Thứ năm, 02/12/2021, 22:01

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Xử lý 4.000 gian hàng bán khẩu trang và gel rửa tay giá "cắt cổ"

Sàn thương mại điện tử có số sản phẩm vi phạm nhiều nhất là Sendo.vn với gần 4.000 sản phẩm khẩu trang và trên 1.500 sản phẩm mặt hàng dung dịch, gel rửa tay khô cố tình tăng giá trục lợi.

Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa công bố kết quả rà soát việc cung cấp hàng hóa phòng dịch Covid-19 trên các sàn thương mại điện tử. Trong đó, quá trình rà soát tập trung vào các mặt hàng “hot” thời gian qua như khẩu trang, gel rửa tay, thuốc sát trùng...

Theo đó, tính đến ngày 24/2, cơ quan này đã rà soát gần 465.000 gian hàng, với hơn 1,7 triệu sản phẩm từ các sàn thương mại điện tử như: Sendo.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, Chotot.com, Vatgia.com, Fado.vn, Bibomart.com.vn, Concung.com...

Tiêu dùng & Dư luận - Xử lý 4.000 gian hàng bán khẩu trang và gel rửa tay giá 'cắt cổ'

Riêng trên sàn thương mại điện tử Shopee, cơ quan chức năng đã xử lý khoảng 3.400 gian hàng với khoảng 4.000 sản phẩm bán giá cao.

Kết quả, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số đã phát hiện 5.200 gian hàng với trên 21.000 sản phẩm vi phạm. Sàn thương mại điện tử có số sản phẩm vi phạm nhiều nhất là Sendo.vn với hơn 400 gian hàng và gần 4.000 sản phẩm khẩu trang vi phạm.  

Cũng trên Sendo, Cục phát hiện và xử lý gần 100 gian hàng, trên 1.500 sản phẩm mặt hàng dung dịch, gel rửa tay khô cố tình tăng giá trục lợi.

Đứg thứ hai về số sản phẩm vi phạm là Shopee.vn với gần 3.000 gian hàng và hơn 3.500 khẩu trang y tế vi phạm. Về mặt hàng dung dịch/gel rửa tay khô, cơ quan chức năng phát hiện gần 400 gian hàng kinh doanh với gần 500 sản phẩm bị xử lý.

Ngoài ra Tiki cũng tiến hành rà soát với khẩu trang/khẩu trang y tế, sàn này đã xử lý trên 22 gian hàng và trên 500 sản phẩm vi phạm. Với dung dịch/gel rửa tay khô, tiki đã xử lý trên 12 gian hàng và gần 300 sản phẩm vi phạm. 

Shopee đã xử lý trên 2.000 gian hàng và gần 3.000 sản phẩm vi phạm. Với dung dịch/gel rửa tay khô đã xử lý trên 300 gian hàng và trên 400 sản phẩm vi phạm.

Chotot.com cho biết đã triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan. Qua đó, có trên 150 gian hàng và gần 200 sản phẩm khẩu trang vi phạm. Với dung dịch/gel rửa tay khô, đã xử lý gần 80 gian hàng và gần 90 sản phẩm vi phạm.

Trong khi đó, phía Lazada đã xử lý trên 100 gian hàng và gần 300 sản phẩm khẩu trang vi phạm. Với dung dịch/gel rửa tay khô, Lazada đã xử lý gần 20 gian hàng và trên 40 sản phẩm vi phạm.

Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số yêu cầu các sàn trên gỡ bỏ các sản phẩm, hàng hóa lợi dụng dịch bệnh để tăng giá gây mất ổn định thị trường.

Trước đó, từ ngày 31/1 đến ngày 23/2, lực lượng quản lý thị trường cùng các đơn vị chức năng liên quan đã kiểm tra, xử lý hơn 5.000 vụ vi phạm liên quan đến kinh doanh thiết bị y tế, chủ yếu là khẩu trang và nước rửa tay khô.

 

 

Lê Lan (NĐT Tổng hợp)

https://www.nguoiduatin.vn/xu-ly-4000-gian-hang-ban-khau-trang-va-gel-rua-tay-gia-cat-co-a466725.html

Cùng chuyên mục

Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng lực quản lý

Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng...

Để hòa nhập với thời đại công nghệ 4.0, Hải quan Lạng Sơn đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước về hải quan, thúc đẩy tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và góp phần thiết thực vào chống thất thu ngân sách nhà nước.
Thế Giới Di Động bị hack, thẻ tín dụng khách hàng bị phơi bày?

Thế Giới Di Động bị hack, thẻ tín dụng khách hàng bị phơi bày?

Ngày 7/11, trên mạng xã hội xôn xao thông tin Thế Giới Di Động bị hack. Sự việc bắt nguồn từ một người dùng có nick là erwincho đã liên tục chia sẻ các file được cho là email và số thẻ tín dụng của khách hàng Thế Giới Di Động.
Tăng lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô

Tăng lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô

Giá xe ô tô Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực một phần vì ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước chưa phát triển khiến các doanh nghiệp khó có thể tăng cường tỷ lệ nội địa hóa để cắt giảm chi phí sản xuất. Vấn đề đặt ra là hình thành gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để phát triển công nghiệp hỗ trợ mà cốt lõi là các ngành phụ trợ phục vụ sản xuất ô tô có là điều kiện đủ để ngành này phát triển?
Bạn có đang bị nghiện smartphone?

Bạn có đang bị nghiện smartphone?

Tính năng Screen Time lần đầu xuất hiện trên iOS 12 đã cho thấy khoảng thời gian đáng kể mà người dùng dành cho iPhone, iPad mỗi ngày. Nhưng thời lượng sử dụng không phải là dấu hiệu nhận biết duy nhất của bệnh nghiện smartphone.
VNPT bắt tay với hàng loạt công ty công nghệ của Nga để phát triển Chính phủ số và kinh tế số

VNPT bắt tay với hàng loạt công ty công nghệ của Nga để phát triển...

DN&TH; Việc VNPT và các công ty công nghệ của Nga bắt tay hợp tác sẽ góp phần phát triển nhanh và ứng dụng hiệu quả các sản phẩm Viễn thông – CNTT hàng đầu thế giới vào quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.
Ngân hàng số thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

Ngân hàng số thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

Ngân hàng số là ngân hàng có thể thực hiện hầu hết các giao dịch ngân hàng bằng hình thức trực tuyến thông qua Internet, giảm thiểu đến mức tối đa những thủ tục giấy tờ liên quan.
Khám phá nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vsmart

Khám phá nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vsmart

Tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh của tập đoàn VinGroup vừa khánh thành giai đoạn 1. Khi đi vào vận hành, tổ hợp sẽ trở thành trung tâm sản xuất các thiết bị công nghệ hiện đại hàng đầu khu vực. Phóng viên VietTimes đã có dịp thăm nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart nằm trong tổ hợp này tại khu công nghệ cao Hòa Lạc.
Tập đoàn SunShine ra mắt siêu ứng dụng, mở cơ hội mua nhà 3 tỷ chỉ với 2.020 đồng

Tập đoàn SunShine ra mắt siêu ứng dụng, mở cơ hội mua nhà 3 tỷ chỉ...

Tập đoàn Sunshine sẽ chơi lớn, dành cho khách hàng giao dịch trên Sunshine App cơ hội trúng thưởng mua căn hộ đẳng cấp ven sông Sài Gòn – Sunshine Diamond River với giá chỉ 2.020 đồng ngay trong ngày mùng 1 Tết Canh Tý.