Thứ hai, 17/01/2022, 22:38

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

'Xóa sổ' gian lận trong ngành tài chính, bảo hiểm bằng công nghệ

Điểm yếu của phương thức hoạt động truyền thống là nguy cơ xảy ra gian lận cao - điều tối kỵ trong hoạt động tài chính, bảo hiểm, ngân hàng. Vì thế, hiện nhiều doanh nghiệp đang tìm hiểu công nghệ trí tuệ nhân tạo, tự động hóa bằng robot để cải thiện.

Các chuyên gia trao đổi tại sự kiện. Ảnh: Vân Anh

Trao đổi tại hội thảo “Bứt phá trong trải nghiệm khách hàng với công nghệ AI và RPA” vừa diễn ra chiều ngày 2/7, các chuyên gia nhận định nhóm ngành tài chính – bảo hiểm – ngân hàng luôn là lĩnh vực nóng khi liên tục phát sinh những nghiệp vụ phức tạp, đồng thời phải thường xuyên cải tiến, thay đổi để đón đầu các xu hướng mới trong hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Tuy là lĩnh vực tiên phong trong ứng dụng và số hoá các hoạt động, quá trình tối ưu vận hành cho các tổ chức, doanh nghiệp nói trên vẫn tồn tại nhiều bất cập khó giải quyết do còn phụ thuộc vào các quy trình thủ công vốn mang tính chất lặp lại, tần suất diễn ra thường xuyên, tồn tại nhiều rủi ro dẫn đến việc lãng phí thời gian và chi phí.

Bên cạnh đó, điểm yếu của phương thức truyền thống chính là nguy cơ xảy ra gian lận, điều tối kỵ trong các hoạt động tài chính, bảo hiểm, ngân hàng.

Trong khi đó AI (trí tuệ nhân tạo) và RPA (tự động hoá quy trình bằng robot) đang được các chuyên gia công nghệ hàng đầu đánh giá rất cao bởi sở hữu những ưu điểm vượt trội và hứa hẹn thay đổi hoàn toàn cách thức vận hành của rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp tài chính, bảo hiểm, ngân hàng.

Việc kết hợp bộ đôi công nghệ này tạo nên sức mạnh số không chỉ giúp tăng tốc quy trình kinh doanh, giảm bớt các tác vụ thủ công, tiết kiệm chi phí mà còn nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Sức mạnh cộng hưởng từ việc ứng dụng các giải pháp AI và RPA sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp ngành tài chính, bảo hiểm, ngân hàng nhanh chóng chuyển đổi và xây dựng thành công mô hình doanh nghiệp số, từ đó bứt phá. Phía FPT cho biết đây cũng là tầm nhìn mà doanh nghiệp này đang nỗ lực thực hiện để đồng hành và phát triển cho các doanh nghiệp Việt.

Tự động hóa các quy trình sẽ giúp ngành bảo hiểm, tài chính, ngân hàng đẩy lùi được gian lận. Ảnh: TL.

Tại sự kiện, ông Varun Mittal, người chịu trách  nhiệm phát triển mảng Fintech của Ernst & Young tại hơn 130 thị trường mới nổi trên toàn cầu cho hay: AI giúp doanh nghiệp cải tiến công tác vận hành, tăng doanh thu và giảm chi phí nhân sự.

Đặc biệt, doanh nghiệp ứng dụng AI sẽ quản trị và có khả năng giảm thiểu rủi ro tốt hơn khi có khả năng phân tích và tìm ra những kẽ hở trong hệ thống doanh nghiệp mà các phương thức truyền thống dễ dàng bỏ qua.

Tại sự kiện, ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ của Tập đoàn FPT cũng chỉ ra sự khác biệt trong cách FPT đang ứng dụng và kết hợp công nghệ để giúp các doanh nghiệp tối ưu vận hành bằng gia tăng trải nghiệm khách hàng thông qua công nghệ AI và RPA.

“Chúng tôi đang theo đuổi mô hình mà chatbot, AI có thể tương tác và tương hỗ một cách tự nhiên nhất có thể, sử dụng ngôn ngữ trong các ngữ cảnh một cách tự nhiên. Chatbot không thay thế con người mà cả người và máy sẽ cùng phối hợp để tương tác với khách hàng một cách hiệu quả, tối ưu nhất. Công nghệ giúp con người quản lí và làm việc hiệu quả từ đó tối ưu nguồn lực cho những công việc quan trọng khác”, ông Việt nói.

Theo các con số đo lường được, các sản phẩm giải pháp kết hợp AI và RPA do FPT phát triển có thể giúp doanh nghiệp giảm tới 60% chi phí, tiết kiệm 90% thời gian cho các hoạt động, nghiệp vụ vận hành của doanh nghiệp.

Ví dụ với việc ứng dụng trợ lý ảo tổng đài của FPT vào hoạt động chăm sóc khách hàng, phía Home Credit Việt Nam cho biết đã có thể tiếp cận với lượng khách hàng lớn nhanh chóng, hiệu quả, liên tục với độ chính xác cao.

Ông Bùi Đình Giáp, Giám đốc sản phẩm akaBot (giải pháp chuyển đổi số, tự động hóa quy trình bằng robot) nhấn mạnh: “Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhu cầu vận hành các nghiệp vụ, cung cấp dịch vụ liên tục 24/7 rất quan trọng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải tối ưu chi phí và trong dài hạn, nguồn lực phải dịch chuyển sang công việc mang lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp. Chính vì thế, việc ứng dụng giải pháp tự động có thể cho tốc độ xử lý gấp hàng chục lần con người, tiết kiệm 70% chi phí”.

Theo https://doanhnhantrevn.vn/xoa-so-gian-lan-trong-nganh-tai-chinh-bao-hiem-bang-cong-nghe-182573.html

Cùng chuyên mục

VinFast hợp tác cùng Kreisel Electric phát triển pin cho ô tô điện

VinFast hợp tác cùng Kreisel Electric phát triển pin cho ô tô điện

Ngày 12/7, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (Tập đoàn Vingroup) công bố thỏa thuận hợp tác với Kreisel Electric (Áo) - Công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện khí hóa giao thông, để phát triển giải pháp đóng gói pin cho xe ô tô điện. Thỏa thuận này là cơ sở để VinFast có thể đẩy nhanh tiến độ, sớm sản xuất và đưa ra thị trường những dòng ô tô, xe buýt điện đầu tiên vào năm 2020.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G vào năm 2020

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G...

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tiếp ông Ajit Pai, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hoa Kỳ vào chiều ngày 19/12/2019, tại Hà Nội.
Ô tô và “Made in Vietnam”

Ô tô và “Made in Vietnam”

Người Mỹ có câu: “Chiếc xe cuối cùng được làm ở Mỹ là… Ford Model T”. Ngày nay, không chỉ ở Mỹ, không thể tìm ra bất cứ chiếc xe nào được làm 100% hay với một tỷ lệ tuyệt đối ở riêng một quốc gia nào.
Ứng dụng gọi xe Tada chính thức vào Việt Nam

Ứng dụng gọi xe Tada chính thức vào Việt Nam

Hôm qua, ngày 21/1 Tada, ứng dụng gọi xe blockchain đã chính thức vào Việt Nam, chưa đầy một tuần sau khi khai trương tại Campuchia.
Cận cảnh Huawei Mate X tại Việt Nam: Màn hình gập, kiểu dáng đẹp, kết nối 5G

Cận cảnh Huawei Mate X tại Việt Nam: Màn hình gập, kiểu dáng đẹp, kết...

DNTH: Huawei Mate X là chiếc điện thoại màn hình gập thứ hai trên thế giới được giới thiệu rộng rãi, có thiết kế đẹp mắt, màn hình rộng rãi, kết nối mạng 5G.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Kết nối hàng trăm ngàn bác sĩ tới 25 triệu hộ gia đình phải là một nền tảng công nghệ số

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Kết nối hàng trăm ngàn bác sĩ...

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi lễ công bố chương trình hỗ trợ tư vấn sức khỏe trực tuyến qua nền tảng VOVbacsi24 do Đài tiếng nói Việt Nam – VOV phát triển vào chiều 24/4/2020.
EVN đã làm gì để đạt "Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019"?

EVN đã làm gì để đạt "Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt...

Vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng một số đơn vị của ngành điện đã được nhận giải thưởng "Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019".
Vingroup công bố tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học đột phá trong lĩnh vực y tế, IoT, Bigdata, smart city

Vingroup công bố tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học đột phá...

Ngày 19/8/2019, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Vingroup công bố tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ. Đây là những dự án xuất sắc và mang lại lợi ích thiết thực như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT…