Thứ năm, 02/12/2021, 15:48

Nông thôn Việt Sổ tay

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam giảm 15% trong tháng 9/2021

DNTH: Do chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong tháng 9/2021 chỉ đạt khoảng 51 triệu USD, tiếp tục sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan trong tháng 9/2021 trị giá xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang các thị trường chính đồng loạt sụt giảm so với cùng kỳ năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong tháng 9/2021 giảm 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong tháng 9 vừa qua giảm 7,6% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường EU cũng giảm 25% trong tháng 9/2021; xuất khẩu cá ngừ tại các thị trường chính trong khối EU như Italia, Tây Ban Nha, Đức, … cũng đề sụt giảm.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam giảm 15% trong tháng 9/2021
Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam giảm 15% trong tháng 9/2021 (ảnh minh họa)
 

Cùng với đó, việc xuất khẩu cá ngừ sang các nước thực hiện ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng giảm sâu trong tháng 9/2021, với trị giá kim ngạch giảm 28% so với tháng 9/2020 và hiện đang dừng ở mức gần 6 triệu USD. 4 thị trường lớn nhất trong khối là Canada, Nhật Bản, Mexico và Chile, trị giá xuất khẩu đều giảm.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đã sụt giảm tháng thứ 2 liên tiếp, trước đóm xuất khẩu cá ngừ trong tháng 8/2021 cũng đã sụt giảm 19%.

Nguyên nhân khiến đến việc xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang các thị trường này sụt giảm là do dịch Covid-19, chi phí vận tải đường biển tăng và giá thép tăng cao khiến cho nhập khẩu cá ngừ đóng hộp tại các thị trường lớn này khó tăng trở lại.

Ngoài ra, việc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành phía Nam khiến cho nhiều doanh nghiệp thủy sản phải tạm dừng hoạt động. Dù nhiều tỉnh, thành phố đã bỏ giãn cách xã hội từ tháng 9, nhưng nhiều nhà máy chưa thể khôi phục hoạt động theo mô hình "3 tại chỗ". Đa số chỉ hoạt động cầm chừng khoảng 30%.

Tuy xuất khẩu cá ngừ sụt giảm trong 2 tháng liên tiếp thế những do xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong các tháng đầu năm có những thành tích tốt nên lúy kế 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cá ngừ nước ta vẫn đạt gần 521 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020.

Hơn thế, việc xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đang có những bước tiến nhất định khi xuất khẩu cá ngừ đang bước dần đến các thị trường lớn khác như Trung Quốc, Isreal, … Riêng trong nửa đầu tháng 9/2021, giá trị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng 332% so với cùng kỳ năm 2020. Còn tại Israel, Việt Nam hiện là nguồn cung cá ngừ lớn nhất, với lũy kế tính đến giữa tháng 8/2021 tăng 34% so với cùng kỳ.

Dự kiến, xuất khẩu cá ngừ sẽ dần phục hồi trở lại trong quý IV/2021, khi các khu công nghiệp tại miền Trung và Miền Nam Trung bộ bắt đồ mở cửa hoạt động trở lại. Cùng với đó nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường lớn như Mỹ, EU, Canada, … những tháng cuối năm sẽ tăng cao, đây sẽ là "đòn bẩy" cho sự phục hồi xuất khẩu cá ngừ.

Copy Link

Theo Thương hiệu Sản Phẩm

Cùng chuyên mục

Tổng cục Hải quan chỉ đạo vụ 20 DN nhập khẩu hạt giống kêu cứu

Tổng cục Hải quan chỉ đạo vụ 20 DN nhập khẩu hạt giống kêu cứu

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc xử lý thuế đối với mặt hàng giống cây trồng nhập khẩu.
Nông dân tham gia bán điện cho EVN

Nông dân tham gia bán điện cho EVN

Hơn 10.000 hộ nông dân ở Phú Yên đang bán mía giá cao hơn thị trường 100.000 đồng/tấn. Đó là nhờ tiền bán điện sinh khối được doanh nghiệp chia lại.
Đột biến: Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới Việt Nam

Đột biến: Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới...

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD. Trong năm 2018, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu hạt điều, trong đó Trung Quốc cũng là một trong những thị trường trọng điểm.
Cần nhân rộng mô hình chăn nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện

Cần nhân rộng mô hình chăn nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện

Những năm trở lại đây, người dân các tỉnh Miền Trung đã tận dụng diện tích mặt nước lớn của lòng hồ thủy điện để chăn nuôi cá lồng. Những mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định. Hàng năm, sau khi trừ các khoản chi phí, người nuôi thu lãi hàng trăm triệu đồng.
“Ngất ngây” trước những miền quê nông thôn mới Hà Tĩnh

“Ngất ngây” trước những miền quê nông thôn mới Hà Tĩnh

Đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hai bên có hàng rào xanh phủ bóng râm mát, nhà cửa khang trang, sạch sẽ, những miền quê khó khăn trước đây nay trở thành những miền quê trù phú, an lành, đáng sống.
Nhiều mặt hàng trái cây của Việt Nam đang được người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng

Nhiều mặt hàng trái cây của Việt Nam đang được người tiêu dùng Mỹ...

Mặc dù, nhiều mặt hàng nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam bị gián đoạn do Covid-19, tuy nhiên, quả xoài, ổi và măng cụt của Mỹ nhập từ Việt Nam vẫn tăng rất mạnh cả lượng và giá trị. Việc Mỹ tăng nhập khẩu xoài, ổi và măng cụt của Việt Nam cho thấy chủng loại quả này đang được người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng.
EU là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho rau quả Việt Nam

EU là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho rau quả Việt Nam

Theo Cơ quan Xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển Hà Lan (CBI), các thị trường lớn như Đức, Pháp, Bỉ và Anh mang đến nhiều cơ hội cho các nhà xuất khẩu từ các nước đang phát triển như Việt Nam.
Ngành chăn nuôi: Chọn hướng đi đúng, vượt nhiều rào cản khó

Ngành chăn nuôi: Chọn hướng đi đúng, vượt nhiều rào cản khó

Những chuyển động mạnh mẽ của ngành chăn nuôi thời gian qua cho thấy, ngành đã có quá trình tái cơ cấu vô cùng đúng hướng khi lần đầu tiên thịt lợn Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Myanmar, trong khi thịt gà thẳng tiến Nhật Bản.