Thứ ba, 26/09/2023, 02:28

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Xã Song Phương - Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm người đứng đầu để vi phạm về quản lý đất nông nghiệp

DNTH: Hàng loạt công trình nhà ở, nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vượt quá số tầng nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý. Điều đáng nói, việc xây dựng trái phép diễn ra ngay gần trụ sở UBND xã Song Phương nhưng lãnh đạo địa phương coi như không hề biết. Chính sự buông lỏng quản lý đất đai, và sự thiếu quyết liệt của các cấp chính quyền đang khiến người dân ở đây nghi ngờ có sự bao che cho vi phạm?
16575110581
Công trình  9 tầng vẫn đang được xây dựng dù đã bị đình chỉ, tháo dỡ?

Theo phản ánh của người dân vài năm trở lại đây, hàng nghìn mét đất nông nghiệp, đất công tại thôn 6, thôn 8, khu vực Trại Gần thuộc xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội đang được nhiều đơn vị, cá nhân, tự ý xây dựng nhà ở, nhà xưởng trái phép, vượt tầng, sử dụng không đúng mục đích, dẫn đến vi phạm nghiêm trọng về Luật Đất đai. Mặc dù, những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng diễn ra một cách công khai, nhưng chính quyền UBND xã Song Phương lại không có sự quyết liệt trong việc xử lý?.

16575111442
Hàng loạt nhà ở kiên cố vừa được xây dựng xong ngay trên đất nông nghiệp tại khu vực Trại Gần.

Để tìm hiểu thông tin người dân phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Toàn – Chủ tịch UBND xã Song Phương, huyện Hoài Đức. Tại buổi làm việc ông Toàn thừa nhận: “Những công trình này đã được UBND xã lập biên bản vi phạm, trong thời gian tới sẽ tiến hành tháo dỡ..”. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì những công trình này vẫn đang tồn tại một cách an toàn, không bị xử lý hay tháo dỡ gì. Cũng tại buổi làm việc khi được phóng viên hỏi về một số hồ sơ xử lý nhà ở, nhà xưởng vi phạm thì ông Toàn không  cung cấp hồ sơ với lý do là cán bộ đi vắng, hay hồ sơ không có ở xã.

Câu trả lời của ông Đỗ Văn Toàn (Chủ tịch UBND xã Song Phương) đang khiến dư luận hoài nghi về tính minh bạch, trong công tác quản lý. Cần phải xem xét nêu gương trách nhiệm người đứng đầu cơ quan khi để xảy ra những vi phạm về quản lý đất nông nghiệp?.

Trước thực trạng trên đề nghị UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội cùng các Sở, ban ngành mau chóng vào cuộc xác minh xử lý nghiêm việc cán bộ, lãnh đạo xã Song Phương, huyện Hoài Đức buông lỏng công tác quản lý đất nông nghiệp dẫn đến vi phạm.

Một số công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại thôn 1 - Trại Gần:

Theo Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục

Kỷ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng

Kỷ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng

DNTH: Ngày 14/12/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.
Hưng Yên: Có hay không việc đất công được “phù phép” thành đất tư tại xã Yên Phú?

Hưng Yên: Có hay không việc đất công được “phù phép” thành đất...

DNTH: Trước thông tin phản ánh của người dân huyện Yên Mỹ về việc khu đất dự án có diện tích gần 2 ha ở thôn Mễ Hạ, xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ) được chia tách làm nhiều thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều cá nhân sau nhiều năm sử dụng, UBND huyện Yên Mỹ bước đầu đã có thông tin phản hồi qua cơ quan báo chí.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Khai trừ Đảng và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Khai trừ Đảng và đề nghị kỷ luật hàng...

DNTH: Trong các ngày 18 và 19/10/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 21. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
Kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: nhiều cán bộ bị đề nghị kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng

Kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: nhiều cán bộ bị đề...

DNTH: Trong hai ngày 13 và 14/7, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 17. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Quảng Bình: Bí thư tỉnh ủy làm Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Quảng Bình: Bí thư tỉnh ủy làm Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống tham...

DNTH: Ngày 24/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã ban hành quyết định số 699-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình.
Phó Chủ tịch và các nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên bị kỷ luật

Phó Chủ tịch và các nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên bị kỷ luật

DNTH: Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Loại bỏ tư tưởng bàn lùi, cầm chừng, che chắn, giữ an toàn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Loại bỏ tư tưởng bàn lùi, cầm chừng,...

DNTH: “Đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, cho rằng nếu đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quá mạnh sẽ làm cản trở sự phát triển, làm nhụt chí sự sáng tạo; những biểu hiện làm "cầm chừng", "phòng thủ", "che chắn", giữ an toàn, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, sợ sai không dám làm”.
Công tác chống tham nhũng, tiêu cực không chịu bất cứ sức ép nào

Công tác chống tham nhũng, tiêu cực không chịu bất cứ sức ép nào

DNTH: Tổng Bí thư yêu cầu công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm kịp thời, quyết liệt, nhịp nhàng hơn nữa; kiên quyết, kiên trì, không nể nang, không chịu bất cứ sức ép nào.