Thứ năm, 02/12/2021, 17:33

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Xây dựng đề án thành lập Hội cựu Công an nhân dân Việt Nam

DNTH: Bộ Công an đề nghị thành lập Hội cựu Công an nhân dân (CAND) Việt Nam là tổ chức hội được hoạt động theo nguyên tắc: tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; không sử dụng biên chế nhà nước; tự đảm bảo kinh phí; không vì mục đích lợi nhuận; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật,…

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội thảo.

Chiều 24/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội thảo đề án thành lập Hội cựu CAND Việt Nam. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, để thống nhất về mô hình tổ chức và hoạt động của các câu lạc bộ công an hưu trí, đồng thời tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương đối với hoạt động của các câu lạc bộ hưu trí, ngày 27/11/2014, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Chỉ thị số 15/CT-BCA-X11 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của công an các cấp đối với câu lạc bộ công an hưu trí, trong đó, thống nhất thành lập câu lạc bộ Công an hưu trí từ Trung ương đến quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Tuy nhiên, mô hình câu lạc bộ hưu trí công an các cấp hiện nay vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế nhất định…

Căn cứ chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước, nhằm khắc phục những tồn tại, đáp ứng yêu cầu quản lý đội ngũ cựu công an, thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ hưu trí CAND, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an thống nhất xây dựng Đề án đề nghị Bộ Chính trị duyệt chủ trương thành lập Hội cựu CAND Việt Nam. 

Dự thảo đề án lần này, Bộ Công an đề nghị thành lập Hội cựu CAND Việt Nam là tổ chức hội được hoạt động theo nguyên tắc: tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; không sử dụng biên chế nhà nước; tự đảm bảo kinh phí; không vì mục đích lợi nhuận; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệ hội theo đúng chủ trương của Đảng, quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2020 của Chính phủ và phù hợp với tính chất, đặc điểm, nguyện vọng của đội ngũ cựu Công an và yêu cầu quản lý cán bộ hưu trí của Bộ Công an.

Hội Cựu CAND Việt Nam do Bộ Công an quản lý nhà nước về lĩnh vực hoạt động chính, có phạm vi hoạt động toàn quốc, gắn với công an các cấp và được Đảng, Nhà nước giao một số nhiệm vụ theo quy định…

Bộ Công an mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành có liên quan để Đề án sớm được phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện.

Báo cáo khái quát đề án nêu rõ: Hội cựu CAND Việt Nam được thành lập nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết, động viên các thế hệ cựu công an giữ gìn và tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng CAND; xây dựng hệ thống tổ chức cựu CAND thống nhất; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đội ngũ cựu Công an, thực hiện tốt chế độ chính sách đối với cán bộ công an hưu trí; động viên, khích lệ, tạo điều kiện để đội ngũ cựu công an tiếp tục rèn luyện, giữ vững bản chất tốt đẹp của lực lượng CAND, làm gương cho các thế hệ CAND tiếp bước, học tập, noi theo.

Phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm và những đóng góp của lực lượng CAND trong sự nghiệp cách mạng nói chung, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh nói riêng. Đồng thời thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với những người có công với cách mạng, qua đó tạo sự phấn khởi, tin tưởng của quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước… 

Tại hội thảo, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến đóng góp vào dự thảo đề án thành lập Hội cựu CAND Việt Nam về chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc hoạt động, hệ thống tổ chức của hội.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn các đại biểu đã đến dự và đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện Đề án. Đồng chí Tô Lâm khẳng định, các ý kiến đều bày tỏ quan điểm thống nhất, đồng tình, đánh giá cao nội dung dự thảo đề án, xác định việc xây dựng đề án thành lập Hội cựu CAND Việt Nam báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định là cần thiết, phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu quản lý, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ công an hưu trí và có tính khả thi. 

Trong quá trình Bộ Công an trình đề án lên Bộ Chính trị xem xét, quyết định, Bộ Công an mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành có liên quan để đề án sớm được phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện... 

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Pleiku: 1 ca dương tính Covid - 19 trong cộng đồng có lịch trình di chuyển phức tạp

Pleiku: 1 ca dương tính Covid - 19 trong cộng đồng có lịch trình di chuyển...

DNTH: Tính từ ngày 24/10/2021 đến 09 giờ ngày 25/10/2021, tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 5.151 người; ghi nhận 36 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 và 01 trường hợp tái dương tính là người đi từ vùng dịch về Gia Lai.
Từ 6 giờ 00 ngày 14/10, Hà Nội cho phép khách sạn, nhà hàng, quán ăn…  được hoạt động

Từ 6 giờ 00 ngày 14/10, Hà Nội cho phép khách sạn, nhà hàng, quán ăn… ...

DNTH: Theo Công điện số 21 của UBND thành phố Hà Nội, các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất; các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại; khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ... 
Bế mạc Hội nghị Trung ương 9

Bế mạc Hội nghị Trung ương 9

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào chiều 26/12
Nội bộ không minh bạch thì khó cải cách với bên ngoài

Nội bộ không minh bạch thì khó cải cách với bên ngoài

Theo Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, nếu không cải cách, không minh bạch trong nội bộ các Bộ, cơ quan thì cũng không thể làm tốt việc chống tham nhũng vặt, xử lý các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân.
Phó Thủ tướng Thường trực chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền

Phó Thủ tướng Thường trực chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống...

Sáng ngày 5/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống rửa tiền đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo nhằm xem xét kết quả đánh giá của Nhóm châu Á-Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) đối với cơ chế phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt của Việt Nam tại Báo cáo đánh giá đa phương lần 1 của APG và đề xuất phương án giải trình với Đoàn đánh giá trong giai đoạn tiếp theo.
Đưa Hà Nội thành trung tâm công nghiệp, thương mại hiện đại

Đưa Hà Nội thành trung tâm công nghiệp, thương mại hiện đại

Chiều 13/8, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội với Ban Cán sự đảng Bộ Công thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công thương và TP Hà Nội; các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực công thương của thành phố Hà Nội; các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp, thúc đẩy triển khai trong thời gian tới.
Bộ Ngoại giao nói về chính sách nhập, xuất cảnh cho người nước ngoài

Bộ Ngoại giao nói về chính sách nhập, xuất cảnh cho người nước ngoài

Việt Nam đã quyết định tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu cho tất cả người nước ngoài, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ.
Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết

DN&TH; Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới (11.2), Thủ tướng Chính phủ đã có công điện đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.