mẽ. Tăng trưởng GDP được dự báo tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8%.
WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm 2022 - Ảnh 1.
Bà Carolyn Turk, Giám đốc WB tại Việt Nam (giữa) cho rằng: để duy trì tăng trưởng kinh tế với tốc độ mong muốn, Việt Nam cần tăng năng suất ở mức 2 - 3% mỗi năm. Ảnh:VGP/HT.

Đây là thông tin từ báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố chiều ngày 8/8 tại Hà Nội.

Trong báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế được công bố 6 tháng một lần của WB Việt Nam với tiêu đề "Điểm lại: giáo dục để tăng trưởng" các chuyên gia phân tích: kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,2% trong quý 4/2021, 5,1% trong quý I/2022, và 7,7% trong quý II/2022, khi người tiêu dùng thỏa mãn những nhu cầu dồn nén trước đó và số lượt du khách quốc tế gia tăng,

Tuy nhiên, triển vọng tích cực trên vẫn phụ thuộc vào những rủi ro đang gia tăng, đe dọa đến viễn cảnh phục hồi.

Rủi ro bao gồm tăng trưởng chậm lại hoặc lạm phát đình đốn diễn ra ở những thị trường xuất khẩu chủ lực, cú sốc giá cả hàng hóa thế giới tiếp tục diễn ra, các chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn hoặc các biến chủng COVID - 19 mới tiếp tục xuất hiện. Bên cạnh đó còn có những thách thức trong nước, bao gồm thiếu hụt lao động, rủi ro lạm phát gia tăng, và rủi ro cao hơn trong khu vực tài chính.

Quá trình phục hồi trong nước mới chỉ bắt đầu trong khi triển vọng về nhu cầu trên toàn cầu đang yếu đi, rủi ro lạm phát gia tăng. Do đó, báo cáo khuyến nghị các cấp có thẩm quyền cần chủ động ứng phó. Trước mắt, liên quan đến chính sách tài khóa, WB khuyến nghị trọng tâm nên nhằm vào tập trung triển khai gói chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế, đồng thời mở rộng mạng lưới an sinh xã hội có mục tiêu, nhằm giúp người nghèo và những người dễ tổn thương chống đỡ tác động của cú sốc giá nhiên liệu cũng như lạm phát gia tăng.

Trong khu vực tài chính, khuyến nghị đề ra là theo dõi chặt chẽ và tăng cường công tác báo cáo và dự phòng nợ xấu, đồng thời ban hành cơ chế xử lý tình trạng mất khả năng trả nợ.

WB cho rằng, nếu rủi ro lạm phát gia tăng trở thành hiện thực, khi lạm phát cơ bản tăng tốc và chỉ số giá tiêu dùng vượt quá mục tiêu 4% do Chính phủ đặt ra.

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm 2022 - Ảnh 2.
Chuyên gia WB đánh cho rằng triển vọng kinh tế của Việt Nam có tăng trưởng cao.

Theo bà Carolyn Turk, Giám đốc WB tại Việt Nam, để duy trì tăng trưởng kinh tế với tốc độ mong muốn, Việt Nam cần tăng năng suất ở mức 2 - 3% mỗi năm.

"Kinh nghiệm quốc tế cho thấy tăng năng suất lao động chỉ có thể đạt được bằng cách đầu tư cho hệ thống giáo dục. Lực lượng lao động có năng lực cạnh tranh sẽ đem lại hiệu suất là yếu tố Việt Nam rất cần trong dài hạn", Giám đốc WB Việt Nam nhấn mạnh.

Đổi mới hệ thống giáo dục đại học là chìa khóa để nâng cao năng suất của Việt Nam và giúp hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2035 và quốc gia thu nhập cao vào năm 2045. Để đạt tỷ lệ nhập học đại học bình quân tương đương ở các nền kinh tế thu nhập trung bình cao, Việt Nam cần tuyển sinh 3,8 triệu sinh viên vào các cơ sở giáo dục đại học, gần gấp đôi so với chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019.

Theo WB, đổi mới hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam có thể hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển.

Tuy nhiên, thực trạng chi phí tài chính cho việc học đại học ngày càng lớn và nhận định về lợi suất kinh tế giảm dần nếu theo học đại học là những lý do khiến cho nhu cầu trở nên yếu đi.

Ngoài ra, hệ thống còn có những bất cập khác như không cung cấp được những kỹ năng mà chủ sử dụng lao động cần có, thiếu đầu tư từ ngân sách, thể chế quản trị giáo dục đại học còn yếu và manh mún.

Theo khảo sát về doanh nghiệp và kỹ năng của WB (2019), 73% doanh nghiệp Việt Nam trong mẫu cho biết họ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động có các kỹ năng lãnh đạo và quản lý, 54% gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động có kỹ năng cảm xúc - xã hội, và 68% gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động có kỹ năng chuyên môn kỹ thuật theo vị trí việc làm cụ thể.

Báo cáo WB đưa ra những khuyến nghị chi tiết nhằm cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục đại học, nâng cao chất lượng và sự phù hợp trong giảng dạy, nâng cao hiệu suất sử dụng nguồn lực, trong đó có khuyến nghị về mở rộng áp dụng công nghệ số, nâng cao vai trò của khu vực tư nhân, và hài hòa hệ thống văn bản pháp quy. 

Theo Báo CP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

PVN mất gần 800 triệu USD vì đầu tư không hiệu quả

PVN mất gần 800 triệu USD vì đầu tư không hiệu quả

Kiểm toán Nhà nước vừa trình Quốc hội về kết quả kiểm toán năm 2018. Theo đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) có 24 dự án tìm kiếm, thăm dò, phát triển dầu khí không thành công, gây thiệt hại khoảng 773 triệu USD.
Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh: Nợ phải trả luôn "áp đảo" tổng tài sản

Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh: Nợ phải trả luôn "áp đảo" tổng tài...

Việc công an tỉnh Quảng Ninh thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Lê Duy Hạnh - Chủ tịch Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh (MCK: QTP) khiến giới kinh doanh đặt vấn đề về sức khoẻ của doanh nghiệp này.
Đường ven biển: Đòn bẩy kích cầu phát triển du lịch, kinh tế biển

Đường ven biển: Đòn bẩy kích cầu phát triển du lịch, kinh tế biển

Việc các địa phương đầu tư vào các cung đường ven biển đã thu hút các dự án lớn về công nghiệp, đặc biệt là dự án du lịch góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế biển.
Thêm các nhóm ngành được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, Bộ Tài chính đề xuất tăng gói hỗ trợ cho Covid-19 từ 30.000 tỷ lên 80.000 tỷ đồng

Thêm các nhóm ngành được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, Bộ Tài...

Bộ Tài chính đưa thêm các đối tượng được áp dụng gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất là Giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội.
Chuyên gia đánh giá nguyên nhân và đưa ra "giải pháp" kiểm soát lạm phát

Chuyên gia đánh giá nguyên nhân và đưa ra "giải pháp" kiểm soát lạm phát

DNTH: Lạm phát năm 2021 của Việt Nam ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua là đánh giá chia sẻ của TS. Nguyễn Bích Lâm nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tại diễn đàn “Dự báo kinh tế Việt Nam 2022 - 2023: kịch bản tăng trưởng và triển vọng một số ngành kinh tế chính”.
Doanh nghiệp bất động sản đang ở thế 'phòng ngự'

Doanh nghiệp bất động sản đang ở thế 'phòng ngự'

Doanh nghiệp bất động sản đang ở thế “phòng ngự” chưa thể “tấn công”, là nhận định được chú ý tại Diễn đàn Xu hướng đầu tư bất động sản 2019 do báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức ngày 16.5.
Nặng gánh nuôi bộ máy, Bamboo Airways vẫn đang lỗ

Nặng gánh nuôi bộ máy, Bamboo Airways vẫn đang lỗ

Sau hơn 5 tháng cất cánh bay, Bamboo Airways do Tập đoàn FLC sở hữu 100% vốn điều lệ hiện vẫn đang phải bù lỗ. Nguyên nhân do công ty đang phải nuôi bộ máy vận hành cho 30 tàu bay dù hiện tại mới đưa vào khai thác 10 tàu bay…
Kinh tế số và khát vọng hùng cường

Kinh tế số và khát vọng hùng cường

DNTH: Dịch Covid - 19 tạo áp lực lẫn động lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ ở Việt Nam cả về tốc độ, phạm vi, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tìm hướng đi mới và hoạt động hiệu quả hơn… qua đó, hướng tới hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường.