Thứ năm, 02/02/2023, 08:16

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài

Các họa sĩ Bùi Trọng Dư, Lâm Đức Mạnh, Ngụy Đình Hà, Phan Linh Bảo Hạnh vừa đồng loạt lên tiếng về việc nhiều đơn vị tự ý dùng tranh của họ đưa lên áo dài trái phép.

Các tranh sơn mài thuộc series Ao sen (họa sĩ Bùi Trọng Dư) bị xâm phạm bản quyền, nhiều công ty áo dài tự ý in lên mẫu áo chào bán /// Ảnh: Lucy Nguyễn chụp lại tranh

Các tranh sơn mài thuộc series Ao sen (họa sĩ Bùi Trọng Dư) bị xâm phạm bản quyền, nhiều công ty áo dài tự ý in lên mẫu áo chào bán

ẢNH: LUCY NGUYỄN CHỤP LẠI TRANH

''Đạo tranh'' đưa lên áo dài chào bán

Họa sĩ Bùi Trọng Dư bức xúc: “Đây là lần thứ tư tôi phát hiện ra tranh mình bị xâm phạm bản quyền vào các sản phẩm tiêu dùng trong cuộc sống. Đặc biệt là bức tranh sơn mài Ao sen (vẽ năm 2011) là tranh bị nhiều lần xâm phạm, lần này cũng bị các đơn vị in áo dài tự ý dùng. Tệ hại hơn là họ lấy tranh của tôi làm nền áo, rồi cắt tranh cô gái của họa sĩ khác vào chồng lên, tự gọi đó “mẫu tự thiết kế” và chào bán quảng cáo công khai trên web và mạng xã hội. Hiện tại tôi kiểm tra, phát hiện ra 4 bức tranh của mình đã bị các đơn vị áo dài xâm phạm bản quyền. Tôi sẽ tiếp tục kiểm tra rà soát thêm”.

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 1

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 2

Các tranh sơn mài thuộc series Ao sen (họa sĩ Bùi Trọng Dư) bị xâm phạm bản quyền, bị nhiều công ty tự ý in lên mẫu áo dài rồi chào bán

ẢNH: NVCC

Họa sĩ Bùi Trọng Dư cũng cho biết sau khi phát hiện, anh đã chủ động gọi điện, nhắn tin cho cơ sở vi phạm nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

“Công ty in vải Lan Anh chối quanh, nói là khách đưa thiết kế đến thì in. Họ không hề xin lỗi tôi. Những tin nhắn trao đổi với công ty này tôi còn giữ. Còn bên Lotus House, khi tôi gọi vào cuối giờ chiều 22.4, bạn tiếp máy tự nhận là nhân viên công ty đã ghi nhận phản ánh của tôi và nói sẽ xin hướng giải quyết của cấp trên và báo lại nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm cho tôi”, họa sĩ Bùi Trọng Dư nói.

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 3

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 4

Áo dài của Công ty in vải kỹ thuật số Phan Trần (TP.HCM) đã sử dụng trái phép tranh Ao sen của họa sĩ Bùi Trọng Dư  

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Họa sĩ Lâm Đức Mạnh (người có bức tranh sơn dầu Đêm thu, vẽ năm 2017, bị xâm phạm trái phép lên áo dài) buồn bã chia sẻ: “Thực ra từ vụ đạo tranh lên áo dài lần này, tôi thấy buồn cho thẩm mỹ của người gọi là "tạo mẫu thời trang áo dài". Tranh có ngôn ngữ của tranh, vẽ trên áo dài đòi hỏi ngôn ngữ khác, không thể in tranh dù có cắt ghép thô thiển vào áo dài được. Tôi thấy thương cho đơn vị may áo dài vì sự ấu trĩ của họ, đồng thời cũng rất bất bình về việc họ sử dụng tranh của tôi vào mục đích thương mại mà không xin phép”.

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 5

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 6

Áo dài của Công ty Lotus House (TP.HCM) sử dụng trái phép hình ảnh tranh Ao sen của họa sĩ Bùi Trọng Dư 

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Họa sĩ Ngụy Đình Hà (người có bức tranh sơn dầu Hai chị em, vẽ năm 2018, bị Công ty áo dài Phương Mai xâm phạm trái phép lên áo dài) cũng bức xúc: “Một tác phẩm mình trả giá nhiều năm tìm tòi ra phong cách, rồi mất cả tháng để ra một tác phẩm. Khi các công ty may lại tự ý lấy tác phẩm của họa sĩ đi in bừa bãi không xin phép, tôi thực sự rất tức giận và đau xót cho tác phẩm của mình”.

Qua tìm hiểu được biết các công ty áo dài xâm phạm bản quyền tranh của các họa sĩ đều có trụ sở tại TP.HCM.

Nhức nhối xâm phạm bản quyền tranh lên áo dài

Tranh sơn dầu Hai chị em (họa sĩ Ngụy Đình Hà) bị Công ty Phương Mai xâm phạm bản quyền, tự ý in lên mẫu áo chào bán

ẢNH: LUCY NGUYỄN CHỤP LẠI TRANH

Các họa sĩ đồng loạt đòi bảo vệ tác phẩm

Phần lớn các họa sĩ (kể cả người bị hại trong trường hợp trên) đều cho rằng cộng đồng và đặc biệt các đơn vị muốn sử dụng tranh vào các sản phẩm thương mại cần có ý thức, phải tôn trọng những tác giả sáng tác tranh mà họ sử dụng hình ảnh tranh đó. Đồng thời phải xin phép họa sĩ, cần tư duy để làm sao cho sản phẩm của họ sang trọng hơn.

Nhức nhối xâm phạm bản quyền tranh lên áo dài

Áo dài của Công ty Phương Mai sử dụng trái phép tranh Hai chị em của họa sĩ Ngụy Đình Hà

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Họa sĩ Ngụy Đình Hà cho biết anh cần Công ty Phương Mai phải xin lỗi vì hành vi của họ, đồng thời phải cam kết không được sử dụng tranh của anh trên mẫu áo dài nữa.

Họa sĩ Phan Linh Bảo Hạnh đau xót nói: “Một tác phẩm của họa sĩ được vẽ ra đều phải đặt hết tâm huyết sức lực vào đó. Và bây giờ như chúng ta thấy, một số người nghiễm nhiên chiếm đoạt một cách tùy tiện công khai, sự trắng trợn ngày một tăng. Từ chép tranh bán, chép tranh vào tường trang trí và bây giờ là in áo, không biết người ta còn làm trò gì với các tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ nữa đây. Lương tâm, đạo đức nghề nghiệp ở đâu?”.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư cần các công ty áo dài đã sử dụng trái phép tranh của anh phải xin lỗi và bồi thường tiền bản quyền. Nếu tác phẩm phù hợp với sản phẩm thì có thể hợp tác để sản phẩm hoàn hảo hơn, minh bạch hơn.

“Hiện tượng xâm phạm bản quyền diễn ra thường xuyên mình nghĩ do thói quen “dùng chùa” bấy lâu nay. Thậm chí có những đơn vị truyền thông khá lớn cũng vi phạm. Có lẽ để biện pháp dứt điểm vấn nạn ăn cắp bản quyền chúng ta phải giáo dục từ trong nhà trường về bản quyền, tác quyền. Đồng thời cần phải xử phạt thật nghiêm những người vi phạm”, họa sĩ Bùi Trọng Dư nói.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư cho biết hồi tháng 9.2017 từng phát hiện được bức tranh sơn mài Ao sen của anh đã bị tiệm bánh Trang Nguyên (Hà Nội) tự ý sử dụng làm mẫu mã sản phẩm hộp bánh trung thu mà chưa được sự đồng ý của họa sĩ. Sau khi ông liên lạc với tiệm bánh để “hỏi cho ra lẽ”, sáng 12.9.2017, đại diện của tiệm bánh đã xin lỗi và bồi hoàn kinh phí cho việc sử dụng hình ảnh bức tranh trên.

Trước đó, bức Ao sen từng hai lần bị vi phạm phạm bản quyền: Vbox đã sử dụng làm mẫu mã hộp bánh trung thu (tháng 9.2016) và cuộc thi Giọng hát Việt nhí sử dụng làm phông sân khấu (tháng 9.2016). Chỉ sau khi họa sĩ liên hệ, Vbox và Giám đốc sản xuất Giọng hát Việt nhí mới chịu xin lỗi và bồi thường tiền bản quyền.

Theo Báo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xe Trung Quốc tốt rẻ thì sử dụng, sao phải kỳ thị

Xe Trung Quốc tốt rẻ thì sử dụng, sao phải kỳ thị

Tôi lấy làm khó hiểu về tình trạng kỳ thị xe hơi Trung Quốc ở nước ta hiện nay. Nhà tôi mới mua một chiếc ô tô để đi Tết này và khá hài lòng với quyết định của mình.
Thừa Thiên - Huế: Lãnh đạo tỉnh vào cuộc vụ dự án thủy điện nợ 22 tỉ tiền đền bù của dân

Thừa Thiên - Huế: Lãnh đạo tỉnh vào cuộc vụ dự án thủy điện nợ...

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Nam Đông xử lý vụ Nhà máy thủy điện Thượng Nhật nợ 22 tỉ tiền đền bù của dân.
Hà Nội: Dấu hiệu cán bộ VPbank mạo chữ ký ủy nhiệm chi lừa tiền khách hàng

Hà Nội: Dấu hiệu cán bộ VPbank mạo chữ ký ủy nhiệm chi lừa tiền...

Lợi dụng lòng tin và sơ hở của khách hàng, ông Vũ Hải Vân trú tại Ba Đình, Hà Nội bị mất sạch khoản tiền 2 tỷ đồng trong tài khoản tín dụng mở tại ngân hàng VP bank CN Mỹ Đình. Sự việc nghe như đùa nhưng lại là sự thật khiến khách hàng khốn đốn cùng cực.
Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam không quan tâm người tiêu dùng, phớt lờ sản phẩm lỗi?

Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam không quan tâm người tiêu dùng, phớt lờ...

Nhiều lon nước giải khát nhãn hiệu Evervess club soda có hiện tượng bất thường, căng phồng như quả bóng dưới đáy lon, sản phẩm bị nghi ngờ kém chất lượng, không đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy nhiên, bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Cty PepsiCo Việt Nam) khuyên người tiêu dùng “cứ khui uống, nếu có vấn đề gì thì công ty sẽ xem xét, kiểm tra…”.
Huyện Tân Kỳ (Nghệ An): Bi hài chuyện dân phải trèo tường để vào đất trồng rừng

Huyện Tân Kỳ (Nghệ An): Bi hài chuyện dân phải trèo tường để vào...

Sau khi được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, “ôm” luôn cả con đường dân sinh. Một hộ dân ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An), đã bịt kín con đường vào đất trồng rừng phòng hộ, khiến nhiều hộ dân khác phải trèo tường.
Quan chức Uông Bí tham gia thu phí trái phép ở 'điểm hẹn tình yêu'

Quan chức Uông Bí tham gia thu phí trái phép ở 'điểm hẹn tình yêu'

Các hộ dân chia lô để thu phí dịch vụ, thậm chí quan chức tuyên giáo thành phố Uông Bí cũng tham gia kinh doanh không phép.
Phú Xuyên - Hà Nội: Cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn cản trở báo chí khi tác nghiệp?

Phú Xuyên - Hà Nội: Cán bộ UBND xã Phúc Tiến không hiểu luật hay cố...

DNTH: Nhận được thông tin của người dân về tình trạng buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn xã Phúc Tiến (Phú Xuyên - Hà Nội), PV đã đến liên hệ làm việc với UBND xã. Tuy nhiên, tại văn phòng một người phụ nữ không mang thẻ cán bộ đã cố tình “bắt bẻ” phóng viên với lý do: "Quan điểm của UBND xã em là bắt buộc phải có thẻ Nhà báo, giấy giới thiệu cũng không được..."
Nghệ An: Dự án nhà ở xã hội ở Hưng Lộc có phải là đối tượng tranh chấp với cá nhân, tổ chức khác?

Nghệ An: Dự án nhà ở xã hội ở Hưng Lộc có phải là đối tượng...

Trên cơ sở hồ sơ pháp lý vụ việc, nhằm đưa các thông tin chính xác ra trước công luận, vén bức màn thông tin mờ tỏ, gây hiểu sai về dự án, hiểu sai về chủ đầu tư, thậm chí có dấu hiệu tố cáo sai hoàn toàn đối với các cơ quan nhà nước, Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị tiếp tục phản ánh về các vấn đề liên quan sự việc này.